GIA SƯ CORPORATE FINANCE

5/5 - (1 vote)

📈 Chứng chỉ CFA là một trong những bằng cấp về kiểm toán uy tín và phổ biến hàng đầu trên thế giới. Nhân viên tài chính nào cũng muốn sở hữu tấm bằng này để có thể chạm tay vào công việc yêu thích và có nguồn thu nhập trong mơ.

💱 Tuy nhiên, thi lấy chứng chỉ CFA không hề dễ dàng mà đòi hỏi bỏ rất nhiều công sức, tiền bạc và một lộ trình học thi thông minh hợp lý. Trong các môn học của CFA, Corporate Finance là một trong những môn học quan trọng hàng đầu. Vậy Corporate Finance là gì và bí quyết chinh phục môn học này ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

🎯 Corporate finance là gì? Vai trò trong doanh nghiệp

Corporate Finance là môn học quan trọng trong lộ trình chinh phục chứng chỉ kiểm toán hàng đầu thế giới – CFA. Môn học cung cấp kiến thức về tài chính doanh nghiệp, quản trị doanh nghiệp cũng như các quyết định cơ cấu vốn.

Học viên sẽ nắm được những kiến thức cơ bản về ngân sách vốn, đòn bẩy tài chính, tỷ suất lợi nhuận và quản lý vốn lưu động qua môn Corporate Finance. Môn học này thường không đặt nặng lý thuyết mà chú trọng vào thực hành các tình huống kinh doanh thực tế, do đó việc rất thú vị và dễ hình dung. 

Kiến thức tài chính doanh nghiệp đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn và có khả năng sinh lời. Chính vì vậy dù bạn là nhà đầu tư hay nhân viên tư vấn tài chính đều phải quan tâm đặc biệt đến Corporate Finance.

📝 Nội dung môn học

Corporate Finance cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản về Tài chính doanh nghiệp. Chỉ khi nắm vững những kiến thức cơ bản này, học viên mới có thể tiếp thu kiến thức từ những môn học khác trong giáo trình CFA như Financial Reporting and Analysis, Derivatives…

Corporate Finance bao gồm các nội dung:

 • Tổng quan quản trị tài chính;
 • Chi phí vốn;
 • Khái niệm cơ bản dự thảo ngân sách vốn và dòng tiền;
 • Phân tích rủi ro và ngân sách tối ưu;
 • Cơ cấu vốn và đòn bẩy tài chính & Chính sách cổ tức;
 • Mua bán và sáp nhập doanh nghiệp.

⚖️ Tỷ trọng nội dung thi của môn học

Trong kỳ thi CFA Level 1, môn Corporate Finance chiếm khoảng 10% bài thi với 24 câu hỏi. Còn trong kỳ thi CFA Level 2, môn học này chiếm khoảng 5-10% với 6-12 câu hỏi. 

👩🏻‍💻 Hướng dẫn ôn thi Corporate Finance

Khi ôn thi Corporate Finance các học viên thường sử dụng các giáo trình ôn thi gồm CFA Program Curriculum Ebook Information, Kaplan Schweser Notes, Wiley Elan…

Theo giảng viên CFA, môn học này có liên quan mật thiết đến Xác suất thống kê. Môn này chủ yếu để chuẩn bị cho level 2 nên các kiến thức chỉ nằm ở mức cơ bản và khá dễ tiếp thu. Số lượng điểm trong bài thi cũng không chiếm tỷ trọng lớn, chính vì vậy học viên không cần phải tập trung 100% thời gian và sức lực cho môn học. Học viên nên chuyên tâm vào những phần có tỷ trọng lớn hơn trong bài thi. Tuy nhiên vẫn phải làm tốt ít nhất là 50% nội dung môn học. 

Checklist ôn thi môn học Corporate Finance

Học viên cần đặc biệt chú ý 2 bài học đầu tiên gồm Quản trị ngân sách vốn và Chi phí vốn  trong Level 1 vì hầu hết các câu hỏi trong bài thi thường được chọn từ các chủ đề này. 

Ở level 2, môn Corporate Finance có các chủ đề giống hệt Level 1 nhưng kiến thức ở dạng chuyên sâu hơn. Chỉ cần không chủ quan và học hành chăm chỉ, học viên có thể dễ dàng đạt điểm cao trong môn học này. Chính vì vậy nhiều người thường nói Corporate Finance là môn “kiếm điểm”.

✍️ Các lưu lý khi học và thi Corporate Finance

 • Học và ôn thi Level 1

Kiến thức môn Corporate Finance ở Level 1 chỉ chiếm tỷ trong 10% trong bài thi liên quan đến các lĩnh vực: Quản trị ngân sách vốn; NPV IRR; Chi phí vốn; Các biện pháp đòn bẩy; Chính sách cổ tức; Mua lại cổ phần; Quản lý vốn lưu động; Quản trị doanh nghiệp của các công ty niêm yết. Học viên cần đặc biệt chú ý đến phương pháp quản trị vốn và những ưu nhược điểm của nó.

 • Học và ôn thi Level 2

Kiến thức môn Corporate Finance ở Level 2 liên quan đến các lĩnh vực: Quản trị ngân sách vốn; Cơ cấu vốn và đòn bẩy tài chính & Chính sách cổ tức; Mua lại cổ phần; Quản trị doanh nghiệp; Mua bán và sáp nhập doanh nghiệp và Bảo hiểm công ty. Học viên cần nắm kỹ những kiến thức này để có thể học tốt môn Financial Reporting and Analysis và đạt điểm cao trong kỳ thi Level 2. 

📈 CORPORATE FINANCE LÀ GÌ VÀ VAI TRÒ CỦA NÓ TRONG DOANH NGHIỆP

Corporate Finance là thuật ngữ trong kinh tế, được hiểu là Tài chính doanh nghiệp. Theo lý thuyết, tài chính doanh nghiệp là các quan hệ kinh tế dưới hình thức giá trị nảy sinh gắn liền với quá trình tạo lập và sử dụng quỹ tiền tệ của doanh nghiệp.

Trong CFA, Corporate Finance là môn học về Tài chính doanh nghiệp, từ quản trị doanh nghiệp đến các quyết định cơ cấu vốn và đề cập đến các vấn đề phức tạp trong tài chính doanh nghiệp. Tài chính doanh nghiệp bao gồm ngân sách vốn, đòn bẩy tài chính, tỷ suất lợi nhuận và quản lý vốn lưu động. 

Vai trò của Corporate Finance trong doanh nghiệp:

 1. Duy trì hoạt động của công ty
 2. Giúp tăng lệch giá, cải thiện thu nhập doanh nghiệp
 3. Khắc phục và xử lý những rủi ro của doanh nghiệp
 4. Kiểm soát tình hình marketing và sản xuất của doanh nghiệp

💲 BẢNG GIÁ GIA SƯ DẠY CORPORATE FINANCE

Tùy theo yêu cầu, trình độ, môn học, khu vực dạy, học lâu dài hay cấp tốc để ôn thi, số học viên mà mức phí thực tế sẽ có khác. Quý phụ huynh/Học viên liên hệ với trung tâm gia sư Tâm Tài Đức qua Zalo bằng cách search số điện thoại này: 091 6265 673 để nhắn tin qua Zalo yêu cầu gởi báo giá, trung tâm gia sư Tâm Tài Đức sẽ tư vấn và gởi báo giá cụ thể cho Quý phụ huynh/Học viên.

Mọi chi tiết liên hệ với chúng tôi :
TRUNG TÂM GIA SƯ TÂM TÀI ĐỨC
Số điện thoại tư vấn cho Phụ Huynh :
Điện Thoại : 091 62 65 673
Các số điện thoại tư vấn cho Gia sư :
Điện thoại : 0946433647 hoặc 0908 290 601

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*