Kinh nghiệm làm gia sư tiếng Anh cho sinh viên làm thêm

5/5 - (1 vote)

👩‍🏫 Nhu cầu gia sư kèm tại nhà ngày càng tăng, đặc biệt là gia sư tiếng Anh. Cũng chính vì lý do này đã tạo ra cơ hội việc làm mới cho sinh viên. Vậy sinh viên cần những gì để trở thành một gia sư tiếng Anh?

🧑‍🏫 Hôm nay, Tâm Tài Đức sẽ gửi đến các bạn những kinh nghiệm làm gia sư tiếng Anh cho sinh viên làm thêm giúp các bạn chuẩn bị tốt nhất trước khi nhận lớp.

Gia sư tiếng Anh sinh viên

👨‍🏫 Những điều kiện để trở thành gia sư tiếng Anh

Trong bối cảnh hiện nay, nhất là ở những thành phố lớn nhiều phụ huynh lựa chọn sinh viên để kèm tiếng Anh cho con mình bởi nhiều lý do khác nhau: dễ giao tiếp, trao đổi với học sinh, giá thuê gia sư sinh viên rẻ hơn so với giáo viên, nguồn nhân lực dồi dào,… 

Do đó các bạn sinh viên cần phải đáp ứng được một số điều kiện sau để có thể trở thành một gia sư tiếng Anh:

  • Đã từng học tại các trường chuyên tiếng Anh, lớp chuyên Anh.
  • Nắm vững kiến thức tiếng Anh các cấp, bắt kịp với chương trình tiếng Anh mới.
  • Có phương thức truyền đạt kiến thức tốt.
  • Thân thiện, hòa nhã, hiểu tâm lý học sinh.
  • Có những tips giúp học sinh tiếp thu bài tốt hơn.

Trên đây là những yêu cầu cơ bản mà tienganhcaptoc.vn tổng hợp nhằm mục đích giúp các bạn sinh viên có thể xem xét, lựa chọn để trở thành một gia sư tiếng Anh. 

👩‍💻 Kinh nghiệm khi là một gia sư tiếng Anh

👊🏻 Nắm vững kiến thức tiếng Anh

Là một gia sư tiếng Anh, trước hết bạn phải có một nền tảng tiếng Anh tốt, nắm vững kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Nếu bạn không đáp ứng được tiêu chí này, chắc chắn bạn sẽ không thể đảm nhận vị trí gia sư tiếng Anh lâu dài. 

Ngoài ra, bạn còn phải thường xuyên cập nhập chương trình dạy học do giáo dục luôn đổi mới, nghiên cứu, tìm tòi, tham khảo những kiến thức ngoài sách giáo khoa để đảm bảo quá trình dạy học đạt hiệu quả cao.

Kiến thức là một quá trình tích lũy lâu dài, rất khó để bổ sung nếu bạn thiều. Vì vậy, bạn phải thực sự yêu thích tiếng Anh và công việc dạy học mới có thể truyền đạt kiến thức đến học sinh một cách tốt nhất.

👩🏻‍🎓 Kỹ năng sư phạm

Việc dạy học không phải là công việc đơn giản, đặc biệt hơn với môn tiếng Anh, mỗi học sinh có một mức độ tư duy khác nhau. Học sinh hiểu bài hay không còn dựa vào phương pháp truyền đạt của bạn. Do đó bạn cần phải lựa chọn cách dạy phù hợp nhất với học sinh của mình. 

Bằng việc thay đổi linh hoạt phương thức dạy học, học sinh sẽ tiếp thu kiến thức tốt hơn và không bị nhàm chán. Đôi khi bạn cũng có thể thay đổi không khí học tập bằng những bài hát tiếng Anh để làm học sinh của mình hứng thú hơn với môn học này.

Từ những phân tích trên cho thấy, việc trở thành một gia sư tiếng Anh không những yêu cầu các bạn sinh viên có một nền tảng kiến thức mà còn đòi hỏi khả năng sư phạm vững chắc. Những kinh nghiệm sư phạm có thể giúp bạn thoải mái và dễ dàng hơn trong quá trình dạy học.

🍀 Tác phong khi làm việc

Gia sư là người dạy sau những buổi học trên trường, điều đó có nghĩa rằng học sinh ngoài việc tiếp thu kiến thức từ bạn mà còn ảnh hưởng bởi tác phong của bạn. Đứa trẻ học tốt hơn, ngoan ngoãn chính là những gì mà phụ huynh mong muốn khi quyết định thuê gia sư cho con mình. 

Do vậy, trang phục, cử chỉ, hành động cũng là một trong những yếu tố quan trọng để phụ huynh an tâm giao con cho bạn. Quần áo giản dị, tác phong chuẩn mực chính là điểm cộng trong mắt bậc cha mẹ trong ngày đầu nhận lớp.

🌱 Phương thức rèn luyện kĩ năng cho học sinh

Học tiếng Anh không phải chỉ cần học ngữ pháp, từ vựng, kỹ năng để sử dụng tiếng Anh mới là điều quan trọng nhất. Để hoàn thiện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết bạn cần cho học sinh của mình làm nhiều dạng bài khác nhau, tạo thói quen giao tiếp tiếng Anh giữa gia sư và học sinh,…

Để học sinh có môi trường sử dụng tiếng Anh thực tế gia sư là sinh viên có thể giới thiệu những bộ phim tiếng Anh hay thậm chí cùng học sinh đi “săn Tây”  để có cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh của người bản địa, hoàn thiện hơn về cách phát âm và ngữ điệu.

💫 Tạo sự gần gũi với học sinh

Đặc điểm giúp gia sư tiếng Anh sinh viên được tuyển dụng phổ biến chính là việc dễ dàng gần gũi với học sinh. Do không có khoảng cách về tuổi tác nhiều, gia sư tiếng Anh sinh viên có thể bắt chuyện với học sinh của mình ngay lần gặp đầu tiên.

Thân thiện, hòa nhã chính là chìa khóa giúp bạn thu hẹp khoảng cách với các bạn nhỏ. Một khi trở nên thân thiết thì việc truyền đạt kiến thức sẽ hiệu quả hơn nhiều.

📑 Phương pháp dạy thu hút, phù hợp với học sinh

Mỗi một học sinh đều có những cách tiếp cận và khả năng hiểu vấn đề khác nhau. Do đó, gia sư không nên áp đặt cách dạy của riêng mình cho tất cả người học. Việc này dẫn đến tiếp thu kiến thức một cách bị động, không mang lại hiệu quả.

Hơn nữa, ở lứa tuổi học sinh rất dễ dàng bị chi phối bởi các tác động khác nhau. Chính vì thế, trong quá trình dạy cần có những phương pháp thu hút, truyền được cảm hứng, tạo nên sự hứng thú để người học tập trung hơn vào bài dạy.

📗 Có trách nhiệm với người học

Để trở thành một người dạy tốt, gia sư nên tìm hiểu về mục đích cũng như những thế mạnh mà học sinh có. Từ đó xây dựng nên một kế hoạch học tập hiệu quả để giúp học sinh đạt được kết quả tốt cho môn học này.

Không phải ngẫu nhiên hầu hết các trung tâm uy tín hiện nay đều cam kết chất lượng đầu ra, sự tiến bộ sau khi học cùng gia sư. Trên thực tế, đây là sự ràng buộc về trách nhiệm. Chính vì thế, để làm một gia sư tiếng Anh bản thân cần phải có trách nhiệm với chính học sinh của mình.

Nếu người học không tiến bộ cũng có một phần lỗi của người dạy. Do đó, có bất kỳ vấn đề gì xảy ra khi học môn tiếng Anh, gia sư cũng nên tìm hiểu vấn đề đang gặp phải từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp để giúp đỡ học sinh tốt hơn.

📘 Trung thực, thật thà

Học gia sư tại nhà với tần suất ra vào khá thường xuyên. Chính vì thế, phụ huynh thường lựa chọn những người hiền lành, thật thà. Đây không những là một yếu tố cần phải có của gia sư mà còn thể hiện đạo đức của con người.

Do đó, để trở thành một gia sư giỏi, ngoài những kiến thức chuyên môn, người dạy cần phải có những đức tính tốt để tạo nên sự tin tưởng với gia đình.

📙 Lần đầu tiên gặp mặt nên làm gì để lấy được thiện cảm từ phụ huynh và học sinh?

Lần đầu tiên gặp mặt giữa người dạy, phụ huynh và học sinh rất quan trọng. Để có được cơ hội dạy học viên ở các buổi tiếp theo, gia sư nên có một số mẹo để chiếm được thiện cảm từ đối phương. Những việc cần làm trong buổi gặp đầu tiên như sau:

  • Trao đổi rõ ràng, đưa ra định hướng và cách thức dạy trong buổi đầu tiên. Việc làm này khiến cho học sinh và phụ huynh cảm thấy tin tưởng về phương pháp dạy của gia sư sẽ giúp việc học tập trở nên tiến bộ hơn
  • Trong buổi gặp đầu tiên, gia sư nên chuẩn bị một bài test để đánh giá năng lực của học sinh. Sau đó chấm điểm một cách cẩn thận, sửa chi tiết những phần bị sai. Đây vừa là để kiểm tra trình độ của học sinh, vừa để gia đình nhìn nhận được cách thức làm việc cũng như sự chỉn chu trong kiến thức môn tiếng Anh của gia sư
  • Để tạo được thiện cảm cho gia đình và học trò, gia sư nên đưa ra các câu hỏi mang tính chất tìm hiểu và thật sự tập trung lắng nghe khi họ chia sẻ. Với thái độ vui tươi, hòa nhã, tạo được sự dễ chịu sẽ giúp bạn lấy được thiện cảm nhiều hơn từ phía gia đình 
  • Lựa chọn trang phục đứng đắn, gọn gàng, phù hợp với tác phong của người dạy

📚 Cách dạy của gia sư tiếng Anh như thế nào?

Tùy theo năng lực và khả năng tiếp nhận kiến thức của học sinh mà gia sư sẽ có những phương pháp dạy khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản với môn tiếng Anh thì cần phải đảm bảo những kiến thức sau đây:

📖 Truyền đạt kiến thức ngữ pháp

Phần ngữ pháp và từ vựng chiếm một số lượng lớn câu trong các đề thi. Do đó, gia sư dành rất nhiều thời gian để giúp cho học sinh nắm vững được kiến thức. 

Đối với phần ngữ pháp, gia sư sẽ dạy về các từ loại (noun, verb, adjective, adverb…), cấu trúc ngữ pháp, mệnh đề, cụm từ… và một số lỗi thường mắc phải ở mỗi chuyên đề về ngữ pháp. Có một số từ về nghĩa thì giống nhau, tuy nhiên chúng được sử dụng trong những ngữ cảnh khác nhau dẫn đến khác biệt về từ loại. 

Để có thể viết được một đoạn văn tiếng Anh, gia sư thường sẽ dạy từ vựng, sau đó học các cấu trúc để viết thành câu. Từ đó phát triển logic thành những đoạn văn. Do đó, từ vựng và ngữ pháp thật sự cần thiết để có thể viết và nói được tiếng Anh một cách hoàn chỉnh. Gia sư sẽ nhắc nhở học sinh nên ghi nhớ được vị trí đứng của từng từ loại cũng như viết câu sao cho ngắn để tránh mắc phải các lỗi về ngữ pháp.

🔖 Đưa ra các dạng bài tập để ôn luyện kiến thức 

Sau khi đã tiếp nhận được kiến thức về ngữ pháp, gia sư sẽ đưa ra các dạng bài tập thuộc chuyên đề để học sinh ôn luyện cho nhớ. Trong quá trình làm bài nên bắt đầu từ những thứ cơ bản nhất, khi đã chắc chắn nắm được kiến thức thì nâng cao dần mức độ.

Khi làm xong gia sư sẽ sẽ chi tiết những bài chưa làm được, đồng thời giải thích và đưa ra các cấu trúc cũng như cách làm phù hợp cho các câu sai. Học sinh ghi chép lại bài và áp dụng cho những lần sau gặp.

📁 Trao đổi để nâng cao kỹ năng giao tiếp

Thực tế hiện nay cho thấy, tiếng Anh giao tiếp không cần quá cầu kỳ về ngữ pháp. Tùy vào từng bối cảnh khác nhau mà có thể có các cách nói khác nhau. 

Tuy nhiên, học giao tiếp sẽ giúp bản thân nâng cao được khả năng nghe, nói và phản xạ. Học với gia sư, khi chỉ có hai người thì học sinh sẽ có nhiều hơn thời gian để rèn luyện kỹ năng này.

Do đó, ngoài thời gian học ngữ pháp để phục vụ cho các bài viết và văn bản quan trọng sau này, học sinh nên trao đổi thêm với gia sư bằng tiếng Anh để có thể tự tin hơn.

📋 Làm các bài kiểm tra, đề thi để đánh giá kết quả

Kết thúc mỗi chuyên đề, mỗi chương, gia sư sẽ soạn ra những bài kiểm tra phù hợp để đánh giá được sự tiến bộ của học sinh. Đây là bước cần thiết để kiểm chứng xem người học có đang nắm được bài hay không.

Một bài thi được làm theo trong thời gian theo quy định và được chấm điểm cẩn thận, vừa để học sinh tập trung trong quá trình làm, vừa để thành thạo được các kỹ năng cần thiết khi đi thi.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*