Học tiếng Đức dễ hay khó và mất bao lâu?

5/5 - (1 vote)

Khi làm quen với một ngôn ngữ mới, đôi lúc bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong việc không biết nên bắt đầu từ đâu. Bạn lo lắng rằng liệu mình có nhanh chóng làm quen hoặc mất bao nhiêu thời gian để có thể sử dụng thành thạo chúng. Đặc biệt, với những bạn học tiếng Đức thì điều này lại còn được quan tâm trên hết bởi đây là loại tiếng được đánh giá là khó học thứ 3 trên thế giới, chỉ sau tiếng Nhật và tiếng Nga. Tuy nhiên, tùy vào mục đích học sẽ có mỗi mức độ dễ khó tương ứng. Ví dụ nếu bạn học chỉ để giao tiếp chắc chắn sẽ dễ hơn rất nhiều so với khi học để thi lấy bằng du học. Vì vậy, hôm nay bạn hãy cùng Tâm Tài Đức khám phá việc học tiếng Đức dễ hay khó và tìm hiểu thời gian để hoàn thành chúng nha.

Việc học tiếng Đức được chia làm mấy cấp độ?

Tiếng Đức được chia thành 4 cấp độ với mức độ từ dễ đến khó và thời gian hoàn thành như sau:

– A1: Với những bạn mới học tiếng Đức và chưa có căn bản thì hãy chọn trình độ A1 để tham khảo. Sau khi học xong, bạn có thể sử dụng các mẫu câu giao tiếp căn bản. Hiểu được những tình huống nếu đối phương nói chậm và có sự hỗ trợ bạn trong cuộc hội thoại. Thời gian học tiếng Đức A1 sẽ mất khoảng 5 tháng, tương đương bạn phải học khoảng 90 giờ.

– A2: Bạn có thể nghe nói dễ dàng hơn, tự giới thiệu về bản thân, gia đình bằng các đoạn văn ngắn. Để hoàn thành cấp độ này, bạn phải dành thời gian khoảng 20 tuần và đảm bảo 90 giờ học (học từ A1 lên B1).

B1: Với trình độ này, bạn sẽ hiểu được ý chính của cuộc hội thoại nếu đối phương nói chuẩn, trình bày được những ước mơ, mong muốn một cách tốt hơn. Nếu có cơ hội du lịch, với trình độ tiếng Đức B1 cũng có thể giúp bạn dễ dàng giao tiếp với người bản địa. Thời gian học sẽ dao động trong 6 tháng với 108 giờ học (học từ A2 lên B1).

– B2: Việc dịch những văn bản, đoạn văn tiếng Đức với bạn sẽ dễ hơn vì đã có một lượng từ vựng nhất định. Bạn có thể giao tiếp trôi chảy với người bản địa. Để học tiếng Đức B2, bạn phải mất 9 tháng tương đương với 162 giờ học. (học từ B1 lên B2)

– C1: Bạn có thể sử dụng tiếng Đức phục vụ trong các luận văn, nghiên cứu một cách dễ dàng. Linh hoạt trong việc sử dụng vốn từ, câu ngữ pháp mà không cần mất nhiều thời gian suy nghĩ.

– C2: Có thể sử dụng tiếng Đức như chính ngôn ngữ mẹ đẻ của mình và không gặp bất kỳ một khó khăn nào.

Riêng trình độ C1 và C2, bạn sẽ phải dành thời gian trong vòng 24 – 30 tháng, tương đương với mức thời gian từ 400 – 500 giờ để có thể thành thạo. Thời gian bạn dành cho việc học càng nhiều, cũng như chăm chỉ luyện tập thì kết quả bạn nhận lại sẽ tương xứng.

Học tiếng Đức sẽ không khó nếu 

Nếu bạn là người có niềm đam mê đặc biệt với quốc gia Châu Âu này, bạn khao khát được tìm hiểu những nét độc đáo trong văn hóa, lịch sử, con người từ chính những tài liệu gốc trong thư viện mà không cần phải đọc qua bản dịch. Bạn mong muốn được một lần đặt chân đến nước Đức để trải nghiệm một cuộc sống như người Đức thực thụ, được khám phá cái nôi của nền ẩm thực của Châu Âu, được học tại những trường đại học, nghiên cứu hàng đầu. Chính những tình yêu mà bạn dành cho Đức sẽ thôi thúc việc học trong bạn, bạn sẽ có một động lực to lớn để nhanh chóng đăng ký khóa học và rút ngắn thời gian học tiếng Đức nếu bạn đã có những sự tìm hiểu trước đó.

Hoặc nếu bạn thuộc tuýp người “cần cù bù thông minh”, bạn sẵn sàng học trong bất cứ lúc nào mà bạn có thời gian rảnh. Bạn đều hoàn thành những bài tập tiếng Đức một cách dễ dàng và nhanh chóng nhờ sự chăm chỉ của mình. Đối với việc học tiếng Đức, điều quan trọng nhất là bạn có sự chăm chỉ và đầu tư. Nếu bạn may mắn có sẵn ưu điểm này thì việc chinh phục tiếng Đức hoặc ngôn ngữ khác với bạn chẳng còn khó khăn gì nữa.

Bạn sở hữu năng khiếu học ngoại ngữ nói chung, bạn có thể làm quen với tiếng Đức nhanh chóng và ít gặp trở ngại. Chỉ cần bạn có cách học tiếng Đức rõ ràng, chắc chắn trong một khoảng thời gian ngắn bạn đã có thể giao tiếp và sử dụng chúng thành thạo.

Thực tế không có cách nào để bạn có thể giỏi tiếng Đức chỉ trong một đêm được, bạn cần phải kiên trì và dành nhiều công sức thì mới nhận lại kết quả xứng đáng. Nếu bạn là một con sâu lười biếng, chắc hẳn bạn sẽ chẳng học được bất cứ một thứ tiếng gì kể cả tiếng Đức.

Học tiếng Đức dễ hay khó?

Học tiếng Đức dễ hay khó” thường là vấn đề được nhiều bạn quan tâm và đặt câu hỏi khi mới học tiếng Đức. Nếu so với một loại tiếng mà bạn đã tiếp xúc với chúng từ những năm còn học cấp 2 – chẳng hạn như tiếng Anh thì thật không công bằng. Bởi một bên bạn đã học trong gần 10 năm và một bên thì chỉ mới tiếp xúc, chính vì thế nếu bạn nói tiếng Đức khó thì cũng không hoàn toàn chính xác.

Tiếng Đức khó trong việc học từ vựng

Riêng đối với phần danh từ trong tiếng Đức được chia thành 3 giống: giống đực, giống cái và giống trung. Mỗi danh từ sẽ có một quy tắc và cách sử dụng khác nhau tùy trường hợp và bạn sẽ phải học cách quen dần với chúng. Ngoài giống thì tiếng Đức còn được chia theo cách bao gồm: danh cách, sở hữu cách, tặng cách, đối cách. Điều đặc biệt trong tiếng Đức là mỗi danh từ sẽ đều được viết hoa dù cho chúng ở bất kỳ đâu trong câu, chính điều này sẽ làm bạn cảm thấy khó phân biệt khi phân tích một câu trong bài tập ngữ pháp.

Ngữ pháp trong tiếng Đức

Nếu việc học từ vựng trong tiếng Đức đã đủ làm bạn cảm thấy khó khăn thì với ngữ pháp bạn sẽ còn dễ nhầm lẫn hơn. Tiếng Đức được chia thành 3 thì chính bao gồm: 2 thì trong quá khứ, 2 thì ở hiện tại và 2 thì tương lai. Riêng phần động từ bất quy tắc khá nhiều và rộng, vì vậy bạn phải có phương pháp học tiếng Đức hợp lý để nhanh chóng thuộc hết chúng. Bạn cũng sẽ gặp khó khăn trong việc chia động từ trong câu vì chúng phụ thuộc vào giống, cách của danh từ gốc. Nếu bạn không làm bài tập chăm chỉ, bạn sẽ không biết cách sử dụng chính xác. Và đặc biệt, để dịch được nghĩa của một câu tiếng Đức, bạn sẽ phải đọc hết câu vì động từ thường đứng ở cuối chứ không sau chủ ngữ như trong tiếng Anh.

Việc học một ngôn ngữ không thể được đánh giá chính xác dựa vào những yếu tố tượng hình như trên được. Bạn sẽ cảm thấy tiếng Đức khó học nếu như bạn chán ghét chúng và lười biếng. Ngược lại, nếu bạn đã sẵn sàng và có quyết tâm chinh phục thì tiếng Đức sẽ trở nên dễ dàng rất nhiều. Bạn cần phải có sự kiên trì và không được nản lòng thì chắc chắc vấn đề “học tiếng Đức dễ hay khó?” sẽ không còn làm bạn quá băn khoăn nữa. Chúc các bạn thành công.

Gần giống với tiếng Anh

Đầu tiên, tiếng Đức có bảng chữ cái la tinh khá giống tiếng Anh và tiếng Việt, chỉ hơn đúng 4 kí tự đặc biệt. Do đó, ngoài các chữ cái quen thuộc người học chỉ cần nhớ thêm 4 kí tự này là được.

Tiếp theo, tiếng Đức có một số lượng từ lớn na ná với tiếng Anh. Đa số mọi người đã được tiếp xúc với tiếng Anh từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường vì thế khi học tiếng Đức sẽ dễ dàng liên tưởng và dễ nhớ hơn. Ví dụ như tiếng Anh là team thì tiếng Đức là das team. Câu giới thiệu trong tiếng Anh là my name is A thì tiếng Đức tương tự là mein name ist A.

Phát âm dễ dàng

Đa phần khi học ngoại ngữ như tiếng Anh hay tiếng Pháp thì phải học qua phiên âm quốc tế và vô cùng nhiều quy tắc khác. Nhưng cách phát âm tiếng Đức lại rất gần với cách đọc tiếng Việt. Chỉ cần chăm chỉ luyện tập khoảng 1 tuần đến nửa tháng là có thế đọc tiếng Đức trôi chảy dù không biết nghĩa của từ đó. Để phát âm chuẩn thì nên cài một vài ứng dụng luyện phát âm để tự mình điều chỉnh khả năng của bản thân.

Tài liệu học phong phú, dễ tìm

Nếu bạn đã nắm được một chút căn bản tiếng Đức thì có thể không cần đến trung tâm để học tiếng mà tự luyện ở nhà. Bởi ngày nay, có rất nhiều website, ứng dụng với kho tài liệu, hướng dẫn học cực kỳ đa dạng, phong phú, phù hợp với nhiều mức trình độ của người học.

Chỉ cần mở điện thoại hay máy tính và tìm kiếm trên google, bạn đã có thể chọn cho mình một trang website uy tín để phục vụ cho việc học tiếng.

Ngoài ra, nghe nhạc, đọc báo, xem video…hàng ngày bằng tiếng Đức cũng sẽ giúp người học làm quen và thích nghi dần với ngoại ngữ này. Vì vậy có thể nói, học tiếng Đức khó hay dễ là tùy vào người học có thật sự quyết tâm học hay không.

Dễ dàng tìm thấy tài liệu học tiếng Đức chỉ bằng một cú click chuột

Sự chăm chỉ và chuyên cần là chìa khóa của thành công

Tuy nói rằng học tiếng Đức không khó, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc tiếng Đức dễ nhằn. Cũng như tiếng Anh và tiếng Pháp, tiếng Đức có chia động từ quy tắc và bất quy tắc khá rắc rối. Ngữ pháp phức tạp, phải đảo vị trí giữa chủ ngữ và các thành phần khác trong câu với động từ được chia. Trong tiếng Đức danh từ chia theo giống, một danh từ có thể được ghép từ nhiều từ, tính từ biến đổi theo danh từ. Do đó, nhiều người mới đầu nghe qua loa về tiếng Đức sẽ dễ nản chí hay hoảng loạn.

Tuy nhiên, không có một ngôn ngữ nào trên thế giới là dễ dàng học để đọc thông viết thạo ngay lập tức được. Nếu có lòng quyết tâm học, kiên trì, cần cù chăm chỉ kết hợp với phương pháp học đúng đắn thì chắc chắn sau một thời gian ngắn, bạn đã có thể nói tiếng Đức cơ bản. Nên bắt đầu từ những thứ thấp nhất, học đến đâu chắc đến đó để tạo nền tảng vững chắc cho bước tiếp theo. Bên cạnh việc tự học hay học trung tâm, bạn nên tham gia các forum, cộng đồng nói tiếng Đức, hay giao lưu với người bản xứ để nâng cao khả năng nghe nói, phản xạ.

Tổng kết về học tiếng Đức có khó không

Học tiếng Đức cũng có nhiều điểm thuận lợi, đặc biệt là hệ thống tài liệu và cách phát âm, chưa kể các bạn học tiếng Anh có thể có nhiều vốn từ khi học tiếng Đức. Học ngoại ngữ nói chung và tiếng Đức nói riêng phụ thuộc vào sự quyết tâm và phương pháp học của bạn. Nếu quyết tâm và có phương pháp tốt, bạn chắc chắn sẽ học được tiếng Đức.

✅ GIA SƯ TIẾNG ĐỨC ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*