Bất ngờ trước những lợi ích của việc cho trẻ học vẽ từ sớm

5/5 - (1 vote)

Khi bé bắt đầu biết cầm nắm các đồ vật cũng là lúc ba mẹ nên cho bé làm quen với việc tập vẽ. Có thể, lúc đầu những nét vẽ của trẻ còn nguệch ngoặc, chưa ra đường nét cụ thể. Nhưng sau một thời gian tập luyện, nhất là giai đoạn từ 4-5 tuổi trở đi, trẻ sẽ vẽ thành thạo và ngày càng đẹp hơn.

Đặc biệt, vẽ tranh, tô màu được xem là hoạt động tập thể dục cho não bộ vô cùng hiệu quả. Hoạt động này sẽ kích thích sự phát triển của cả hai bán cầu não cùng lúc. Trong đó, não phải được cho là có phản ứng đến sự sáng tạo và cảm xúc, còn não trái thiên về tư duy logic và phân tích. Chính vì vậy, không ai có thể phủ nhận được lợi ích của việc cho trẻ học vẽ từ sớm. Để hiểu thêm về lợi ích của việc dạy bé tập vẽ, ba mẹ hãy cùng tham khảo bài viết sau đây.

Những lợi ích của việc cho trẻ học vẽ

Phát triển kỹ năng vận động

Khi nhắc đến vẽ, mọi người thường nghĩ đến hoạt động sáng tạo, thiên về cảm xúc và tinh thần. Tuy nhiên, lợi ích của việc cho trẻ học vẽ từ nhỏ có thể giúp trẻ phát triển về kỹ năng vận động rất tốt. Bé sẽ học cách làm việc với những ngón tay một cách khéo léo để có thể điều khiển bút vẽ và tạo ra những đường nét, hình ảnh như ý muốn. Điều này còn đòi hỏi sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa tay và mắt để quan sát vật thể từ tổng thể đến chi tiết một cách chính xác nhất.

Tăng cường trí nhớ

Trẻ mầm non có khả năng quan sát và ghi nhớ rất tốt. Thông qua hoạt động vẽ tranh, trẻ có thể tái hiện lại từng chi tiết các vật thể mình quan sát kỹ. Trẻ càng quan sát tốt, ghi nhớ lâu bao nhiêu thì khi vẽ, bức tranh càng sống động bấy nhiêu. Vì vậy, dạy bé học vẽ từ nhỏ được xem là cách hiệu quả để trẻ rèn luyện trí nhớ, tăng cường khả năng quan sát của mình.

Phát triển khả năng tư duy logic

Thêm một lợi ích của việc cho trẻ học vẽ dễ nhận thấy nữa là phát triển khả năng tư duy logic của trẻ. Nếu lúc nhỏ, trẻ thường vẽ tranh, tô màu một cách lộn xộn, chưa có chủ đích thì sau thời gian học vẽ trẻ có thể nhận biết và phân biệt được các màu sắc, các hình khối, đường nét. Từ đó giúp trẻ bồi dưỡng khả năng tư duy logic về các sự vật, vật thể trong thế giới xung quanh.

Phát triển sự sáng tạo

Ngoài tác dụng tăng khả năng tư duy logic, lợi ích của việc cho trẻ học vẽ còn phát triển sự sáng tạo. Bởi thông qua hoạt động vẽ tranh, trẻ có thể trình bày mọi ý tưởng, phát huy trí tưởng tượng phong phú của mình trên từng trang giấy.

Gia tăng cảm xúc tích cực

Lợi ích của việc cho trẻ học vẽ còn góp phần tạo sự vui vẻ, giảm căng thẳng, stress. Hơn nữa, hội họa còn là cách để trẻ thể hiện cảm xúc bản thân một cách tự nhiên. Qua từng tác phẩm, bức tranh hoàn chỉnh, ba mẹ có thể hiểu được một phần suy nghĩ, tâm trạng hay cảm xúc của trẻ gửi gắm trong đó.

Hình thành những đức tính tốt đẹp cho trẻ

Quá trình tập vẽ tranh sẽ giúp trẻ rèn luyện sự tỉ mỉ, cẩn thận. Và mỗi bức tranh hoàn thiện sẽ mang đến cảm giác chinh phục, giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn cho những mục tiêu khác. Hơn nữa, tập vẽ còn giúp trẻ bồi dưỡng năng lực cảm thụ thẩm mỹ, yêu cái đẹp.

Rèn luyện khả năng quan sát

Trẻ sẽ quan sát thật kĩ xem hình dạng của sự vật như thế nào. Có đặc điểm gì khác với những sự vật khác. Màu sắc có giống với màu trẻ yêu thích hay không. Còn khi trẻ phải tự sáng tạo để vẽ 1 bức tranh, nó đồng nghĩa với việc trẻ đã nhớ về sự vật đó thông qua việc quan sát vật đó rất nhiều lần.

Phát triển trí tưởng tượng

Theo tâm lý học phát triển, từ 3-5 tuổi được xem là độ tuổi vàng” cho sự phát triển trí tưởng tượng của trẻ. Trí tưởng tượng đó thể hiện trẻ nhìn nhận thế giới như thế nào. Tổ hợp lại những thông tin đó và thể hiện chúng ra sao. Qua những hình vẽ và màu sắc độc đáo mà đôi lúc chúng ta không hiểu được. Đừng vội kết luận là bé vẽ sai hay chưa tốt. Hãy trò chuyện cùng con trẻ, cùng “xem tranh” và rồi ba mẹ sẽ được nghe. Vì sau con vẽ bạn thỏ màu tím, lá cây màu đỏ còn bạn mèo lại có cái đuôi dài đến thế.

“Tôi mất 4 năm để có thể vẽ được như Raphael, nhưng phải dành cả đời để vẽ như một đứa trẻ”_Picasso_

Vui vẻ và giảm stress

Một trong nhiều điều đặc biệt mà các thầy cô của mảng mỹ thuật thiếu nhi, là được lắng nghe trẻ kể về một ngày của mình trải nghiệm những gì? Tuần này của trẻ dài như thế nào. Vẽ tranh và trò chuyện cùng thầy cô luôn là khoảng thời gian vui vẻ nhất trong tuần. Các bạn không chỉ được chia sẻ với giáo viên mà còn được nói và nghe những câu chuyện của các bạn học chung. Chỉ riêng việc chia sẻ và được chia sẻ đã giúp trẻ giảm stress rất rất nhiều rồi ba mẹ.

Tranh vẽ là công cụ giúp trẻ bộc lộ nội tâm

Trẻ em không giống như người lớn chúng ta. Có thật nhiều ngôn từ để thể hiện tâm tư tình cảm. Thế nhưng bức tranh vẽ lại 1 chuyến đi chơi cùng gia đình thể hiện được trẻ có khoảng thời gian thú vị như thế nào. Một tấm thiệp tỉ mỉ tự tay làm nhân ngày của mẹ cho thấy trẻ yêu mẹ mình nhiều bao nhiêu… Với trẻ, tranh vẽ là công cụ giúp trẻ thể hiện những mong muốn mà ở lứa tuổi này, ngôn từ chưa thể hiện được hết.

Vẽ tranh giúp não trái và não phải cũng như các vùng trên vỏ não phối hoạt động cùng nhau

Hai bán cầu đại não và các vùng trên não đảm nhiệm những chức năng khác nhau để đảm bảo cho các hoạt động sống của chúng ta. Khi vẽ tranh, trẻ quan sát đặc điểm hình dạng màu sắc, ghi nhớ chúng và thể hiện lại trên tranh vẽ một cách sáng tạo. Tranh vẽ còn là công cụ thể hiện nhận thức và cảm xúc của trẻ với thế giới xung quanh. Tất cả những hoạt động đó được diễn ra cùng lúc, giúp bộ não trẻ được kích thích và phối hợp làm việc hiệu quả hơn.

Phát triển khả năng giao tiếp và ngôn ngữ

Một yếu tố nữa ít được nhắc đến trong hoạt động vẽ tranh đó là khả năng giao tiếp và phát triển ngôn ngữ. “Mắt thấy, tai nghe, tưởng tượng và cùng vẽ tranh nào”. Thông qua hướng dẫn của thầy cô và sự gợi ý của các bạn khi làm việc nhóm. Trẻ tích lũy không chỉ hình ảnh, tranh vẽ mà còn làm phong phú thêm vốn từ của của mình.

Giúp bạn cảm thấy phấn chấn, yêu đời

Diest Wehbe – Nhà giáo dục học nổi tiếng của Anh đã chỉ ra rằng việc ngồi vẽ một giờ sẽ tốt hơn so với việc ngồi xem chương trình giải trí trong 9 giờ. Đó cũng chính là lý do mà rất nhiều nhà tâm lý học thường cho phép bệnh nhân của mình ngồi vẽ vì đây là một cách điều trị rất tốt.
Bằng cách nhìn và phân tích các bức tranh của chúng ta, các chuyên gia sẽ tìm ra được nguyên nhân cũng như cách điều trị hoặc nhìn nhận tâm lý của đứa trẻ. Ví dụ, khi bạn nhìn thấy một bức tranh với những đường kẻ cứng nhắc, chồng chéo và màu sắc mờ nhạt, bạn có thể biết rằng mình đang có tâm trạng không tốt. Ngược lại, nếu bức tranh đó là những đường nét nhẹ nhàng, màu sắc phong phú và sắc nét thì chứng tỏ tâm lý của bạn đang rất ổn định.

Quá trình vẽ tranh giúp bạn suy nghĩ đa chiều

Việc sử dụng màu sắc và các hình khối là cách giúp tăng cường bộ nhớ và thúc đẩy khả năng quan sát, nuôi dưỡng trí tưởng tượng. Đây là khả năng tư duy hình ảnh, khả năng di chuyển và khả năng sáng tạo mà bạn không thể học được nếu không vẽ.

Giúp trẻ thư giãn, cảm thụ cái đẹp

Hoạt động vẽ tranh giúp trẻ có thể giúp trẻ thư giãn sau những giờ học căng thẳng hay muốn thể hiện cảm xúc của bản thân. Qua những bức tranh trẻ sẽ phát hiện ra những cái đẹp của những sự vật, hiện tượng và có sự nhận định đúng đắn về cái đẹp.

Giúp chúng ta nhận thức bản thân tốt hơn

Khi bạn sống trong một thế giới của những quyết định nhanh chóng thì việc vẽ tranh sẽ giúp bạn sống chậm và trải nghiệm toàn bộ cảm xúc. Thông qua đó bạn có thể hiểu được cảm xúc của mình và giúp bạn có thể hồi phục, phát triển và cải thiện bản thân hơn. Bạn có thể nhận thấy được những hạn chế, điểm tích cực trong chính bản thân mình và biết nên làm thế nào để phát huy thế mạnh. Nâng cao nhận thức bản thân bằng việc vẽ tranh có thể dẫn đến thành công hơn cả về nhân cách và chuyên môn. 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*