PET là gì? Tìm hiểu kì thi PET Cambridge (B1 Preliminary for Schools)

5/5 - (1 vote)

Cộng đồng học thuật tiếng Anh tại Việt Nam hẳn đã quen thuộc với các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS; TOEIC, TOEFL,… Tuy nhiên hiện nay; có rất nhiều bạn trẻ đang quan tâm đến chứng chỉ Cambridge, trong đó PET. Vậy chứng chỉ PET là gì? Giữa các loại bằng kể trên và bằng PET thì nên chọn chứng chỉ nào? Đối tượng nào phù hợp để lấy chứng chỉ PET? Hãy cùng Tâm Tài Đức giải đáp câu hỏi chứng chỉ PET là gì và các vấn đề liên quan đến PET Cambridge nhé!

🎓 CHỨNG CHỈ PET LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHỨNG CHỈ PET

✅  Chúng ta thường khá quen thuộc với các thuật ngữ như chứng chỉ TOEIC; TOEFL, IELTS.. nhưng với khái niệm chứng chỉ PET thì chưa hẳn. Vậy chứng chỉ PET là gì. Điều kiện thi loại chứng chỉ này là gì; và ở đâu bạn có thể tham gia học và thi chứng chỉ PET, hãy cùng tìm hiểu.

📖 Bạn đã biết chứng chỉ PET là gì?

 • PET là chứng chỉ tiếng Anh tương đương với trình độ trung cấp B1 ở các nước châu Âu. Kỳ thi này được hội đồng khảo thí Cambridge ESOL thuộc Đại học Cambridge tổ chức. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trung tâm và trường Anh ngữ đã cung cấp cáckhóa học Cambridge như KET, PET, FCE, CAE, CPE cho bạn lựa chọn.
 • Theo khung chuẩn CERF– tham chiếu trình độ. Chứng chỉ PET có trình độ tương đương với IELTS 3.5 -4.0. TOEFL iBT 45 và TOEIC 400 – 500.
 • Chứng chỉ PET là điều kiện quan trọng đối với việc du học và cả cơ hội việc làm. Vượt qua kỳ thi và sở hữu bằng PET, bạn có thể giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh; đọc hiểu các bài báo, tạp chí và tham dự các hội thảo tiếng Anh chuyên nghiệp.
 • Khi cầm trong tay chứng chỉ PET; bạn sẽ được các công ty và trường học ở nhiều nước trên thế giới công nhận về trình độ ngoại ngữ. Tương tự như chứng chỉ IELTS thông dụng tại Việt Nam hiện nay. Hơn nữa thời hạn của bằng PET là trọn đời; hơn hẳn thời hạn bằng IELTS.
 • Đặc biệt các quốc gia ở châu Úc là Australia và New Zealand coi đây là điều kiện đánh giá khả năng tiếng Anh của học viên. Từ đó làm cơ sở để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng ở 02 quốc gia này.

👩🏻‍🏫 Đối tượng nên thi chứng chỉ PET?

✅  Để hoàn thành được bài thi PET, thí sinh cần có vốn từ vựng cao. Bạn phải đọc được một bài báo đơn giản, viết thư hoặc tổng hợp lại nội dung. Bài thi phải thể hiện được ý kiến và thái độ của bản thân về chủ đề được đặt ra.

Đây là chứng chỉ dành cho những bạn muốn được sống, học tập và làm việc ở các quốc gia trên thế giới, trong các công ty tập đoàn đa quốc gia…đồng thời dành cho những bạn muốn chứng minh trình độ tiếng Anh của bản thân.

So với các chứng chỉ tiếng Anh khác, chứng chỉ PET có lợi thế khi có hiệu lực vĩnh viên thay vì chỉ có thời hạn trong 2 năm và bạn phải liên tục thi cập nhật lại. Không những thế, lệ phí thi PET cũng tiết kiệm hơn rất nhiều nữa.

Nếu bạn không được yêu cầu bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh cụ thể nào thì chứng chỉ tiếng Anh tổng quát có tính ứng dụng cao như PET là mọt lựa chọn hoàn toàn hợp lý.

Đề thi PET được đánh giá là dễ thở hơn khi chọn IELTS hay TOEFL. Nếu học viên muốn đăng ký nhập học tại ÚC và Newzealand thì nên lựa chọn PET bởi các trường đại học ở 2 quốc gia này đều công nhận PET.

📚 Ý nghĩa của chứng chỉ B1 Preliminary/PET là gì?

Đạt được chứng chỉ B1 Preliminary nghĩa là người học đã có thể đọc được cái bài báo và sách giáo khoa bằng tiếng Anh, viết được bức thư hoặc email về các chủ đề thường ngày, hiểu được các thông tin thực, chủ động thể hiện được quan điểm và cảm xúc khi nói tiếng Anh.

⭐ Mục đích của kì thi B1 Preliminary/PET là gì?

Kì thi giúp đánh giá khách quan và toàn diện 4 kĩ năng tiếng Anh. Ngoài ra, người học cũng có thể củng cố kỹ năng ngôn ngữ thiết yếu cho quá trình học tập và làm việc trong nước và nước ngoài.

💻 Hình thức thi PET

Hiện tại Cambridge tổ chức 2 hình thức thi là thi trên giấythi trên máy tính.

📚 Cấu trúc 1 bài thi PET

Tổng thời gian làm bài thi A2 Key là khoảng 2 giờ, thời gian thi cụ thể các kĩ năng như sau:

Phần thiNội dungĐiểm (% trên điểm tổng)Mục đích
Đọc
(45 phút)
6 phần/
32 câu hỏi
25%Thể hiện thí sinh có thể đọc và hiểu được ý chính của các biển báo, bài báo và tạp chí.
Viết
(45 phút)
2 phần/
2 câu hỏi
25%Thể hiện thí sinh có thể sử dụng đúng từ vựng và cấu trúc câu.
Nghe
(30 phút, trong đó có 6 phút chuyển câu trả lời vào phiếu trả lời)
4 phần/
25 câu hỏi
25%Thí sinh cần nghe và hiểu được các hình thức đa dạng, từ các thông báo, cuộc trao đổi về cuộc sống hằng ngày.
Nói
(12–17 phút/2 thí sinh)
4 phần25%Thể hiện khả năng nói tiếng Anh qua hoạt động hỏi và trả lời trong cuộc hội thoại, chẳng hạn về những thứ thí sinh thích hay không thích. Bài thi Nói ở dạng vấn đáp giữa 1 hoặc 2 thí sinh và 2 giám khảo. Hình thức này giúp cho bài thi thực tế và đáng tin cậy hơn

📖 Phần thi Đọc:

Bài thi gồm 6 phần chính:

 • Part 1. 5 Câu hỏi trắc nghiệm
 • Part 2. 5 Câu nối
 • Part 3. 5 Câu hỏi trắc nghiệm
 • Part 4. 5 Câu chọn câu đúng điền vào chỗ trống
 • Part 5. 6 Câu điền đáp án từ vựng vào chỗ trống

✍️ Phần thi Viết:

Bài thi gồm 2 phần chính

 • Part 1. Viết một email
 • Part 2. Lựa chọn viết 1 bài luận hoặc một câu chuyện

🎧 Phần thi nghe

Bài thi gồm 4 phần chính:

Part 1. 7 Câu trắc nghiệm

Part 2. 6 Câu trắc nghiệm

Part 3. 6 Câu điền vào chỗ trống

Part 4. 6 Câu trắc nghiệm

🧑‍ Phần thi nói

Bài thi gồm 4 phần chính

Part 1. Trả lời câu hỏi

Part 2. Mô tả một bức ảnh

Part 3. Đưa ra và thể hiện quan điểm về các đề xuất, giải pháp, thỏa thuận để đi đến ý kiến chung.

💯 Kết quả của kì thi PET:

🎓 Nhận chứng chỉ

 • Với bài thi trên giấy: kết quả bài thi được công bố sau 4-6 tuần kể từ ngày thi. Sau 7-9 tuần kể từ ngày thi, chứng chỉ sẽ được gửi tới trung tâm tổ chức thi.
 • Với bài thi trên máy tính: kết quả bài thi được công bố sau 2-3 tuần kể từ ngày thi. Sau 5-6 tuần kể từ ngày thi, chứng chỉ sẽ được gửi tới trung tâm tổ chức thi.

Cách nhanh nhất để tra kết quả là đăng nhập vào trang web dành cho thí sinh của Cambridge tại đây.

💻 Cách tính điểm bài thi

Điểm tổng bài thi được chấm trên thang điểm của tiếng Anh Cambridge và là trung bình cộng của điểm các kĩ năng.

📖 Ý nghĩa của các mức điểm:

 • 160-170 điểm (Hạng A – Distinction): thí sinh hoàn thành xuất sắc bài thi. Trình độ tiếng Anh được đánh giá là vượt mức B1 theo CEFR (trình độ tiêu chuẩn của kì thi PET). Chứng chỉ sẽ thể hiện trình độ của thí sinh là B2.
 • 153-159 điểm (Hạng B – Merit): thí sinh sẽ nhận được chứng chỉ B1 Preliminary.
 • 140-152 điểm (Hạng C – Pass): thí sinh sẽ nhận được chứng chỉ B1 Preliminary.
 • 120-139 điểm: thí sinh nhận được chứng chỉ tiếng Anh Cambridge chứng nhận trình độ tiếng Anh ở mức A2.

Thí sinh có số điểm từ 102 đến 119 điểm sẽ không nhận được kết quả, chứng chỉ và chứng nhận theo khung tham chiếu châu Âu.

✅ Gia sư dạy Starters, Movers, Flyers, Ket, Pet chương trình Cambridge ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*