Học Tiếng Anh mất bao lâu?

5/5 - (1 vote)

⏱ Bạn cần mất bao lâu để thành thạo tiếng Anh?

👧 Một câu hỏi thường gặp ở nhiều bạn khi bắt đầu quá trình học chính là “Mình phải học trong bao lâu để thành thạo tiếng Anh?” Theo như nhiều nghiên cứu của các trường đại học và viện ngôn ngữ, thời gian trung bình cần thiết để một người đạt đến trình độ thành thạo Anh ngữ là 20 – 26 tháng (tương ứng với 1.200 giờ học). Nhưng liệu ta có thể rút ngắn con số này không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên cũng như định hướng lộ trình học một cách hiệu quả nhất.

🧒 Mất bao lâu để đạt đến trình độ Anh ngữ mình mong muốn?

Theo một nghiên cứu của đại học Cambridge, để đạt được mỗi cấp độ Anh ngữ, người học sẽ cần đầu tư một thời lượng học (với sự chỉ dẫn) trung bình tương ứng. Hãy tham khảo bảng dưới đây.

👦 THỜI LƯỢNG HỌC (CÓ CHỈ DẪN) CẦN THIẾT TƯƠNG ỨNG TỪNG CẤP ĐỘ ĐÁNH GIÁ

Theo chuẩn CEFR1Theo chuẩn CAE2Thời lượng học
trung bình (giờ)
C2C2 Proficiency hay Cambridge English: Proficiency (CPE)1.000 – 1.200
C1C1 Advanced hayCambridge English: Advanced (CAE)700 – 800
B2B2 First hayCambridge English: First (FCE)500 – 600
B1B1 Preliminary hayCambridge English: Preliminary (PET)    
350 – 400
A2A2 Key hayCambridge English: Key (KET)    
180 – 200
A1A1 Starters/Movers hayCambridge English Starters/Movers (YLE)90 – 100

1CEFR (The Common European Framework of Reference for Languages) là khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu – tiêu chuẩn được quốc tế công nhận rộng rãi nhất và dùng để mô tả mức độ thông thạo ngôn ngữ.

2CAE (The Cambridge Assessment English) là khung tiêu chuẩn mô tả mức độ thông thạo Anh ngữ dựa trên quy định của hội đồng khảo thí Cambridge Assessment Group của Đại học Cambridge, Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, thời lượng học thực tế của từng người sẽ thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có thể kể đến:

  • Nền tảng kiến thức về ngôn ngữ.
  • Thời khóa biểu học tập
  • Quyết tâm và sự kiên trì
  • Tuổi tác và khả năng tiếp thu
  • Thời gian luyện tập và tiếp xúc với ngôn ngữ ngoài giờ học

👩 Vậy làm sao để đạt được trình độ Anh ngữ mong muốn trong thời gian ngắn nhất?

Để đạt được trình độ tiếng Anh mong muốn với thời gian tối ưu nhất, bạn hãy tham khảo các lời khuyên sau:

1. Xác định rõ ràng trình độ hiện tại và cấp độ mục tiêu của bản thân.

2. Xác định thời lượng học cần thiết tương ứng với tình trạng hiện tại.

Ví dụ: Bạn đang ở trình độ A1 (tương ứng với 90 – 100 giờ học) và muốn đạt trình độ B2 (tương ứng với 500 – 600 giờ học). Khi ấy, bạn sẽ cần trung bình 410 – 500 giờ học với sự chỉ dẫn.

3. Xác định thời gian mục tiêu để hoàn thành mục tiêu của bạn và thời gian bạn cần đầu tư mỗi ngày để đạt được mục tiêu ấy.

Ví dụ: Bạn đang ở trình độ A1 và muốn đạt trình độ B2 (tương ứng với 410 – 500 giờ học) trong vòng 3 tháng. Như vậy bạn sẽ phải dành ra 410 – 500 giờ/90 ngày = 4,5 – 5,5 giờ để học tiếng Anh mỗi ngày.

4. Xây dựng lộ trình học dựa trên thời gian nói trên.

5. Kiên trì theo đuổi và tuân thủ thời khóa biểu học; đồng thời kết hợp rèn luyện và ôn tập ngoài giờ học.

Với một phép tính tương tự như trên, ta có thể nhận ra rằng để đạt đến trình độ Anh ngữ tương đương C2 với khoản đầu tư 1,5 giờ học mỗi ngày, bạn sẽ cần 1.000 – 1.200 giờ học/1,5 giờ học/30 ngày ~ 26 tháng – một con số không hề nhỏ đối với nhiều bạn mong muốn đạt mục tiêu trên trong thời gian ngắn.

🧑 Làm sao để rút ngắn thời gian học Anh ngữ

👨 Tại sao bạn học không tiến bộ, chán học

👩‍🦱 Hiểu tiếng Anh là một môn học chứ không phải một ngôn ngữ

Suốt 12 năm đi học chúng ta coi tiếng Anh là một môn học. Chăm chỉ làm bài tập, học từ vựng ngữ pháp để đạt điểm số cao. Nhưng khi cần đến kỹ năng nói tiếng Anh thì lại không biết nói như thế nào.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ, đã là ngôn ngữ là cần dùng hàng ngày. Do đó việc học tiếng Anh không phải là ngày một ngày hai, thi được chứng chỉ là học xong tiếng Anh. Hãy biến tiếng Anh thành một phần cuộc sống của bạn. Và hãy thử tượng tượng những gì bạn sẽ có khi bạn nói tiếng Anh. Ấy sẽ là nguồn động lực to lớn giúp bạn kiên trì với việc học Anh ngữ.

🧑‍🦱 Không có người cùng đồng hành

Học tiếng Anh là sự cố gắng cải thiện nhỏ mỗi ngày theo thời gian. Một hành trình dài như vậy ta sẽ rất dễ nản chí. Đặc biệt để vượt qua giai đoạn đầu khó khăn. Bạn rất cần một người cùng đồng hành.

👨‍🦱 Không biết bắt đầu từ đâu

Khi không biết bắt đầu từ đâu, học theo lộ trình nào, mục tiêu ra sao. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để loay hoay và rơi vào vòng xoáy học rồi bỏ, học rồi lại bỏ. Vậy thì hãy tham khảo lộ trình học siêu chi tiết cho người mới bắt đầu dưới đây.

Lộ trình học siêu chi tiết cho người mới bắt đầu

Bước 1: Xác định rõ trình độ hiện tại của bản thân

Để có được lộ trình học tối ưu nhất, bạn cần biết trình độ hiện tại của mình ở đâu. Vậy nên bước đầu tiên là bạn hãy test trình độ của bản thân.

Bước 2: Xác định thời lượng học/ngày.

Bạn có thể dành 4h/ngày hay 3h/ngày hay thậm chí 30 phút/ngày để học ngoại ngữ. Điều quan trọng là sự lặp đi lặp lại mỗi ngày.

Sau khi xác định thời lượng học trong ngày thì hãy phân bổ thời gian học cho từng kỹ năng.

Ví dụ giai đoạn mới bắt đầu thì cần ưu tiên học phát âm. Hãy dành thời gian để học phát âm, luyện nghe, luyện đọc, học từ vựng. Giai đoạn sau thì luyện nói nhại lại những video đã nghe hiểu 85% trước đó. Giai đoạn sau nữa thì tìm môi trường hay partner để cùng thực hành nói tiếng Anh mỗi ngày.

Bước 3 Xây dựng lộ trình học dựa trên thời gian nói trên

Giai đoạn 1: Học phát âm

Đây là giai đoạn nền tảng vô cùng quan trọng. Chúng ta sẽ không thể hiểu được người bản ngữ nói gì nếu bản thân chúng ta nói sai. Thực trạng rất nhiều bạn học tiếng Anh nhiều năm, nắm chắc ngữ pháp, nhưng lại chật vật khi giao tiếp với người nước ngoài do phát âm không chuẩn.

Trước khi nói hay như người bản xứ, ta cần học cách nói đúng trước đã. Các bạn cần nắm vững hệ thống Phiên âm Quốc tế (International Phonetic Symbols – IPS). 

Hãy tập thói quen tra cứu  phiên âm mỗi khi gặp một từ mới để có thể phát âm đúng nhất. Để chắc chắn bạn đọc đúng, bạn tham khảo series chữa phát âm trên Youtube và ghi âm giọng nói của bản thân để so sánh xem mình phát âm đúng được bao nhiêu % rồi nhé.

Giai đoạn 2: Học Nghe, đọc

Để có thể giao tiếp tự nhiên, trôi chảy, chúng ta cần phải nghe nhiều. Để có thể nói đúng ngữ pháp, có nhiều vốn từ vựng chúng ta cần phải đọc nhiều. Do đó bạn càng dành thời gian cho giai đoạn nghe, đọc càng nhiều thì hai kỹ năng nói – viết của bạn cũng sẽ tiến bộ vượt bậc theo.

Những cách học nghe, đọc như thế nào cho đúng?

Đối với phần nghe. Bạn muốn nói tiếng Anh chủ đề nào thì nghe chủ đề đó. Bạn muốn dùng tiếng Anh để giao tiếp trong công việc. Thì hãy nghe các hội thoại tại công sở, đàm phán, chủ đề giao tiếp thông dụng. Nguồn nghe trên Youtube rất nhiều. Bạn có thể search “English conversation at work”. 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*