Thanh nhạc là gì? Học thanh nhạc để làm gì?

5/5 - (1 vote)

Thanh nhạc một cụm từ mà nhiều người không hề có định nghĩa hoặc khái niệm, thậm chí không hiểu cụm từ này đề cập đến vấn đề gì, kể cả những người yêu thích ca hát và hát suốt ngày.

Để có được những thông tin và kiến thức cần thiết về thanh nhạc, hãy dành một vài phút cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề thanh nhạc là gì? Chắc chắn bạn sẽ có những thông tin rất hữu ích.

Thanh nhạc là gì?

Thanh nhạc được định nghĩa là một bộ môn khoa học trừu tượng, chuyên nghiên cứu những âm thanh do bộ máy phát âm của con người tạo ra và đã được âm nhạc hóa.

Định nghĩa trên có thể khá trừu tượng và chúng ta có thể sẽ khó hiểu, không hình dung đâu sẽ được gọi là thanh nhạc.  Thực chất thanh nhạc nói một cách dễ hiểu là sự kết hợp giữa ngôn ngữ và âm nhạc, yếu tố chủ chốt ở đây là giọng hát của người hát, giọng hát sẽ là nhạc cụ chính của bản nhạc.

Giọng hát trong thanh nhạc được xem là tinh hoa của âm nhạc, bởi ngoài tạo ra những âm thanh đa dạng như trầm, bổng, lên, xuống, dài, ngắn; giọng hát còn tạo ra những lời, những tiếng, nhờ vậy mà âm nhạc đến gần hơn với người nghe và giúp người nghe hiểu được nội dung của bản nhạc.

Học thanh nhạc để làm gì?

Để cải thiện giọng hát, các bạn cần phải học thanh nhạc

Có lẽ, nhiều người trong chúng ta cũng có lần thắc mắc, tại sao cũng một bài hát mà có người lại hát hay, có người lại hát dở? Một số người vẫn đưa ra giải thích là do giọng hát không phù hợp hoặc không có năng khiếu âm nhạc. Và có lẽ một số người cũng không thể giải thích được tại sao các ca sĩ lại hát hay đến vậy?

Tất cả đều nằm ở giọng hát và để cải thiện được giọng hát, chúng ta không còn một cách nào hợp lý hơn là học thanh nhạc.

Nhờ việc học và luyện tập thanh nhạc, chúng ta sẽ có những âm thanh phát ra chính xác, hay và diễn đạt được lời của bài hát tốt hơn.

Mục đích và tác dụng của học thanh nhạc là để giúp mỗi người rèn luyện và cải thiện khả năng ca hát của chính mình, giúp giọng hát của mỗi người tròn trịa và hoàn hảo hơn; đồng thời sau các khóa học thanh nhạc, bạn sẽ hát được nhiều bài hát hơn, những bài hát trước đây mà bạn không thể hát được sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với bạn.

Có nên đi học thanh nhạc hay không?

Từ câu trả lời cho câu hỏi học thanh nhạc để làm gì đã được chia sẻ ở trên thì theo chúng tôi, mọi người nếu có điều kiện thì nên đi học thanh nhạc, dù có năng khiếu, có chất giọng hay không.

Việc học thanh nhạc không chỉ đơn thuần là giúp bạn có thể hát được, mà còn dạy bạn khá nhiều những kiến thức hữu ích như lấy hơi, luyện thanh, học cách ngân giọng, rung giọng,… Với những người có năng khiếu, có chất giọng thì việc học thanh nhạc sẽ dễ dàng hơn so với những người không có năng khiếu. Nhưng nếu chăm chỉ luyện tập và tham dự đầy đủ các bài giảng thì vấn đề có một giọng hát hay và ấn tượng sẽ không quá khó.

Tất cả các ca sĩ trong làng giải trí đều trải qua các trường hoặc các khóa đào tạo thanh nhạc. Cũng nhờ quá trình “mài dùi kinh sử” mà họ có được giọng hát lôi cuốn nhiều người và có một lượng fan hâm mộ đông đảo.

Học thanh nhạc cũng như học nhiều kiến thức âm nhạc khác, đòi hỏi người học phải có sự cố gắng, chăm chỉ và kiên trì thì mới có kết quả. Chính vì vậy, khi đã quyết định đăng ký theo học thanh nhạc, bạn nên chuẩn bị tư tưởng và tinh thần cho thật tốt, quá trình học sẽ có nhiều khó khăn và vất vả mà bạn cần phải vượt qua.

Những thông tin chia sẻ ở trên đã phần nào giúp bạn giải đáp được những thắc mắc thanh nhạc là gì, học thanh nhạc để làm gì và có nên học thanh nhạc hay không? Đến gần hơi với âm nhạc bạn sẽ nhận được nhiều hơn là mất, vì vậy khi có cơ hội đừng bao giờ từ bỏ bạn nhé.

Có phải chỉ có những nguời có năng khiếu, có giọng hay mới nên học thanh nhạc?

Nhiều người thường nghĩ rằng chỉ những ai có chất giọng tốt hoặc năng khiếu bẩm sinh mới có thể học thanh nhạc. Đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Thực tế, điều quan trọng nhất khi học hát chính là niềm đam mê và sự kiên trì của người học.

Nhiều người thường nghĩ phải có chất giọng hay mới học thanh nhạc

Như đã nói ở trên, học thanh nhạc nghĩa là bạn sẽ học cách điều khiển hơi thở, cách nhả chữ, các kỹ thuật như Legato, Staccato… Tất cả những kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc xử lý bài hát. Do vậy, đừng lo lắng nếu không có giọng hát tốt, vì học thanh nhạc sẽ giúp cải thiện chất giọng của bạn hằng ngày miễn là bạn chịu bỏ thời gian luyện tập.

Đồng ý là nếu có năng khiếu trong âm nhạc, bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ. Nhưng nếu không chịu tập luyện và dành thời gian cho âm nhạc, bạn rất nhanh chóng nản chí và bỏ cuộc giữa chừng.

Những điểm cần chú ý khi học thanh nhạc

Để có một giọng hát khỏe, nội lực khi học thanh nhạc, các bạn cần phải chú ý đến một số điều sau:

Cơ quan phát âm

Âm thanh của con người được tạo thành thông qua các cơ quan phát âm của cơ thể. Nắm được những bộ phận này sẽ giúp bạn hiểu và có được chiến lược luyện thanh phù hợp:

 • Cơ quan phát ra âm thanh chủ yếu là 2 dây thanh quản.
 • Những khoảng trống nằm trong đầu, ngực, miệng, mũi là các xoang cộng minh (cộng hưởng) có chức năng điều chỉnh âm thanh.
 • Phổi, khí quản, lồng ngực là những bộ phận hô hấp có chức năng là động lực phát ra âm thanh.
 • Các bộ phận như môi, miệng, răng, lưỡi, cổ họng có nhiệm vụ nhả chữ và nói khi hát.

Hình thức phát âm

Luyện phát âm sao cho âm thanh phát ra khi hát tròn trịa, rõ lời là một trong những nội dung quan trọng khi học thanh nhạc. Để làm được điều này, bạn cần phải hít thở có chiều sâu và sử dụng cơ hoành để tiết kiệm hơi thở cho giọng hát. Đồng thời, khi hát, ngực không được quá căng nhưng vẫn phải có tính co dãn, đàn hồi để giọng hát được mềm mại.

Hít thở trong ca hát

Hít thở là kỹ thuật cơ bản cần phải nắm vững

Trong quá trình học thanh nhạc, bạn sẽ được hướng dẫn cách điều khiển hơi thở đúng cách khi hát. Bạn cần phải lấy hơi thật nhanh và đẩy ra thật chậm để giọng hát được liên tục, dẻo dai, không bị rè hay vỡ.

Hít thở là kỹ thuật cơ bản khi học hát. Do vậy, bạn cần phải chú ý và luyện tập thật nhiều để làm chủ được kỹ năng này.

Lý do tại sao chúng ta cần học thanh nhạc?

 • Chắc hẳn, có rất nhiều người trong chúng ta vẫn còn đang thắc mắc tại sao nên học thanh nhạc. Câu trả lời của câu hỏi này đó là học thanh nhạc để cải thiện giọng hát, giúp giọng hát tốt hơn.
 • Đồng thời, nó giúp cho giọng hát của chúng ta truyền cảm hơn, âm thanh khi phát ra từ cơ thể tốt hơn, chính xác hơn và giúp chúng ta cảm nhận, truyền tải bài hát một cách tốt hơn.
 • Qua đó, ta có thể nhận thấy mục đích của việc học thanh nhạc là nhằm rèn luyện, cải thiện kỹ năng ca hát và đặc biệt, học thanh nhạc để giúp âm thanh, giọng hát trở nên tròn trịa hơn, hoàn hảo hơn.

Những ai có thể học thanh nhạc?

 • Có rất nhiều người vẫn nghĩ rằng, việc học thanh nhạc là chỉ dành cho những ai có năng khiếu âm nhạc, ca hát. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ không chính xác hay nói cách khác là một suy nghĩ sai lầm.
 • Thực chất, năng khiếu và chất giọng của học viên không đóng vai trò quá quan trọng trong việc luyện thanh nhạc thành công. Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới thành công của việc học thanh nhạc đó là sự kiên trì tập luyện và sự cố gắng của người học.
 • Học thanh nhạc gần giống với chương trình dạy học âm nhạc ở trường. Tuy nhiên, chương trình dạy thanh nhạc sẽ cho ra kết quả tốt hơn.
 • Học thanh nhạc sẽ mang lại nhiều kiến thức, luyện được nhiều kỹ năng như luyện giọng theo gam, cách lấy hơi, cách ngân giọng, cách rung giọng,… Và có thể bạn không biết một điều là hầu hết các ca sĩ đều đã được học thanh nhạc.
 • Tất nhiên, chúng ta sẽ không thể bác bỏ yếu tố năng khiếu cũng đóng vai trò dẫn đến sự thành công của quá trình học thanh nhạc và giúp quá trình học thanh nhạc diễn ra dễ dàng hơn.
 • Và về yếu tố chất giọng, học thanh nhạc là để cải thiện và nâng cao chất giọng. Vì thế, nếu như bạn muốn theo con đường ca hát thì việc học thanh nhạc là quá trình không thể bỏ qua.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*