Các môn học IB

5/5 - (1 vote)

Chương trình IB gồm những môn học nào?

IB là chương trình giáo dục quốc tế được điều hành bởi tổ chức IBO có trụ sở chính tại Thụy Sĩ. Được các trường đại học và cao đẳng trên thế giới công nhận, chương trình IB gồm những môn học nào?

IB cung cấp cho học sinh trên toàn thế giới mô hình giáo dục tiêu chuẩn kết hợp việc học với các hoạt động ngoại khóa và thể chất khác nhau, giúp học sinh trở thành những người trẻ có kiến thức, có thể chất tốt, ham hiểu biết, biết hướng đến cộng đồng. Để theo học IB, đầu tiên học sinh cần hiểu rõ chương trình IB gồm những môn học nào?

Học sinh theo học chương trình IB sẽ chọn 6 môn trong 6 nhóm môn học, mỗi môn sẽ bao gồm 2 cấp độ HL (Higher Level) và SL (Standard Level) để các em lựa chọn. Tuy nhiên, các em phải chọn ít nhất 3 môn ở cấp độ HL và không quá 4 môn ở cấp độ HL. Vậy chương trình IB gồm những môn học nào?

Nhóm 1 – Ngôn ngữ và văn học:

  • Ngôn ngữ A – Văn học: Cung cấp 55 ngôn ngữ.
  • Ngôn ngữ A – Ngôn ngữ và văn học: Cung cấp 17 ngôn ngữ.
  • Ngôn ngữ A – Biểu diễn: Cung cấp 3 ngôn ngữ.

Nhóm 2 – Ngôn ngữ tiếp thu:

  • Ab initio: Vỡ lòng, dành cho học sinh mới bắt đầu gồm 12 ngôn ngữ (chỉ có cấp độ SL).
  • Ngôn ngữ B: Dành cho học sinh đã có kiến thức cơ bản bao gồm 23 ngôn ngữ khác nhau.
  • Ngôn ngữ cổ điển: Các khóa học về ngôn ngữ Latinh hay ngôn ngữ Hy Lạp cổ điển tạo cơ hội cho học sinh tìm hiểu văn học và văn hóa của Rome và Hy Lạp cổ đại (chỉ có cấp độ SL).

Nhóm 3 – Cá nhân và xã hội: Bao gồm các môn học như Quản trị kinh doanh, Kinh tế học, Lịch sử, Địa lý, Công nghệ thông tin trong xã hội toàn cầu, Triết học, Tâm lý học, Nhân học văn hóa xã hội, Tôn giáo thế giới (chỉ có cấp độ SL), Chính trị toàn cầu.

Nhóm 4 – Khoa học: Bao gồm Sinh học, Khoa học máy tính, Hóa học, Công nghệ thiết kế, Vật lý, Khoa học sức khỏe và thể dục thể thao.

Nhóm 5 – Toán:

  • Mathematics: Applications and Interpretation SL: Tập trung vào giải thích và ứng dụng kiến thức Toán học ở cấp độ căn bản.
  • Mathematics: Applications and Interpretation HL: Tập trung vào giải thích và ứng dụng kiến thức Toán học ở cấp độ cao.
  • Mathematics: Analysis and Approaches SL: Dành cho học sinh đã có kiến thức tương đối tốt về Toán học.
  • Mathematics: Analysis and Approaches HL: Dành cho học sinh có lượng kiến thức tốt và có niềm say mê với Toán học.

Nhóm 6 – Nghệ thuật: Múa, Âm nhạc, Điện ảnh, Kịch và Nghệ thuật tạo hình.

Riêng nhóm 6 – Nghệ thuật, học sinh có thể chọn những môn từ nhóm 1 đến nhóm 5 để thay thế.

Chương Trình Tú Tài Quốc Tế (IB)

Chương trình IB là gì mà phụ huynh khuyên nhau cho con theo học?

Theo một báo cáo của Tổ chức IB, 78,7% học sinh có bằng IB được chấp thuận vào các trường ĐH top 100 thuộc một các hệ thống xếp hạng trường ĐH uy tín nhất như QS Universities Rankings, Times Higher Education…

Vậy chương trình IB là gì? Những lợi ích khi có bằng IB ra sao? Hãy cùng Everest Education (“E2”) theo dõi bài viết dưới đây.

Chương trình Tú tài quốc tế IB là gì?

Chương trình Tú tài quốc tế IB – International Baccalaureate (IB) là một chương trình giáo dục phi lợi nhuận trên toàn thế giới, được thành lập để mang đến cho tất cả học sinh cơ hội nhận được một nền giáo dục trong thời đại toàn cầu hóa. Có 4 chương trình giáo dục IB, học sinh trung học hầu hết sẽ quan tâm đến Chương trình Chứng chỉ IB (IB Diploma Program – DP) và Chương trình Nghề nghiệp (Career-related Program – CP), gồm sáu môn học chính.

Các chương trình IB tập trung vào việc bồi dưỡng tư duy phản biện và xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề, đồng thời khuyến khích sự đa dạng, tư duy quốc tế, sự tò mò và ham muốn học tập lành mạnh và xuất sắc.

Cấu trúc của chương trình IB?

Ở chương trình IB, học sinh phải chọn học 3 môn thuộc trình độ Nâng cao (High Level) và 3 môn ở trình độ cơ bản (Standard Level) trong 6 lĩnh vực cốt lõi bắt buộc: Ngôn ngữ & Văn học (Language & Literature), Tiếp thu Ngôn ngữ (Language Acquisition), Khoa học (Sciences), Toán (Maths), Khoa học Xã hội (Social Sciences), và Nghệ thuật (Arts).

Ngoài ra, học sinh còn phải hoàn thành các học phần bổ sung, bao gồm Lý thuyết Kiến thức (Theory of Knowledge – TOK), nhằm phát triển kỹ năng tư duy phản biện, đồng thời tham gia các hoạt động dịch vụ cộng đồng, thể thao hoặc sáng tạo ít nhất 3 giờ thuộc học phần Sáng tạo, Hành động và Phục vụ (Creativity, Action, Service – CAS) module. Học sinh cũng buộc phải hoàn thành khóa Viết luận Chuyên sâu (Extended Essay), một bài nghiên cứu độc lập 4.000 chữ về một chủ đề mà các em tự chọn.

Chương trình IB dành cho ai?

Chương trình học Bằng Tú tài Quốc tế (IB) có 3 bậc:

 • Bậc tiểu học IB Primary Years Program (IB PYP) dành cho lứa tuổi mẫu giáo đến lớp 5.
 • Bậc trung học IB Middle Years Program (IB MYP) dành cho lứa tuổi 16 đến 19 tuổi, đây là bậc chuyển tiếp chương trình 2 năm lấy bằng Tú tài quốc tế IB DP.
 • Bậc cao nhất IB Diploma Programme (IB DP) dành cho học sinh độ tuổi từ 16 đến 19.

Chương trình Tú tài quốc tế cung cấp một nền tảng giáo dục toàn diện. Do đó, chương trình thích hợp với những em học sinh có hứng thú học nhiều môn học khác nhau, nhưng lại chưa quyết định được ngành học cụ thể em muốn theo đuổi trong tương lai.

Học IB, con được gì?

 • Phần bài luận và Lý thuyết Kiến thức trong chương trình IB cũng giúp xây dựng nền tảng tốt cho học sinh, giúp các em phát triển kỹ năng tư duy phản biện và nghiên cứu độc lập để thành công trong môi trường đại học sau này. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, học sinh chương trình IB dễ dàng “bắt nhịp” chương trình đại học và thành công hơn.
 • Tích lũy tín chỉ Đại học ngay khi học trung học. Các tín chí đại học khá đắt và tốn nhiều thời gian để học và thi, vì thế, tích lũy tín chỉ từ khi còn học trung học sẽ tạo lợi thế cho hành trình học sau này.
 • Tăng cơ hội vào các trường đại học hàng đầu. Theo một báo cáo của tổ chức IB, 78,7% học sinh có bằng IB được chấp nhận bởi các trường đại học thuộc 100 trường đại học hàng đầu có tên trong những hệ thống xếp hạng đại học uy tín nhất như QS Universities Rankings, Times Higher Education.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*