Kinh nghiệm học Đàn Tranh

5/5 - (1 vote)

Tự học đàn tranh tại nhà

Ngày nay, việc kết hợp các yếu tố trong âm nhạc dân tộc cổ truyền cùng với các yếu tố âm nhạc hiện đại đang là xu hướng được nhiều nghệ sĩ lựa chọn để cho ra đời những sản phẩm âm nhạc độc đáo. Điều này cũng thúc đẩy việc xóa mờ ranh giới giữa các nền âm nhạc trên khắp thế giới. Không chỉ dừng lại ở việc kết hợp các ca khúc với nhau, mà ngày nay các ngôn ngữ, nhạc cụ cũng được đan xen với nhau trong cùng một ca khúc. Và một trong những nhạc cụ cổ truyền dễ mang lại sự ấn tượng sâu sắc cho người nghe khi được kết hợp cùng âm nhạc hiện đại là đàn Tranh, hay còn gọi với cái tên đàn Thập Lục.

Giới thiệu về đàn tranh:

Đàn Tranh thuộc họ dây, chi gảy có xuất xứ từ cây đàn Sắt của người Trung Hoa. Có thể đàn Tranh được du nhập sang đất Việt từ thời nhà Trần. Qua gần 80 thập kỷ, người Việt Nam đã Việt hóa để cây đàn mang nhiều điểm nhấn phù hợp với văn hóa âm nhạc dân tộc mình.

Lời khuyên cho những người tự học đàn tranh

Đàn tranh còn được gọi là đàn thập lục, là một loại nhạc cụ truyền thống của người phương Đông, có xuất xứ từ Trung Quốc. Đàn tranh thuộc họ dây, chi gảy, do có 16 dây nên đàn còn có tên gọi là đàn thập lục. Thông thường, đàn tranh gồm những bộ phận sau: hộp đàn, mặt đàn, thành đàn, đáy đàn, cầu đàn, ngựa đàn, trục đàn, dây đàn, móng gảy.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, các dòng nhạc thị trường tràn lan trên các phương tiện truyền thông. Các dòng nhạc dân tộc không còn thịnh hành và được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, vẫn có không ít người đam mê với các nhạc cụ dân tộc, họ tìm tòi và tự học các loại nhạc cụ, trong đó nhiều người tự học đàn tranh.

Đàn tranh được biết đến như thế nào?

Đàn tranh còn được gọi là đàn thập lục, là một loại nhạc cụ truyền thống của người phương Đông, có xuất xứ từ Trung Quốc. Đàn tranh thuộc họ dây, chi gảy, do có 16 dây nên đàn còn có tên gọi là đàn thập lục. Thông thường, đàn tranh gồm những bộ phận sau: hộp đàn, mặt đàn, thành đàn, đáy đàn, cầu đàn, ngựa đàn, trục đàn, dây đàn, móng gảy.

Với âm sắc trong trẻo, sáng sủa, đàn tranh thể hiện tốt các điệu nhạc vui tươi, trong sáng. Đàn tranh là nhạc cụ dân tộc dùng để độc tấu, hòa tấu, đệm cho ngâm thơ, hát, tham gia trong dàn nhạc tài tử,… Cũng vì đàn tranh được sử dụng trong nhiều dàn nhạc mà việc học tự học đàn tranh thu hút được nhiều người tham gia, bởi lễ nó phục vụ cho nhiều thể loại âm nhạc khác nhau.

Việc tự học đàn tranh hay bất cứ loại nhạc cụ nào đều phải tuân theo những nguyên tắc cơ bản sau:

  • Cần nghiên cứu sách vở liên quan đến nhạc cụ mình muốn học và tuân thủ theo phương pháp đã được hướng dẫn.
  • Đừng học vội vàng, đừng thấy dễ mà đọc qua loa, không đi vào chi tiết.
  • Hãy kiên nhẫn và luyện tập thường xuyên, mọi thành công đều bắt nguồn từ sự nổ lực từng ngày.
  • Phải phối kết hợp giữa lý thuyết và thực hành đều đặn.

Đối với tự học đàn tranh, điều cần thiết là ta phải nắm rõ về cấu tạo cũng như các chức năng của cây đàn, để hiểu và biết được bộ phận nào nắm vai trò tạo âm thanh. Để tự học đàn tranh được hiểu quả, ta phải dành thời gian nghiên cứu và thực hiện theo các phương pháp được giới thiệu. Cái khó đối với những người tự học đàn tranh là không có ai hướng dẫn, chỉ dạy vì vậy, họ phải tự mình nghiên cứu mọi thứ, luôn lấy sách vở làm căn bản kiến thức. Tuy nhiên, việc tự học đàn tranh trong thời buổi hiện nay cũng có những thuận lợi nhất định. Có nhiều nghệ sĩ mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng biểu diễn trên mạng xã hội, họ như những người thầy chỉ dạy từ những bức cơ bản đến phức tạp trong các chơi đàn tranh. Vì vậy, những người tự học đàn tranh cũng có thêm một nguồn thông tin hữu hiệu để tham khảo và tìm hiểu thêm.

Dù là tự học đàn tranh hay bất cứ loại nhạc cụ gì, điều tất yếu mà những người học cần có là sự chăm chỉ, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, dành thời gian luyện tập hàng ngày. Bạn có thể trở thành một nghệ sĩ đàn tranh chuyên nghiệp từ việc tự học đàn tranh hay không phụ thuộc vào phương pháp và thái độ học của bạn đối với nhạc cụ này. Dù cho bạn tự học đàn tranh hay đến các trung tâm theo cách khóa học dành riêng cho đàn tranh, nhưng nếu bạn không đủ quyết tâm, không đủ đam mê, bạn sẽ không bao giờ trở thành người nghệ sĩ thực thụ.

Bí quyết học đàn tranh một cách hiệu quả nhất

Hiện nay, đàn tranh  là bộ môn âm nhạc được rất nhiều người quan tâm. Học đàn tranh vừa là cách chinh phục đam mê, vừa là cách giải trí hiệu quả, đồng thời cũng là cách rèn luyện sự kiên nhẫn. Tuy nhiên, khi đến với bộ môn này, nhiều người lại e dè về việc học đàn tranh  có khó không. Đừng lo lắng, đàn Hương sẽ giúp bạn bằng các bí quyết học đàn tranh  hiệu quả sau đây.

1. Học đàn tranh có khó không?

Học đàn tranh có khó không là câu hỏi mà bất kì ai cũng muốn được giải đáp khi quyết định theo học nhạc cụ này. Tuy nhiên, thực tế không có câu trả lời chính xác cho việc khó hay không vì học đàn tranh tùy thuộc vào đam mê, cảm nhận và mục tiêu của mỗi cá nhân.

Học đàn tranh có khó không? Không khó nhưng cũng không quá đơn giản vì học đàn tranh cơ bản là cả một quá trình tìm hiểu, sáng tạo và thử thách. Nếu thật sự yêu thích bộ môn nghệ thuật này, bạn sẽ đủ sức vượt qua những khó khăn ban đầu mà đàn tranh mang đến. Tuy nhiên, những thử thách này chính là những nền tảng kiến thức vững chắc giúp bạn thành công hơn sau này.

2. Khó khăn ban đầu khi học đàn tranh

Đến đây có lẽ bạn đã có cho mình câu trả lời cho vấn đề học có khó không. Khi mới bắt đầu học, nhất là giai đoạn thực hành làm quen với đàn, bạn sẽ cảm thấy đau nhức các đầu ngón tay rất nhiều do việc đeo móng và chạy ngón trên đàn. Nếu gảy không đủ lực thì đàn sẽ không phát ra đúng nốt nhạc. Nhưng nếu thật sự kiên nhẫn và cố gắng vượt qua được giai đoạn này thì hành trình còn lại sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Bí quyết tự học đàn tranh hiệu quả

Có sự chuẩn bị tốt

Trước hết cần phải có một cây đàn tranh . Đây là công cụ quan trọng nhất để có thể bắt đầu việc tự học. Để mua được đàn tranh phù hợp, bạn nên chọn những thương hiệu uy tín và đi cùng người có kinh nghiệm. Tiếp đến là một vài những phụ kiện cần thiết sẽ hỗ trợ bạn tự học đàn tranh tốt hơn như: một chiếc giá để bản nhạc đàn tranh  giúp ngồi đàn trong tư thế chuẩn nhất và không thể thiếu một chiếc máy lên dây đàn nhé.

Nắm các quy tắc cơ bản

Học đàn tranh có khó không còn tùy thuộc vào việc người học có nắm được các quy tắc cơ bản của đàn tranh hay không. Quy tắc cơ bản nhưng hiệu quả nhất bao gồm:

  • Chính xác: chơi không sót và không nhầm nốt nhạc nào.
  • Nhuần nhuyễn: việc này đòi hỏi sự chính xác và liên tục.
  • Liên tục: chơi một bản nhạc từ đầu đến cuối không vấp váp.
  • Tự tin: tinh thần thoải mái, tự tin giúp tạo ra được những giai điệu cảm xúc nhất, xinh đẹp nhất.

Chăm chỉ học luyện ngón

Dù có năng khiếu âm nhạc mà những ngón tay không được tập luyện, chúng quá yếu để bấm dây, hay kém linh hoạt để có thể chuyển nốt/ hợp âm theo nhịp thì cũng không thể thể hiện hoàn thiện một bản nhạc hay một bài hát nào được. Vậy nên trong thời gian ban đầu luyện tập đàn tranh , hãy dành thời gian luyện ngón nhiều nhất có thể để những ngón tay nhanh chóng có sức mạnh, và quen với dây đàn.

Tóm lại, học đàn tranhcó khó không là do phương pháp học tập và sự kiên trì của bạn quyết định. Để có được phương pháp học tập đúng đắn và hiệu quả, bạn có thể tham khảo qua các video trên youtube. Học đàn đàn tranh là một quá trình thú vị nhưng cũng đầy gian nan, giúp bạn cảm nhận được những điều thú vị và ngày càng đam mê, yêu thích hơn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*