Các thể loại nhảy cổ điển

5/5 - (1 vote)

Khiêu vũ không chỉ là bộ môn nghệ thuật thi đấu mà còn là nét đẹp văn hóa từ các nước trên thế giới. Ngày nay bộ môn này đã trở thành hình thức luyện tập nâng cao sức khỏe, sự dẻo dai và lấy lại vóc dáng được nhiều người lựa chọn.

Khiêu vũ cổ điển là gì?

Khiêu vũ cổ điển chính là một hình thức nghệ thuật kết hợp nhuần nhuyễn giữa các chuyển động cơ thể và âm nhạc. Theo đó người luyện tập bộ môn này cần sử dụng cả tay, chân, hông, lưng, cổ một cách uyển chuyển và linh hoạt theo giai điệu. Qua điệu nhảy có thể diễn đạt được suy nghĩ và phong cách của bản thân.

Bộ môn nghệ thuật này có nguồn gốc từ lâu đời và được yêu thích, sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Khiêu vũ có nhiều thể loại và hình thức khác nhau được biến tấu với các động tác và phong cách khác nhau. Khiêu vũ cổ điển được xuất hiện trước với các chuyển động mang tính uyển chuyển và nhịp nhàng. Trong đó điệu nhảy từ thể loại này có nét đặc trưng đến từ Châu Mỹ Latinh và Châu Âu.

Khiêu vũ cổ điển tại mỗi quốc gia và châu lục sẽ có nét đặc trưng riêng. Trong đó tại Châu Âu có đến 5 điệu nhảy nổi bật bao gồm: Quickstep, Viennese Waltz, Foxtrot, Waltz. Với phong cách Mỹ Latinh bao gồm các điệu: Pasodoble, Chacha, Samba, Jive, Rumba.

3 loại khiêu vũ cổ điển nổi tiếng trên thế giới

Rumba

Rumba là một trong những điệu khiêu vũ cổ điển nóng bỏng và sôi động nhất trên thế giới. Điệu nhảy này có nguồn gốc từ Cuba với phần vũ đạo và chuyển động tập trung ở phần hông. Rumba được mệnh danh là điệu nhảy gợi cảm và sexy nhất hành tinh. Điệu nhảy này phù hợp với mọi độ tuổi và giới tính và được dùng nhiều trong các cuộc thi về Dancesport trên toàn thế giới.

Rumba là điệu khiêu vũ cổ điển nóng bỏng và gợi cảm nhất

Khiêu vũ Cha Cha Cha

Cha Cha Cha là vũ đạo sôi động nhất hành tinh với nền nhạc vui vẻ, sôi động thể hiện niềm vui và hạnh phúc. Điệu nhảy này có nguồn gốc từ những năm 40 của thế kỷ trước tại Cuba. Sau này Cha Cha Cha được phát triển sang các vùng khác và lan rộng ra toàn thế giới. Điệu nhảy này có các nét đặc biệt được pha trộn giữa Rumba và Mambo. Cha Cha mang đến các chuyển động linh hoạt tại vùng hông và cơ thể tốt cho xương cột sống và sức mạnh đôi chân.

✅ DẠY KHIÊU VŨ TẠI NHÀ

Tango

Tango là một trong những điệu khiêu vũ thu hút đông đảo người theo học. Điệu nhảy này có nguồn gốc từ khu vực Argentina, Uruguay. Điệu nhảy này có lịch sử khá lâu đời và được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Tango đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Người luyện tập Tango sẽ được rèn luyện khả năng di chuyển linh hoạt cùng sự dẻo dai và khả năng ứng biến nhanh chóng.

Mambo

Mambo là một thể loại khiêu vũ có nguồn gốc từ Cuba được đông đảo người dân trên toàn thế giới yêu thích. Điệu nhảy khỏe khoắn, năng động này được thực hiện trên nền nhạc sôi động cùng các vũ đạo và chuyển động nhịp nhàng. Mambo bao gồm các vũ đạo cần đến kỹ năng nhảy tốt. Ngày nay điệu nhảy này được áp dụng rộng rãi trên khắp thế giới như một bộ môn nghệ thuật và hình thức luyện tập sức khỏe.

Mambo là một thể loại khiêu vũ có nguồn gốc từ Cuba

Sampa

Samba là một thể loại khiêu vũ và âm nhạc có nguồn gốc từ các nước Châu Phi. Trên thế giới người ta biết đến điệu nhảy này như một nét đẹp văn hóa và biểu tượng của Brazil. Hàng năm lễ hội Brazilian Carnival tại Brazil thu hút hàng triệu lượt khách đến thăm quan và hòa mình vào không khí của các vũ điệu. Samba mang đến cảm giác vui vẻ, thả lỏng tinh thần và giảm calo hiệu quả. Ngày nay điệu nhảy này được sử dụng nhiều tại các trung tâm thể hình.

💃 GIA SƯ DẠY NHẢY

Điệu Waltz

Tên các điệu nhảy khiêu vũ không thể thiếu điệu Waltz với nguồn gốc ở Anh vào năm 1910. Điệu Waltz được hình thành với sự kết hợp từ hai điệu nhảy Boston và Landler với nhịp ¾. Đặc điểm nổi trội của Waltz chính là trữ tình tha thiết cùng cách di chuyển nhẹ nhàng mềm mại.

Điệu nhảy Slow Foxtrot trong khiêu vũ hiện đại

Điệu nhảy Slow Foxtrot thường được xem là nền móng vững chắc trong khiêu vũ hiện đại. Đã có nhiều người cho rằng, nếu như bạn nhảy điệu Slow Foxtrot thành thạo thì bạn sẽ có đủ cơ sở để nhảy các điệu khác tốt. Về căn bản, Slow Foxtrot không thay đổi nhiều so với thời gian mới xuất hiện.

Điểm đặc trưng của điệu Slow Foxtrot trong khiêu vũ hiện đại chính là toát lên nét trong sáng, duyên dáng và nhịp nhàng. Số bước chân của điệu nhảy này khá hạn chế, liên tục chuyển động tiến và nghiêng thân trên theo hai hướng trái, phải và chuyển động theo một dòng chảy mượt mà. Thời gian nhảy của mỗi bài nhạc là từ 1,5 đến 2 phút.

Điệu nhảy Quickstep

Trong những điệu nhảy cổ điển, Quickstep là điệu khiêu vũ phóng khoáng nhất, không bị giới hạn về chuyển động, tốc độ và gây ra nhiều phút giây vui nhộn trên sàn nhảy. Khi lướt chân trên sàn nhảy, đôi lúc cặp đôi cần bay lên không trung nên sẽ yêu cầu sự tập trung mới tạo được sự đồng điệu, linh động. Bên cạnh đó, nhịp chân và gối cũng cần chuyển động đúng nhịp để tạo được sự tương phản rõ nét giữa bước nhanh và bước chậm.

Điểm đặc trưng của điệu nhảy Quickstep là sự duyên dáng và sống động, hào hứng và lấp lánh. Thời gian của bài nhảy là từ 1.5 đến 2 phút.

Viennese Waltz

Đây là điệu múa đôi có thể phô diễn khả năng về thể lực, chuyển động không gian, sự lên xuống nhịp nhàng trong khi chơi. Số tổ hợp bước rất giới hạn và nhịp điệu nhanh của Viennese Waltz cũng tự nói lên điều đó. Có thể so sánh khi chơi điệu này với việc các vận động viên điền kinh tham gia các môn chạy đường dài. Các lỗi trên sàn tương tự trong chạy đường dài.

Đặc trưng của điệu nhảy trong khiêu vũ hiện đại Viennese Waltz chính là quay và chuyển động lên xuống. Hướng di chuyển là tiến lên. Loại nhịp là ¾ với 60 nhịp/phút theo tiêu chuẩn của IDSF. Phách mạnh rơi vào nhịp thứ nhất. Bài nhảy từ 1 đến 1,5 phút. Điểm đặc biệt của điệu này với các điều khác là không nâng bàn chân khi quay. Động lực chuyển động theo dòng chảy không gian.

Jive

Jive gồm các động tác sôi nổi trẻ trung, sử dụng chân nhiều, xuất xứ từ Mỹ, nhịp 4/4, 44 nhịp trên phút, sử dụng phách 2 và 4.

Paso Doble

Paso Doble có nguồn gốc từ Tây Ban Nha sau đó là Pháp. Đặc điểm điệu này là sự kiêu hãnh tự tin. Các động tác thiên về di chuyển rộng khắp sàn nhảy. Nhịp 2/4, 62 nhịp trên phút, sử dụng phách 1.

Gia sư dạy nhảy

Nhảy có giúp giảm cân không?

Các thể loại nhảy cổ điển

Thế nào là nhảy dân vũ?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*