Điểm thi A-level bao nhiêu là đủ?

5/5 - (1 vote)

Chương trình A-level được chấp nhận tương đương với chương trình IB và đem lại nhiều lợi thế trên con đường học tập cũng như sự nghiệp tương lai cho học sinh, nhưng học sinh cần đạt điểm A-level bao nhiêu là đủ?

🎓 Tại sao chứng chỉ A-level quan trọng?

Chương trình A-level (Advanced Level) kéo dài 2 năm dành cho đối tượng học sinh từ 17 đến 18 tuổi tương đương với chương trình lớp 11 và lớp 12 ở Việt Nam và bạn có thể sử dụng chứng chỉ A-level để du học ngay khi hoàn tất lớp 12 thay vì phải học hết chương trình tú tài Việt Nam để đăng ký vào một chương trình dự bị đại học sau đó mới học lên đại học tại nước ngoài. Dù hiện nay có rất nhiều chương trình quốc tế nhưng A-level vẫn được nhiều học sinh ưu tiên theo học vì A-level thích hợp với học sinh lựa chọn du học đại học ở Anh. Với chứng chỉ A-level, học sinh không cần phải tham gia thêm các khóa học nền tảng (Foundation Course) mà có thể trực tiếp theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng. 

Kiến thức chương trình A-level sẽ chuyên sâu hơn so với chương trình IB và bám sát với nội dung chương trình Đại học. Do đó, tham gia khóa học A-level chính là sự trang bị kiến thức hoàn hảo nhất để bạn chinh phục chuyên ngành Đại học sau này, đặc biệt là đối với các ngành đặc thù như Y khoa, Nha sĩ, Dược, Luật,… 

A-level còn là chứng chỉ xét tuyển đầu vào ưa thích của nhiều trường Đại học danh tiếng hàng đầu thế giới và là con đường tốt nhất cho những học sinh có thành tích học tập xuất sắc muốn theo học tại Oxford, Cambridge hay các trường Đại học danh tiếng khác thuộc Russell Group. Ngoài việc đem lại lợi thế để nhập học vào trường Đại học, Cao đẳng thì A-level còn giúp bạn ghi điểm đối với các nhà tuyển dụng trên khắp thế giới và góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho công việc tương lai. Với những lợi thế khổng lồ mà chứng chỉ A-level đem lại, bạn nên biết đạt điểm A-level bao nhiêu là đủ để có lộ trình học tập phù hợp và hiệu quả nhất.

🧑‍🎓 Điểm A-level bao nhiêu là đủ?

Thang điểm của A-level dao động từ A* đến E, trong đó năm AS dao động từ A đến E. Với điểm số A-level cao (A*, A, B), học sinh có thể nhận được rất nhiều lợi thế như:

  • Tỉ lệ cao đậu đầu vào xét tuyển hầu hết các trường Đại học hàng đầu.
  • Có thể được tích lũy và miễn giảm tín chỉ cho năm nhất đại học.
  • Kết quả học tập cao kết hợp với các bằng cấp liên quan sẽ giúp bạn nổi bật hơn trong mắt các nhà tuyển dụng so với các ứng viên khác. Đây là một cách tuyệt vời để chứng minh khả năng của bạn có thể đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế để hoàn thành công việc một cách xuất sắc.

Lợi thế sẽ giảm dần khi bạn đạt điểm C, D, E. Đối với những học sinh đạt điểm C hoặc D, bạn có thể theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng kém cạnh tranh hơn nhưng cần phải cố gắng nhiều trong quá trình học để nắm bắt nội dung kiến thức của chuyên ngành mình lựa chọn trong chương trình Đại học, Cao đẳng. Và cơ hội vượt qua vòng xét tuyển hồ sơ xin việc cũng khá khó khăn hơn những ứng viên có điểm số ấn tượng. Điểm E là điểm tiêu cực đối với A-level và hầu như không đem lại cho học sinh bất cứ lợi thế nào. 

Qua những chia sẻ điểm A-level bao nhiêu là đủ trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho chính mình. Vì vậy, tùy vào con đường học tập và sự định hình trong nghề nghiệp tương lai mà bạn nên cố gắng ngay từ bây giờ để đạt được kết quả học tập tốt nhất có thể. Chỉ có như vậy thì con đường sự nghiệp của bạn mới có thể khả quan và thành công rực rỡ nhất.

💯 Điều kiện học A-Level – Học sinh cần nắm rõ trước khi ứng tuyển

A Level là Chứng chỉ Tú tài Nâng cao đem lại nhiều cơ hội rộng mở cho học sinh khi bước vào môi trường Đại học. Học sinh cần đáp ứng các điều kiện học a-level để có thể theo học chương trình này và sở hữu chứng chỉ hợp lệ. Mời phụ huynh và các bạn học sinh cùng Tâm Tài Đức tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

🎯 Điều kiện học A-Level

Chương trình A Level (Advanced Level) là chương trình quốc tế được thiết kế với tiêu chuẩn học thuật khắt khe, nhằm trang bị cho học sinh nền tảng kiến thức, kỹ năng vững chắc để sẵn sàng cho các bậc học cao hơn. Do đó, chương trình A Level là sự lựa chọn lý tưởng cho các bạn học sinh THPT theo đuổi ước mơ du học, muốn thử sức với môi trường học thuật chuyên sâu tương đương với các môn học ở năm nhất Đại học.

Điều kiện học a-level khi yêu cầu đầu vào giữa các trường học có thể sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, để đủ điều kiện học a-level, bạn sẽ cần đảm bảo các điều sau:

  • Học sinh trên 16 tuổihoàn thành chương trình lớp 10.
  • Kết quả học tập tốt, 2 năm gần nhất cần đạt trên 7.0.
  • Đạt điểm IELTS tối thiểu là 5.5 hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ khác tương đương.

🏆 Điều kiện đầu ra của chương trình học A-Level

Chương trình A-Level thường kéo dài 2 năm, chia làm 2 phần, bao gồm: năm đầu tiên là chương trình AS Level (tương đương lớp 11) và năm hai là chương trình A Level hay A2 Level (tương đương lớp 12). Học sinh thông thường khi dựa trên điều kiện học a-level sẽ được lựa chọn 4 đến 6 môn học ở năm đầu, sau đó rút gọn xuống 3 môn học ở năm 2 dựa trên định hướng ngành học để đạt kết quả đầu ra tối đa.

Trường hợp học sinh chỉ đăng ký học và thi năm đầu tiên thì bạn sẽ được nhận chứng chỉ AS Level. Nếu bạn muốn nhận chứng chỉ A Level thì phải học và hoàn thành các bài thi hết năm thứ hai. Sau khi kết thúc chương trình A Level, Học sinh sẽ tham gia kỳ thi cuối khóa để lấy tổng điểm cuối cùng. Thang điểm A Level được tính dựa trên 2 điểm thành phần là:

  • Điểm thi cuối khóa.
  • Điểm thành phần của các bài luận.

Điểm tổng kết sẽ được đánh giá theo thang điểm xếp hạng từ cao xuống thấp, tương đương từ A* đến E. Theo đó, A* và A là những điểm số cao nhất và cũng là điểm yêu cầu đầu vào của các top 30 trường Đại học hàng đầu trên thế giới trong điều kiện học a-level.

Một điểm đáng chú ý trong quá trình học A-Level đó là: Điểm trung bình của 2 trình độ AS Level và A-Level sẽ tạo ra điểm A-Level tổng thể của bạn. Tuy nhiên học sinh có thể thi luôn A Level mà không cần qua trình độ AS Level. Học sinh có thể dự thi hai lần mỗi năm. Lần đầu tiên vào tháng 5, tháng 6, và lần thứ hai vào tháng 10, tháng 11.

📚 Nên học chương trình A – Level ở đâu?

Học sinh có thể tự học A-Level tại nhà hoặc đăng ký học tại các tổ chức giáo dục hỗ trợ ngoài giờ và các trung tâm luyện thi. Về hình thức thi, các em sẽ tự đăng ký thi tại British Council (Hội đồng Anh) hoặc một số trường chấp nhận thí sinh tự do. Điều kiện học a-level không quá khó khăn, nhưng để đạt được kết quả cao như kỳ vọng thì cần có chương trình dạy học bài bản.

Tuy nhiên, hình thức tự học, tự thi có khá nhiều nhược điểm. Học sinh không được đào tạo theo một lộ trình nhất định để nâng cao kiến thức, kỹ năng mà học theo hình thức luyện đề là chủ yếu.

Việc tự học sẽ khiến các em phải học song song 2 chương trình gồm chương trình học chính của bộ GD tại trường THPT và chương trình A-Level tại nhà hoặc trung tâm giáo dục ngoài giờ. Điều này đồng nghĩa với áp lực và thời gian nhân đôi, tạo nên gánh nặng tâm lý đối với các bạn học sinh.

Vì vậy, để đạt kết quả đầu ra tốt nhất, học sinh nên lựa chọn học ngay tại các trường được ủy quyền giảng dạy chương trình A-Level. Tại đây, các em sẽ được tập trung toàn bộ thời lượng vào chương trình A-Level và không cần học song song với các chương trình khác. Điều kiện học a-level ngay tại trường học được ủy quyền sẽ dễ dàng đăng ký thi và hoàn thiện thủ tục mà không cần phải lo phát sinh bất cứ điều gì ngoài chương trình.

Xem thêm

Gia sư Business

The top 10 business skills every high school student should learn

Các phương pháp giảng dạy của gia sư Business

Điểm thi A-level bao nhiêu là đủ?