GIA SƯ DẠY TIẾNG KHMER – DẠY KÈM TIẾNG CAMPUCHIA TẠI NHÀ

1/5 - (1 vote)

Như chúng ta đã biết đất nước Việt Nam có 54 tộc người, mặc dù nói rằng hễ là người Việt Nam thì tất cả có cùng một ngôn ngữ đó chính là tiếng Việt.Nhưng mỗi tộc người vẫn có ngôn ngữ riêng của tộc người, đó cũng chính là điều tạo nên điểm khác biệt và tạo nên sự đa dạng về nền văn hóa cũng như những phong tục ở Việt Nam , luôn phong phú nhưng vẫn mang đậm đà bản sắc dân tộc.
Ngoài tộc người Kinh chiếm số lượng nhiều nhất ở Việt Nam, tộc người chiếm số lượng đứng thứ hai là tộc người Tày, tộc người Khmer , tộc người Mường,…mỗi tộc người sẽ được phân bố ở những vùng miền khác nhau nhưng họ luôn giữ mối thâm giao từ bao đời nay với nhau. gia-su-day-tieng-khmer
Đa số những tộc người thiểu số , họ sống ở những miền cao,  cuộc sống của họ có nhiều khó khăn, có lẽ do điều kiện sống không được thuận lợi như ở đồng bằng. Họ phải sống cuộc sống khá thiếu thốn, khi điều kiện sống không được nâng cao thì những mặt khác cũng không được quan tâm nhiều và quan tâm đúng mức. Dẫn đến hiện tượng những người dân tộc thiểu số, có số lượng học sinh đến trường rất ít. Trong những năm gần đây, nhà nước đã có nhiều chính sách ưu đãi dành cho dân tộc thiếu số nhằm cải thiện mức sống cho họ ( khi có những thí sinh thi vào các trường cao đẳng hay đại học thì nhà trường luôn có chính sách ưu đãi khá đặc biệt là cộng điểm vùng cho các em , còn khi xin việc làm thì nhiều công ty, cơ quan vẫn ưu tiên chọn những người dân tộc thiểu số trước,..).
Đa số người dân tộc thiểu số họ rất chăm học và học rất  giỏi, nhưng nhìn mặt bằng chung số lượng giáo viên ở miền cao để dạy cho tộc người thì còn ít. Có rất ít người đồng ý hay có nguyện vọng sau khi ra trường sẽ đi về miền cao núi lập nghiệp tại nơi đó. Mà số đông người ta vẫn thích tìm một công việc ở một nơi có nhiều cơ hội cho họ thắng tiến và có cuộc sông đầy đủ tiện nghi.
Nói vậy cũng không hoàn toàn đúng , vẫn có những người sau khi ra trường vẫn muốn được trở lại quê hương của mình để phục vụ lại cho quê hương, đó là một điều hiển nhiên nhưng có những việc lại nhận được sự cảm động của mọi người đó chính là có những người ở miền xuôi lại tình nguyện lên miền ngược để công tác và làm việc tại đây, mà nơi mà chúng tôi muốn  nhắc đến ở đây chính là nơi có tộc người Khmer đang sinh sống và làm việc.
Có thể nói rằng một người Khmer sẽ biết và có thể nói được tiếng Việt nhưng đổi lại người Kinh thì chỉ nói được tiếng Việt mà không biết và không nói được tiếng Khmer, Khi những người có ý định sẽ đến làm việc nơi có người dân Khmer thì điều tối thiểu người đó phải biết được tiếng Khmer, khi đó sẽ nảy sinh ra vấn đề cần đến gia sư dạy tiếng Khmer, chúng ta có thể xem và chỉ giới hạn trong một phạm vi của đất nước thì tiếng Khmer cũng được xem là một ngoại ngữ, khi chúng ta muốn làm việc hay hợp tác với một người nào đó,  chúng ta cần phải biết sử dụng ngôn ngữ của người đối diện, để tạo thiện cảm cho người đối diện  và cho họ thấy rằng chúng ta cũng quan tâm và có thành ý với họ. Đó là một cách để gây ấn tượng tốt đối với người đối diện sẽ dẫn đến một kết quả như ý .
Một gia sư dạy cho chúng ta học tiếng Khmer cũng đồng nghĩa gia sư đó cũng biết sử dụng tiếng Việt, có hiểu được tiếng Việt thì mới dạy cho người học được. Gia sư sẽ giúp cho người học , học từ những điều cơ dạy người học cách đọc ( như dạy một học snh vừa vào lớp 1, dạy cách đọc chữ cái, dạy điếm số, dạy đánh vần,..) và còn phải dạy người học cách viết, do tiếng Khmer và tiếng Việt là hai ngôn ngữ khác nhau hoàn toàn, như thế cũng rất khó khăn cho người học nhưng người học có chí ắc thành công, phải luôn đấu tranh vì một lí tưởng cao cả. Lúc đầu người học sẽ thấy khó nhưng ngày qua ngày thì người học đã được làm quen dần sẽ thấy dễ hơn.
Không chỉ người học được học tiếng Khmer mà người học còn được biết về những phong tục, những tập quán , biết thêm về nhưng đặc điểm riêng biệt mà chỉ có nơi người Khmer đang sống mới có, những lễ hội , những món ăn đặc sản,..khi biết thêm về một vùng đất mới, được làm quen với nhiều người, được hiểu thêm về một nền văn hóa. Lâu dần chúng ta sẽ cho những người làm việc và công tác nơi đây, cảm thấy gần gũi và không muốn rời xa, làm cho mối quan hệ giữa người được xít lại gần nhau hơn mà xóa đi rào cảng về màu da, về những hình dáng bên ngoài bạn giống tôi hay khác tôi, mà bây giờ đã là người cùng một nhà. Vì lúc đó, người học đã có thể dùng tiếng Khmer để giao tiếp với họ như người cùng một tộc người, khi đó khoảng cách về mặt ngôn ngữ đã được xóa mờ, khi đã hiểu được nhau nói gì thì chúng ta sẽ dễ hiểu được tâm tư cũng như quan điểm của nhau .
Người học sẽ nói được tiếng Khmer một cách lu lót nếu như người học được gia sư dạy tiếng Khmer , gia sư giống như một người tiếp thêm sức mạnh giúp cho người học thực hiện được ước mơ. Hơn thế nữa, có thể phụ huynh và học viên cũng biết rằng, ở campuchia người Khmer chiếm số lượng khá nhiều, đồng nghĩa với việc nếu người học biết được tiếng Khmer ngoài việc, người học có thể làm việc và công tác với những người Khmer ở Việt Nam mà người học cũng có thể đến Campuchia để làm việc. Điều đó mở ra một cơ hội tìm việc cho người học. Có thể phụ huynh và học viên đang cần đến một trung tâm gia sư để có thể giúp học viên thực hiện được điều học viên cần thì phụ huynh và học viên có thể tìm đến trung tâm gia sư Tiếng Khmer nơi đây sẽ làm cho phụ huynh lẫn học viên được hài lòng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*