Kinh nghiệm học tiếng Nga cho người mới bắt đầu

5/5 - (1 vote)

👩‍💻 Phần lớn những người mới bắt đầu học tiếng Nga đều cảm thấy mông lung và không biết nên bắt đầu từ đâu. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm học tiếng Nga cho người mới bắt đầu. Để học tiếng Nga hiệu quả ngoài  luyện nghe hằng ngày thì việc học từ vựng và thực hành giao tiếp cũng rất quan trọng. Tuy vậy dù nói thế nào đi nữa bạn cũng phải học thật chậm và sâu để kiến thức có thể dần dần ngấm vào đầu bạn.
Có rất nhiều người đã học tiếng Nga  3-4 năm hoặc thậm chí là cả chục năm mà vẫn không hiệu quả. Không phải họ không chăm chỉ mà là do không có phương pháp học tập đúng đắn nhất. Phải làm sao để tìm ra cách học tiếng Nga nhanh và hiệu quả hiện đang là nỗi lo của rất nhiều người. Đừng lo, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ngay bây giờ.

👩‍🏫 Hãy nói tiếng Nga bất cứ khi nào có thể

Đừng sợ mắc lỗi khi học tiếng Nga. Vì nếu bạn không mắc lỗi có nghĩa là bạn đã không học được gì cả. Thông thường bạn sẽ gặp phải những lỗi nhỏ khi giao tiếp với người bản xứ. Nhưn điều quan trọng nhất ở đây là bạn đã rút ra được gì khi mắc lỗi. Bạn hãy cư tưởng tượng việc đó giống như việc một đứa trẻ sẽ không thể biết đi nếu không vấp ngã.

👩🏻‍🦰 Xác định phương pháp học tiếng Nga nào thích hợp nhất với bạn

Nghiên cứu gần đây cho thấy rất nhiều người có cách học riêng mà mình yêu thích. Nếu bạn là người yêu thích hình ảnh, bạn có thể tạo ra một mối liên hệ giữa tiếng Nga và hình ảnh ví dụ bạn có thể xem phim có phụ đề tiếng Nga, cố gắng hình dung mình đang ở trong ngữ cảnh cần sử dụng tiếng Nga, liên tưởng các từ cần học với các hình ảnh. Nếu bạn là người có sở thích nghe nhạc, thì bạn hãy nghe các bài hát tiếng Nga càng nhiều càng tốt. Còn nếu bạn là người có đầu óc phân tích, hãy dành nhiều thời gian để học ngữ pháp và so sánh tiếng Việt với tiếng Nga.

👩🏻‍💻 Học cách ghi nhớ thật lâu

Bạn có thể luyện trí nhớ qua rất nhiều tài liệu hướng dẫn. Phần lớn các ọc sinh giỏi tiếng Nga đều rất chú trọng vào việc này.

☘️ Tự tạo cho mình môi trường thực hành giao tiếp tiếng Nga

Rât nhiều người đã học tiếng Nga bằng cách dán những mẫu giấy có ghi tên những vật dụng bằng tiếng Nga khắp nơi trong nhà, để khi đi đến đâu dù là vào nhà tắm hay đi xuống bếp pha cà phê,… tì đều có thể học tiếng Nga được. Khi đã học thuộc những từ này rồi, họ sẽ lại thay những tờ giấy mới có ghi những từ vựng mới. Nếu học theo cách này, một ngày bạn có thể học được khoảng 10 từ. Vậy thì còn chờ gì nữa hãy bắt đầu ngay với phương pháp học từ vựng tiếng Nga hiệu quả này nhé.

👨🏼‍💻 Học tiếng Nga online

Internet đã mang đến nhiều lợi ích cho những người học tiếng Nga. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều website hữu ích để học ngữ pháp, từ vựng hay phát âm và bây giờ, quan trọng hơn cả đó là việc thực hành giao tiếp.

🌱 Học từ vựng tiếng Nga một cách có hệ thống

Hãy nhớ ràng việc học tiếng Nga không chỉ đơn thuần là học ngữ pháp. Khi giao tiếp tiếng Nga, bạn lựa chọn từ vựng và  kết hợp chúng  thành câu để biểu đạt ý của mình. Khi học từ vựng tiếng Nga, bạn hãy sắm cho mình một quyển sổ ghi chép sao cho hợp lý. Đừng liệt kê một dãy dài các từ mới mà hãy chia chúng thành những chủ đề khác nhau.

🎍 Tạo động lực học tiếng Nga cho bản thân

Nếu mà bạn không biết, bạn học tiếng Nga để làm gì thì chắc chắn bạn sẽ sớm từ bỏ.  Hãy tìm ra một lý do để bạn học tiếng Nga hiệu quả! Đi du lịch khắp Nga một mình chẳng hạn? Bạn hãy đi tìm động lực cho riêng mình và bạn sẽ không từ bỏ việc học tiếng Nga!

🍀 Học phát âm bảng chữ cái tiếng Nga 

Bảng chữ cái tiếng Nga tương đối dễ học nhờ nguyên tắc của nó là một chữ cái mỗi âm. Nguyên tắc này có nghĩa là hầu hết các âm vị (âm thanh truyền đạt ý nghĩa) được biểu thị bằng các chữ cái riêng của chúng.

 Cách viết của các từ tiếng Nga thường phản ánh tất cả các âm là một phần của từ đó. (Điều này sẽ trở nên phức tạp hơn khi chúng ta chuyển sang các từ đồng âm — các biến thể của cách phát âm có thể có.)

Nhận biết bảng chữ cái tiếng Nga bằng cách nghiên cứu tất cả ba cột bên dưới. Cột đầu tiên cung cấp chữ cái tiếng Nga, cột thứ hai cung cấp cách phát âm gần đúng (sử dụng các ký tự tiếng Anh) và cột thứ ba cung cấp ý tưởng về âm thanh của chữ cái, bằng cách sử dụng ví dụ từ một từ tiếng Anh.

Thư NgaCách phát âmÂm thanh tiếng Anh gần nhất
А, aAh hoặc aaha r, l a mb
Б, бBB oy
В, вVV est
Г, гGhG uest
Д, дDD oor
E, eYehY es
Ё, ёYohY ork
Ж, жZhvan xin su re, bei ge
З, зZZ oo
И, иEee t
Й, йYTới y
К, кKK ilo
Л, лLL ove
М, мMM op
Н, нNN o
О,Oo rning
П, пPP ony
Р, рR (cuộn) 
С, сSS ong
Т, тTT mưa
У, уOohoo
Ф, фFF un
Х, хHLo ch
Ц, цTsDi tz y
Ч, чChCh erish
Ш, шSchSuỵt
Щ, щSh (mềm hơn Ш)Sh oe
Ъ, ъdấu hiệu cứng (không phát âm)n / a
Ы, ыUheekhông có âm thanh tương đương
Ь, ьdấu hiệu mềm (không phát âm)n / a
Э, эAehAe cướp
Ю, юYuBạn
Я, яYaYa rd

Một khi bạn đã học bảng chữ cái tiếng Nga, bạn sẽ có thể đọc hầu hết các từ tiếng Nga, ngay cả khi bạn không biết nghĩa của chúng.

🪴 Học ngữ pháp tiếng Nga

Thông thường ngữ pháp tiếng Nga được chia làm 3 loại là:

Ngữ pháp tiếng Nga sơ cấp: Ở trình độ sơ cấp, người học dễ dàng nắm bắt được cấu trúc câu đơn giản với những thành phần như chủ ngữ, tân ngữ, động từ,liên từ trong câu. Ở trình độ này bạn sẽ cảm thấy học ngữ pháp tiếng Nga rất dễ và đơn giản rất nhiều, và là bước cơ bản nhất để học tốt tiếng Nga, biết cách sử dụng câu.

Ngữ pháp tiếng Nga trung cấp : Ở trình độ này người học được nâng cao trình độ hơn, biết cách chia các chủ ngữ, tân ngữ, động từ thành các câu hoàn chỉnh bằng các cấu trúc phức tạp hơn

Ngữ pháp tiếng Nga cao cấp: thường ở mức độ chuyên sâu hơn và sẽ rất khó và rất ít người có thể theo được.

Bước đầu, người mới bắt đầu học tiếng Nga không cần phải trang bị cho mình một bộ ngữ pháp “đồ sộ, mà nên tập trung vào những kiến thức ngữ pháp căn bản. Cũng như tiếng Anh, bạn hãy nắm thật vững những kiến thức căn bản về các thì, chủ ngữ, vị ngữ, cách sử dụng giới từ, đại từ, liên từ,… Trong giai đoạn đầu, bạn hãy học ngữ pháp tiếng Nga qua những câu ngắn và đơn giản chứ đừng quá có gắng học ngữ pháp qua những câu dài và phức tạp. Thực tế, tiếng Nga giao tiếp hằng ngày không quá phức tạp, những câu dài sẽ khiến bạn khó nắm ý và khiến ngữ cảnh giao tiếp trong câu trở nên quá trang trọng.

Để trau dồi ngữ pháp căn bản trong tiếng Nga, bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều tài liệu hoặc giáo trình trên Internet. Hiện nay, có rất nhiều websites, diễn đàn tiếng Nga của các trung tâm, các diễn đàn của du học sinh, hay các kênh Youtube,… tạo điều kiện thuận lợi để bạn học tiếng Nga qua Internet. Hoặc nếu có điều kiện, hãy tìm Trung tâm học tiếng Nga để phát được đào tạo kiến thức ngữ pháp tiếng Nga vững chắc.

💻 Trau dồi từ vựng tiếng Nga

Điều kiện thiết yếu để sử dụng được một ngôn ngữ là phải có vốn từ vựng đa dạng và phong phú tùy thuộc vào từng người học. Học từ vựng là một quá trình “dài hơi” và cần có sự trau dồi hàng ngày, điều này giúp bạn không bị quên từ và vượt qua tâm lý ngại nói. Để trau dồi lượng từ vựng tiếng Nga phong phú, hãy cố gắng sử dụng thật nhiều từ mới trong các hoàn cảnh giao tiếp khác nhau trong đời sống. Bạn nên có một quyển sổ tay nhỏ, mỗi ngày hãy ghi chép những từ mới vào sổ và mang theo bên mình để học từ mọi lúc mọi nơi và hãy đặt mục tiêu, mỗi ngày phải “nằm lòng” số từ vựng mới được ghi trong sổ ngày hôm đó.

Ngoài ra, hãy tận dụng những khoảng thời gian giải trí như xem phim, nghe nhạc, lướt web… để học từ vựng tiếng Nga. Những bài hát Nga, những bộ phim và video tiếng Nga sẽ là công cụ học từ vựng miễn phí nhưng kết quả mà nó mang lại không hề ít.

👂 Luyện kỹ năng nghe

Nói đến học ngoại ngữ, người ta luôn nói đến 4 kỹ năng quan trọng : Nghe – Nói – Đọc – Viết. Hãy thử tưởng tượng, bạn giỏi ngữ pháp, bạn đọc viết tiếng Nga hoản hảo, bạn nói tiếng Nga cũng rất tốt, nhưng bạn lại không thể nghe hiểu người khác nói tiếng Nga, thì bạn cũng không thể giao tiếp với họ. Kỹ năng nghe không tốt cũng có nghĩa bạn không thể sử dụng được các kỹ năng khác, dù bạn có giỏi đến đâu.

Luyện Nghe cũng không cần thiết phải cầu kỳ, chúng ta cứ luyện nghe dần dần đầu tiên là từ vựng, rồi đến những mẫu câu thông dụng. Khi học từ vựng mới, hãy cố gắng nghe được từ vựng đó. Bạn có thể luyện nghe qua phim ảnh, các bài hát. Hãy tắt phụ đề Việt trong lần đầu nghe, và có thể xem phụ đề vào lần nghe sau để kiểm tra mức độ nghe của bản thân.

👄 Thực hành mỗi ngày

Mỗi lần bạn tiếp xúc trò chuyện cùng mọi người thì mỗi người sẽ có một giọng điệu khác nhau, điều đó giúp bạn có thể nhận ra họ là người nước nào, qua giọng nói và ngôn ngữ của họ, qua các câu hỏi tế nhị như “Tôi thích giọng nói của bạn, từ đâu đến?” Tôi đã nói chuyện vui vẻ với Nga trên khắp nước Mỹ và khắp Tây Âu và Thái Bình Dương.

👨‍🏫 Tự học là phương pháp tốt nhất

Các học viên thành công của Nga biết rằng giáo viên giỏi tiếng Nga tốt nhất có thể làm là trình bày tài liệu một cách thú vị và cung cấp cho bạn phản hồi sau. Phần còn lại là tùy thuộc vào bạn. Việc học thực sự xảy ra ngoài thời gian học tập, với sự tập trung, tự nghiên cứu và tự học nói tiếng Nga.

Mỗi ngày bạn nên dành từ 15 phút đến 1 tiếng để rèn thêm tiếng Nga. Đây chính là bí quyết cơ bản nhất của tự học tiếng Nga để đạt kết quả mà bạn mong muốn thành công. Siêng năng,kiên trì sẽ đem đạt được mục tiêu mình đặt ra, Diễn đạt mọi thứ xung quanh bạn bằng tiếng Nga mọi lúc mọi nơi nếu có thể như diễn tả các hành động của mình, kêu tên con vật, đồ vật bằng tiếng Nga để tăng thêm lượng từ vựng của mình.

Tự tin giao tiếp, không rụt rè, xấu hổ khi mình phát âm sai hay đọc không đúng khi tập nói tiếng Nga. Chẳng ai nói đúng ngay từ câu nói đầu tiên cả, học cũng phải trải qua các quá trình luyện tập thì kỹ năng mới dần được hoàn thiện. Ví dụ như: Một vận động viên bơi lội, không phải sinh ra họ đã biết bơi mà họ cũng phải trải qua nhiều tập luyện để trở thành vận động viên giỏi. Không chỉ có tiếng Nga mà tất cả các loại ngôn ngữ đều có từ gốc cả, Bạn cần biết cách sử dụng từ gốc đó vận dụng để tìm hiểu thêm nghĩa và học thêm các từ con của nó. Cách này giúp bạn tăng lượng từ lên rất nhiều.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*