Phương pháp chinh phục IB Economics

5/5 - (2 votes)

IB Economics là một môn học thú vị, năng động bồi dưỡng học sinh phát triển nhận thức và hiểu biết về sự phức tạp và phụ thuộc lẫn nhau của các hoạt động kinh tế của thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Chính vì vậy, để học tốt môn học này, bạn nên biết những phương pháp chinh phục IB Economics.

💰 Tại sao IB Economics lại khó?

Hầu hết học sinh IB chọn môn IB Economics vì nghĩ rằng kiến thức về Kinh tế không quá phức tạp như Toán hoặc Hóa, việc đạt điểm cao sẽ “dễ như trở bàn tay”. Tuy nhiên, IB Economics là một trong những khóa học gây áp lực về kiến thức nặng nề nhất. Sở dĩ IB Economics không dễ học là vì nó đòi hỏi học sinh nghiên cứu về kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, kinh tế quốc tế và kinh tế phát triển cùng nhiều lĩnh vực khác nhằm giúp học sinh có được kiến thức về các hoạt động kinh tế cùng với kiến thức xoay quanh hoạt động kinh doanh. IB Economics là môn học thuộc ngành Khoa học xã hội, do đó học sinh bắt buộc phải có kiến thức nền tảng rộng lớn, khả năng phân tích cũng như có thể áp dụng lý thuyết đã học vào các dạng bài tập thực tiễn.

Ngoài ra, kiến thức sách vở chưa chắc đã bắt kịp với sự đổi mới về kinh tế liên tục trong xã hội, do đó học sinh cũng cần phải linh hoạt, nhanh nhạy và nắm bắt tốt thông tin thực tế thì tư duy logic và khả năng ứng biến mới được cải thiện và phát triển. Bên cạnh lượng kiến thức đồ sộ, nội dung đa dạng và phong phú học sinh cần tiếp thu, IB Economics còn khiến nhiều học sinh hoang mang với lượng lớn từ vựng tiếng Anh học thuật, có thể thấy việc các bạn cảm thấy khó khăn và không theo kịp chương trình học là điều hoàn toàn dễ hiểu. 

Chính vì những khó khăn trên, học sinh vẫn luôn tìm kiếm phương pháp chinh phục IB Economics để có thể cải thiện nhanh chóng kết quả môn học này.

📊 Đâu là những phương pháp chinh phục IB Economics hiệu quả nhất?

IB Economics được phân chia thành 2 cấp độ: Standard Level (SL) và Higher Level (HL). Hai cấp độ SL và HL sẽ khác nhau về số giờ học và nội dung kiến thức trong mỗi Section. Do đó, phương pháp chinh phục IB Economics của từng cấp độ cũng sẽ khác nhau: 

  • IB Economics SL: 
  • Bạn không được bỏ qua những vấn đề bạn không hiểu trong giáo trình đang theo học. Nếu có bất kỳ khái niệm, chủ đề hoặc ví dụ nào bạn không thể hiểu rõ thì cần đánh dấu lại và tìm kiếm đa dạng nguồn hỗ trợ như Internet, trao đổi với bạn bè hoặc trực tiếp hỏi giáo viên. Điểm đặc biệt lưu ý chính là tuyệt đối không được bỏ qua hoặc tìm hiểu sơ sài bất cứ kiến thức nào, môn học này cần học sinh thu thập chính xác thông tin, hạn chế tiếp thu những kiến thức sai lệch hoặc gây ảnh hưởng xấu. 
  • Hệ thống lại các chủ đề bạn đã học thường xuyên. Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng thể về những kiến thức đã học, tránh bỏ sót kiến thức trong từng chủ đề và tìm kiếm thông tin tiện lợi hơn. 
  • Luôn trong tâm thế chuẩn bị cho kỳ thi, đừng đợi “nước tới chân mới nhảy”. Có rất nhiều khái niệm, bài tập, dạng câu hỏi liên tục được cập nhật trong quá trình học, thay vì dồn một lúc quá nhiều kiến thức trước kỳ thi, hãy luôn ôn lại bài sau mỗi lần học và làm đầy đủ bài tập hoặc tự trau dồi thêm kiến thức ngoài, điều này giúp khi gần tới kỳ thi bạn sẽ không gặp áp lực và thiếu hụt kiến thức trọng tâm. 
  • Thường xuyên luyện tập giải past paper IB Economics SL của những năm trước. Việc thực hành giải đề thi cũ giúp bạn hiểu rõ về cấu trúc, tỉ lệ phân bổ các chủ đề trong bài thi và cũng là cơ hội để ôn đi ôn lại kiến thức nhiều lần. Từ đó, bạn sẽ  nắm những phần nào quan trọng bắt buộc, những câu hỏi nào có thể sẽ giúp đạt điểm cao hơn. Giải đề past paper là phương pháp học IB Economics đem lại hiệu quả cao đối với hầu hết học sinh, tuy nhiên, bạn nên lưu ý tìm kiếm và lựa chọn những đề thi chính thống và năm thi không quá xa.
  • IB Economics HL: 
  • Hệ thống kiến thức sau khi học và thực hành nhiều dạng câu hỏi liên quan đến kiến thức mới. Sau khi học nếu bạn không rà soát và ôn tập ngay thì sẽ dễ quên đi một cách nhanh chóng. Hãy ghi chép lại tất cả kiến thức vào một chỗ, trình bày dễ nhìn và theo sở thích cá nhân kết hợp với làm thêm bài tập textbooks phù hợp với trình độ hiện tại. Sau một thời gian, kết quả học tập của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.
  • Dành tối thiểu 2 tiếng mỗi ngày để đọc các bài báo kinh tế và xem tin tức. Nhiều học sinh thường bỏ qua phương pháp này vì đơn giản là bạn lười. Nhưng tại sao kiến thức IB Economics đã có sẵn trong sách vở cả rồi, cần gì phải tìm hiểu thêm bào đài và tin tức bên ngoài? Bởi vì Kinh tế nói chung và IB Economics nói riêng chú trọng đến vấn đề về Kinh tế, tuy nhiên, Kinh tế trong nước hay thế giới không bao giờ đứng yên mà luôn chuyển mình và có những sự thay đổi đáng kể hàng ngày, thậm chí hàng giờ, tham khảo đa dạng nguồn bên ngoài chính là cách để xây dựng tư duy và khả năng nhạy bén về kỹ năng giải quyết vấn đề mà bất cứ học sinh IB Economics cũng nên đáp ứng. Ngoài ra, nếu học sinh nào cũng sử dụng những ví dụ giống nhau cho những phần trả lời đó, giám khảo sẽ dễ nhàm chán khi những ví dụ phổ biến được lặp lại cho một giải pháp quá nhiều lần. Nhưng nếu bạn sử dụng kiến thức được đề cập về tin tức gần đây để trả lời cho phần thi, chắc chắn nó sẽ gây thú vị với giám khảo chấm thi.
  • Hầu hết các giáo viên quyết định chọn thứ tự dạy truyền thống là giảng dạy Microeconomics, sau đó là Macroeconomics, sau đó là International Economics, và cuối cùng là Development Economics. Bằng cách đó, giáo viên sẽ dạy học sinh Microeconomics và Macroeconomics vào năm đầu tiên và phần còn lại được dạy vào năm thứ hai. Vì vậy, học sinh nên bắt đầu nghiên cứu International Economics và Development Economics trong kỳ nghỉ đông và xuân của năm đầu tiên. Hơn nữa, ngay sau khi học xong một trong các phần, các bạn nên bắt đầu thực hành làm nhiều bài tập và past paper dễ trước, rồi mới nâng độ khó lên sau. 

💵 Cách luyện giải đề IB Economics past papers

Chương trình IB không còn xa lạ với học sinh trường quốc tế hiện nay, trong đó có môn IB Economics. Để học tốt môn này, bạn phải tìm cách luyện giải đề IB Economics past papers.

IB Economics phù hợp với học sinh có nguyện vọng sau này đi theo con đường kinh doanh. Đây là môn học mang tính chất xã hội cao, ngoài kiến thức lý thuyết được học tại trường thì để thành công thực sự khi áp dụng vào thực tiễn, các em còn cần thêm trải nghiệm.

Một trong những cách học sinh lựa chọn ôn thi môn này đó là luyện giải đề IB Economics past papers. Vậy làm sao giải đề hiệu quả cao?

1. Hệ thống hóa kiến thức

Khi bạn nắm vững kiến thức căn bản rồi, việc giải đề sẽ trở nên thuận lợi hơn. Việc nắm chắc nền tảng cũng là điều kiện tiên quyết cho việc tiến tới giải đề. Bạn không thể nào giải đề khi nhìn vào đề mà không phân tích được đề.

2. Phân tích đề thi

Đối với phần thi tự luận, bạn hãy nhìn sơ qua các câu trong đề thi, phần nào bạn làm được thì chọn làm trước. Sau khi đã chọn được câu bạn sẽ giải, hãy đọc thật kỹ và phân tích nó thuộc phần kiến thức chung nào, rồi sau nhớ xem thuộc dạng nào, bạn nhìn ra được dạng rất quan trọng, đúng dạng bạn sẽ chọn đúng cách giải, không có gì “đau khổ” hơn là việc hiểu sai đề và giải sai cách.

Đối với phần thi trắc nghiệm, bạn đã xác định câu đó không làm được thì cứ bỏ qua chứ không nên lo lắng vì sẽ ảnh hưởng tâm lý đến các phần thi sau. Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp loại trừ trong các đáp án bạn không chắc.

3. Tìm đến trung tâm luyện thi

Trung tâm chuyên luyện giải đề IB Economics past papers sẽ tuyển chọn được cho bạn những đề thi các năm trước, kèm theo đó sẽ có giáo viên hướng dẫn kèm cặp, bổ trợ kiến thức, đưa ra những lưu ý cụ thể trong từng dạng bài tập, giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Không có gì bằng một giáo viên dày dặn kinh nghiệm lẫn trình độ chuyên môn dẫn dắt bạn, giúp bạn giải những đề thi hóc búa, tiến tới chinh phục các kỳ thi thật sự với điểm số cao. Giáo viên phải có định hướng ôn luyện phù hợp với từng đối tượng học sinh cụ thể thì sẽ nâng cao được kết quả.

Xem thêm

Gia sư IB

Why is studying IB difficult?

Phương pháp chinh phục IB Economics

What reference books for IB Chemistry should be chosen?