Phương pháp chinh phục A-level Economics

5/5 - (1 vote)

A-level Economics là một môn học mang tính chất chuyên sâu về kiến thức kinh tế, đòi hỏi học sinh phải nắm kỹ nội dung để phục vụ cho việc nghiên cứu và ứng dụng vào thực tiễn sau này. Do đó, nếu bạn muốn đạt điểm cao môn học này, việc trang bị phương pháp chinh phục A-level Economics sẽ rất cần thiết.

A-level Economics có khó không?

Mục tiêu của môn học A-level Economics chính là cung cấp cho học sinh kiến thức một cách chuyên sâu về kinh tế, các chính sách, hiệp định thương mại quốc tế như WTO, AFTA, TPP,…, giúp học sinh hiểu rõ lý thuyết, mô hình và ứng dụng của kinh tế vi mô và vĩ mô, các tác động của việc giao thương kinh tế giữa các quốc gia đến cá nhân và xã hội, rèn luyện khả năng tư duy logic đến các vấn đề,…Dù A-level Economics bao gồm Kinh tế học vi mô (Microeconomics) và kinh tế học vĩ mô (Macroeconomics) có một số chủ đề và khái niệm trùng nhau nhưng bất chấp sự chồng chéo nội dung, A-level Economics vẫn khá nặng đối với người học.

Nếu bạn muốn hoàn thành tốt khóa học A-level Economics, bạn cũng nên có khả năng tư duy và phản biện, đam mê tranh luận cũng chính là chìa khóa dẫn tới sự thành công trong môn học này. Chính vì khối lượng kiến thức khổng lồ và đòi hỏi người học không ngừng học hỏi, tìm tòi những kiến thức mới nên A-level Economics gây không ít khó khăn cho học sinh quốc tế. Do đó, việc trang bị các phương pháp chinh phục A-level Economics phù hợp sẽ giảm thiểu phần nào nỗi lo cho học sinh.

📈 GIA SƯ MÔN KINH TẾ VI MÔ, VĨ MÔ

Phương pháp chinh phục A-level Economics

 • Nắm vững lý thuyết cơ bản: Cho dù học về Kinh tế vi mô hay Kinh tế vĩ mô thì học sinh nên nắm vững lý thuyết cơ bản trước như tổng quan về sự vận động của nền kinh tế, các khái niệm, mô hình và ứng dụng về kinh tế. Đây chính là những nền tảng kiến thức vững chắc, giúp học sinh được rèn luyện dần dần khả năng tư duy để xâu chuỗi các sự kiện kinh tế với nhau và là nền móng để học chi tiết hơn sau này.
 • Chủ động trau dồi tiếng Anh học thuật: A-level Economics được thiết kế và giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên việc ghi nhớ và tìm hiểu thuật ngữ Kinh tế là điều không thể tránh khỏi. Để học tốt A-level Economics, bạn nên chủ động tìm tòi và cập nhật liên tục hệ thống từ vựng mang tính học thuật chuyên ngành Kinh tế để có thể dễ dàng hơn trong quá trình học tập và nghiên cứu. Ngoài ra, có vốn tiếng Anh học thuật sẽ giúp bạn gia nhập dễ dàng và nhanh chóng hơn vào xu hướng toàn cầu hóa.

Gia sư luyện thi A Level

 • Tăng cường khả năng đọc hiểu: Trong môn A-level Economics, học sinh cần tập trung vào việc nắm bắt ý nghĩa của việc đọc hiểu để chuyển đổi tài liệu từ dạng này sang dạng khác (từ thành số,…), diễn giải tài liệu, ước tính các xu hướng (dự đoán sự kiện và tác động trong tương lai,..). Đây chính là khả năng cần thiết và quan trọng để việc tiếp thu kiến thức trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn khi đọc hiểu tài liệu chuyên ngành.
 • Luôn kiên nhẫn trong quá trình học: Kinh tế học cũng như Toán học, chúng đều cần thời gian để tích lũy kiến thức. Học sinh không nên chủ quan và lơ là trong việc tiếp thu bất cứ bài học nào ở trên trường, nếu làm ngược lại, bạn sẽ thụt lùi trong quá trình học tập vì các nguyên tắc và khái niệm Kinh tế mới không ngừng được phổ cập và áp dụng qua những bài học mới. Do đó, ‘nhồi nhét’ hoặc “học tủ” sẽ không có tác dụng đối với việc học Kinh tế và chuẩn bị cho các kỳ thi.

A-level Economics thường làm khó học sinh do đâu?

Bạn sẽ được học qua những kiến thức cơ bản về kinh tế học trong năm đầu tiên và sau đó phát triển thông tin trong năm thứ hai. Phần khó nhất khi học A-level Economics chính là bạn phải sử dụng những gì thực tế bạn biết để áp dụng vào bài thi, đòi hỏi bạn phải thành thạo cả tiếng Anh và Toán bởi vì có rất nhiều chủ đề liên quan đến nó.

Nếu bạn muốn xuất sắc trong A-level Economics, bạn cần có khả năng tư duy logic và phản biện, đặc biệt bạn phải có niềm đam mê tranh luận các vấn đề với bằng chứng cụ thể. Bạn cũng cần lưu ý về bài thi là cấu trúc tự luận và yêu cầu rất nhiều kiến thức lẫn kỹ năng trong việc phân tích và trình bày case study.

Thi cử luôn là vấn đề nan giải đối với mọi học sinh. Bạn có thể mơ về một kỳ thi dễ dàng, nhưng liệu A-level Economics có thể đem lại điều đó không? Câu trả lời sẽ là có đấy, bởi vì miễn bạn nắm rõ được cấu trúc làm bài và cách trình bày nội dung sao cho sáng rõ, bạn sẽ cầu được ước thấy thôi.

Điều đặc biệt nhất cần nhấn mạnh chính là bạn phải thực sự yêu thích môn học, bởi nếu không có sự yêu thích thì bạn sẽ tỏ ra nhàm chán trong lúc học, dẫn đến không quan tâm đến nội dung khi học và không thể áp dụng các kỹ thuật khi làm bài, sớm muộn bạn cũng thua thiệt trong trận chiến mang tên kỳ thi A-level Economics.

Một vài lưu ý cho việc học và thi môn Economics

Môn này sẽ nhắc lại những kiến thức về Kinh tế Vi mô và Vĩ mô bạn học trong trường Đại học.

Kinh tế học vi mô tập trung vào:
 • Độ co giãn (elasticity);
 • Thiếu hụt – thặng dư (shortage – surplus);
 • Kinh tế cấp độ doanh nghiệp (firm level economics);
 • Đường chi phí (cost curves);
 • Tác động của chính phủ (impact of government);
 • Cấu trúc thị trường (market structures).
Kinh tế học vĩ mô tập trung vào:
 • Chu kỳ kinh doanh (business cycle);
 • Tổng cung – cầu (aggregate supply – demand);
 • Hệ thống ngân hàng (banking systems);
 • Chính sách tiền tệ (monetary policy);
 • Chính sách tài khóa (fiscal policy).

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*