Tổng kết phần văn (tiếp theo)

5/5 - (1 vote)

Bài 8 (trang 148 sgk Ngữ văn 8 tập 2):

Tên văn bản, tác giảThể loạiTên nước, thời gianNội dung chínhNét nghệ thuật nổi bật
Cô bé bán diêm( An-đéc-xen)Truyện ngắnĐan Mạch, thế kỉ XIXCái chết thương tâm của cô bé bán diêm trong đêm giao thừa.Xây dựng hình ảnh tương phản, lời kể giản dị, chân thật.
Đánh nhau với cối xay gió (Xéc-van-tét)Tiểu thuyếtTây Ban Nha, thế kỉ XVIIĐôn-ki-hô-tê là con người có lý tưởng cao quý, nhưng hành động không thực tế, điên rồ. Xan- chô là người thực tế nhưng thiển cẩn, tầm thường.Nghệ thuật châm biếm hài hước: xây dựng một cặp tính cách đối lập, bổ sung cho nhau.
Chiếc lá cuối cùng (O Hen-ri)Truyện ngắnMĩ, thế kỉ XXNghệ thuật chân chính có khả năng hồi sinh con người tuyệt vọng. Ca ngợi tình cảm yêu thương giữa người với người.Nghệ thuật xây dựng tình huống truyện nghịch đảo với các tình huống bất ngờ, hấp dẫn.
Hai cây phong (Ai-ma-tốp)Tiểu thuyếtCư-rơ-gư-xtan, Thế kỉ XXTấm lòng gắn bó tha thiết của con người với cảnh vật quê hương và với hai cây phong. Ca ngợi tình thầy trò tình nghĩa.Nghệ thuật miêu tả tinh tế kết hợp với nhân hóa đã làm cho hình ảnh hai cây phong trở nên sinh động và có tiếng nói riêng.
Đi bộ ngao du (Ru-xô)Tiểu thuyếtPháp, thế kỉ XVIIICa ngợi sự tự do, yêu quý và say mê khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên.Lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc bén, có sức thuyết phục.
Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục (Mô-li-e)KịchPháp, thế kỉ XVIIKhắc họa tính ngu dốt, lố lăng của tay trưởng giả học làm sang, gây tiếng cười sảng khoái cho khán giả.Ngôn ngữ kịch sinh động, bộc lộ tích cách ngây thơ hợm mình, tự phụ của ông Giuốc-đanh.

Bài 8 (trang 148 sgk Ngữ văn 8 tập 2):

Tên văn bảnChủ đề chínhPhương thức biểu đạt chính
Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000Để bảo vệ môi trường sống cần hạn chế không sử dụng bao bì ni lông.Thuyết minh kết hợp với lập luận.
Ôn dịch, thuốc láThuốc lá có hại và nguy hiểm cho mọi người. Cần phải chống thuốc lá như chống ôn dịch.Thuyết minh kết hợp với lập luận, biểu cảm.
Bài toán dân sốSự phát triển dân số theo kế hoạch hạn chế sự bùng nổ dân số.Lập luận kết hợp với tự sự.

Giải bài tập sách giáo khoa Ngữ văn 8 ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

Mọi chi tiết liên hệ với chúng tôi :
TRUNG TÂM GIA SƯ TÂM TÀI ĐỨC
Các số điện thoại tư vấn cho Phụ Huynh :
Điện Thoại : 091 62 65 673 hoặc 01634 136 810
Các số điện thoại tư vấn cho Gia sư :
Điện thoại : 0902 968 024 hoặc 0908 290 601

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*