Khiêu vũ thể thao là gì?

5/5 - (1 vote)

Khiêu vũ thể thao (dancesport) là loại hình khiêu vũ thi đấu, nó gồm 10 điệu nhảy với 5 vũ điệu latin (rumba, chachacha, jive, samba và pasodoble) và 5 vũ điệu standard (tango, slow valse, vinnese valse, quickstep, và foxtrot).

Các điệu nhảy của nó cũng bắt nguồn từ các điệu nhảy của khiêu vũ giao tiếp, nhưng được tổng hợp rồi gạn lọc lại rồi thành các quy định, các tiêu chuẩn để người ta có thể khiêu vũ với nhau. Như vậy trong khiêu vũ thể thao anh có nhảy đúng hay sai do dựa vào quy định và từ đó các trọng tài mới cho điểm. Tuy nhiên, cho đến nay Dancesport vẫn chưa được đưa vào thì đấu olympic mà chỉ được thi đấu ở các giải của riêng bộ môn này do các liên đoàn khiêu vũ thể thao quốc tế chủ trì.

Khiêu vũ thể thao bắt đầu phát triển ở Việt Nam sau thời gian thống nhất đất nước, các vũ công đến từ các nước xã hội chủ nghĩa là những người thầy đầu tiên ở bộ môn này. Khiêu vũ thể thao phát triển ở Hà Nội và các tỉnh ở miền bắc do ở đây ít có khiêu vũ Sài Gòn.

Cùng với sự phổ biến của “Bước nhảy hoàn vũ” và “So you think you can dance”, khiêu vũ thể thao lại càng phát triển rực rỡ hơn nữa và ngày càng thu hút được nhiều học viên hơn. Đặc biệt, là các em bé thiếu nhi vì có cơ hội được học tập và rèn luyện bài bản.

Giới thiệu môn Dance Sport (Khiêu Vũ Thể Thao)

Dance sport là loại hình khiêu vũ thi đấu, đồng thời cũng là một môn thể thao. Cũng như mọi môn thể thao khác, thông thường Dance sport chia làm hai loại:

1- Thể thao quần chúng dành cho mọi người để vui chơi giải trí và rèn luyện thể lực, không lấy thi đấu làm trọng. Đây gọi là Khiêu vũ giao tiếp (Social Dance).

2- Thể thao thành tích cao là môn thể thao có giải thi đấu theo thể thức luật lệ thống nhất ở quy mô thế giới. Số lượng người tham gia thường là những hạt nhân xuất sắc tuyển chọn từ phong trào thể thao quần chúng. Các giải có chấm điểm, có phân thứ hạng từ nhỏ đến lớn, theo quốc gia, khu vực và quốc tế. Đây gọi là Thi đấu khiêu vũ (Dancesport).

Dancesport có một lịch sử phát triển lâu dài, được ra đời đầu tiên ở nước Anh từ cuối thế kỉ 18 đầu thế kỉ 19 gắn liền với các vũ hội của giới thượng lưu. Cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20 nó mới được phổ biến trong tầng lớp bình dân. Cho đến đầu những năm 20 các cuộc thi khiêu vũ mới bắt đầu phát triển. Năm 1924 ở Anh, Hiệp hội vũ sư thành lập ra Chi hội khiêu vũ với nhiệm vụ đề ra các tiêu chuẩn(standard) về nhạc về bước, về kỹ thuật biểu diễn cho khiêu vũ thể thao, dần dần bộ môn này được lan rộng ra toàn châu Âu, tới châu Á và châu Mỹ.
Trước kia khiêu vũ được coi là một dạng nghệ thuật thì ngày nay người ta coi các điệu nhảy thi đấu là một dạng thể thao nghệ thuật.

Ngày 8/9/1997 Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) công bố Liên đoàn khiêu vũ thể thao quốc tế (IDSF) chính thức được công nhận và trở thành thành viên toàn quyền của IOC. Đây là một sự kiện trọng đại trong giới Dancesport, sự công nhận trên toàn thế giới được coi là thành tựu lớn nhất của IDSF nói riêng và của bộ môn khiêu vũ thể thao nói chung.

Khiêu vũ thể thao cũng như các bộ môn thể thao khác, ko tách rời cuộc sống. Các vũ công dancesport thường có thời gian biểu rất chặt chẽ bao gồm các buổi tập (giờ học và giờ thực hành), lịch thi. Khiêu vũ thể thao là môn thể thao hiện đại có nhiều sắc thái nhất, hoàn thiện nhất cho con người hiện đại. Khi tập luyện môn thể thao này con người sẽ được phát triển đầy đủ các tố chất thể lực như: tốc độ, sức mạnh, sức nhanh, sức bền và sự khéo léo mềm dẻo. Quá trình tập luyện sẽ tạo cho thân hình có được vẻ đẹp cân đối, thời trang và rất duyên dáng. Đặc biệt môn thể thao này còn mang trong nó vẻ đẹp của tâm hồn đầy quyến rũ.

Như vậy, Dance Sport là môn khiêu vũ thể thao khác với khiêu vũ nghệ thuật, bởi vì nó mang tính thể thao, khỏe khoắn, nhanh mạnh hơn. Nhưng những đôi nhảy đẹp cũng phải mang đầy tính nghệ thuật. Hiện nay ở Việt Nam cũng có khá nhiều người quan tâm đến Khiêu vũ thể thao, có cả các CLB và các cuộc thi cho những người tham giam môn này. Nói chung Khiêu vũ thể thao là một môn thể thao đặc biệt vừa để luyện tập thể chất vừa còn làm đẹp cho con người. Lứa tuổi thanh thiếu niên là nền tảng, gốc rễ và là cơ sở để phát triển môn thể thao này. Đây là sân chơi rất bổ ích, vui tươi, lành mạnh và rất thích hợp cho việc phát triển toàn diện cơ thể của các em. Dưới đây là hệ thống mười điệu Dance sport theo tiêu chuẩn quốc tế:

1. Điệu nhảy Chachacha

2. Điệu nhảy Rumba

3. Điệu nhảy Pasodoble

4. Điệu nhảy Tango

5. Điệu nhảy Waltz

6. Điệu nhảy Quickstep

7. Điệu nhảy Foxtrot

8. Điệu nhảy Viennese Waltz

9. Điệu nhảy Jive

10. Điệu nhảy Samba.

Tác dụng của Dance Sport

– Khiêu vũ thể thao khác với khiêu vũ nghệ thuật, bởi nó mang tính thể thao, khỏe khoắn, nhanh mạnh hơn. Đây là một môn thể thao đặc biệt vừa để luyện tập thể chất vừa còn làm đẹp cho con người. Khi bạn khiêu vũ, năng lượng được tiêu hao, cơ thể sẽ dẻo dai, thân hình sẽ thon đẹp và săn chắc

– Khiêu vũ giúp cải thiện tuần hoàn, tăng cung cấp ôxy cho não, khiến người nhảy suy nghĩ tỉnh táo, đầu óc sảng khoái hơn

– Nghiên cứu của Mỹ cho thấy, khiêu vũ làm giảm đáng kể nguy cơ suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi

– Khiêu vũ còn có khả năng chữa bệnh. Khiêu vũ khá hiệu nghiệm trong điều trị chứng đau lưng và một số bệnh thần kinh. Môn tập này cũng giúp cải thiện khả năng phối hợp động tác, làm giảm bớt căn bệnh rối loạn thăng bằng ở một số người. Một người thường xuyên luyện tập khiêu vũ sẽ mang lại kết quả giảm tới 70% các bệnh như: mất ngủ, béo phì, đau các khớp xương, bệnh trầm cảm, đau đầu và cả bệnh tiểu đường. 

– Khiêu vũ tỏ ra khá hiệu nghiệm trong điều trị chứng đau lưng và một số bệnh thần kinh. Môn tập này cũng giúp cải thiện khả năng phối hợp động tác, làm giảm bớt căn bệnh rối loạn thăng bằng ở một số người. 

Mọi chi tiết liên hệ với chúng tôi :
TRUNG TÂM GIA SƯ TÂM TÀI ĐỨC
Số điện thoại tư vấn cho Phụ Huynh :
Điện Thoại : 091 62 65 673
Các số điện thoại tư vấn cho Gia sư :
Điện thoại : 0946433647 hoặc 0908 290 601

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*