Những quảng cáo trên trời của trung tâm gia sư ma

5/5 - (1 vote)

Do sự quản lý lỏng lẻo, thiếu kiểm soát của cơ quan chức năng, thời gian qua trên địa bàn TP.Huế, những trung tâm gia sư mọc lên như nấm sau mưa.Theo điều tra của PV, có không ít trung tâm gia sư được thành lập chỉ… lừa đảo!

Trung tâm gia sư một thành viên
Đi dọc các tuyến đường Nguyễn Khuyến, Hàm Nghi, Trần Phú, Phan Đình Phùng (TP.Huế)…, chúng tôi bắt gặp vô số tờ rơi quảng cáo hấp dẫn của các trung tam gia su được dán chi chít trên các cột điện, bờ tường.

Theo lời quảng cáo hấp dẫn của một tờ rơi, chúng tôi tìm đến Trung tâm gia sư TNT- Đại học Sư Phạm (uy tín – hiệu quả – chất lượng). Địa chỉ trên tờ rơi ghi rõ Trung tâm gia su này nằm ở kiệt (ngõ) 246/14, đường Nguyễn Trãi (TP. Huế) nhưng khi chúng tôi đến đây mới hay đó chỉ là một tiệm vá xe (?!).nhung-quang-cao-tren-troi-cua-trung-tam-gia-su-ma

Dò tìm mãi mà chúng tôi vẫn không thể tìm thấy được văn phòng đại diện trung tâm này nằm ở đâu. Gọi vào số điện thoại ghi trên tờ rơi, một giọng nam bắt máy. Lúc đầu, anh ta nói rất dè dặt, có phần cảnh giác nhưng sau khi biết chúng tôi có nguyện vọng được đi làm giasu, anh ta đã niềm nở, nhiệt tình chỉ cho chúng tôi đến văn phòng đại diện thực sự của trung tâm này ở một hẻm nhỏ ở đường Xuân 68, TP.Huế.
Văn phòng trung tâm thực chất chỉ là một phòng trọ nhỏ hẹp. Tiếp chúng tôi là một thanh niên tự giới thiệu tên là Q, giám đốc trung tâm. Theo lời Q thì trung tâm này do một mình anh quản lý và điều hành.

Đây cũng chính là nơi Q thuê trọ, phòng trọ này là nơi ở của Q. Hiện nay, do chưa có chế tài quản lý hoạt động của các trung tâm gia sư, vì thế mà người ta đua nhau mở trung tâm gia sư. Không ít trung tâm hoạt động mà không có giấy phép của cơ quan chức năng.

Tất cả chỉ là… quảng cáo
Hà Thị T (sinh viên trường Ngoại ngữ Huế), một nạn nhân của Trung tâm gia sư “một thành viên” TNT- ĐHSP kể lại: “Mình đọc được thông tin tuyển gia sư của Trung tâm này trên một tờ rơi dán gần trường. Vì đang muốn tìm một việc làm bán thời gian để kiếm thêm thu nhập nên mình tìm đến Trung tâm để đăng kí xin làm gia sư.

Lúc ấy cũng có rất nhiều bạn đến nộp hồ sơ như mình. Giám đốc Trung tâm Q thu của mỗi người 300 ngàn đồng, nói là tiền “phí môi giới” và viết giấy giới thiệu cho mình đến địa chỉ kiệt 46, số 9, đường Hồ Đắc Di (TP.Huế). Mình tìm đến theo chỉ dẫn trên  thì chẳng hề có địa chỉ nào như trên giấy giới thiệu cả, gọi điện theo số máy ghi trên giấy thì người ta bảo nhầm số

Cùng cảnh ngộ với T, Lưu Thị G (sinh viên năm thứ 3 của Trường Đại học Khoa học Huế) cho biết: “Dù sao thì cũng đã bị lừa rồi, thôi thì coi đó là “lệ phí” kinh nghiệm trên con đường đi làm gia sư. Lần sau, trước khi đi nộp hồ sơ, mình sẽ xem xét kỹ trung tâm đó có thực sự uy tín hay không”.

Khác với T và G, Nguyễn Như M (sinh viên năm thứ 2 của Trường Đại học Nghệ thuật Huế), nạn nhân của một trung tâm gia sư khác vẫn chưa hết ngỡ ngàng khi biết mình bị lừa. “Thấy người ta dán tờ rơi có suất đi làm gia sư nên mình đến đăng kí.
Lúc đứng ngoài đợi đến lượt nộp hồ sơ thì nghe có mấy người nói trung tâm này lấy tiền hoa hồng rẻ hơn những trung tâm khác. Bây giờ nghĩ lại thì mới biết hóa ra bọn chúng là cò”, M cho biết.

Với tâm lý tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó, các bạn sinh viên dễ trở thành nạn nhân của các trung tâm gia sư… “ma”!
Không chỉ vậy, các trung tâm gia sư đều “tung” chiêu quảng cáo hấp dẫn, nào là “Đội ngũ
GV, SV chuẩn, trình độ khá giỏi, dạy theo phương pháp mới, hiệu quả cao”, có trung tâm còn “khuyến mại” một tuần dạy thử không lấy tiền để các bậc phụ huynh kiểm tra chất lượng dạy của GV, SV trung tâm. Nhưng thực tế có đúng như quảng cáo?

Tờ rơi của trung tâm gia sư RV quảng cáo: “Đội ngũ GV- SV khá giỏi, thuộc trường ĐHSP Huế”, nhưng thực tế thì trung tâm gia sư này lại tuyển rất nhiều sinh viên của các trường khác, thậm chí là học sinh của các trường trung cấp(?!).
Việc quảng cáo láo này không chỉ là lừa gạt phụ huynh học sinh mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín của sinh viên các Trường đại học vô tình bị gắn mác trên tờ quảng cáo.
Đáng tiếc là hiện chưa có cơ quan chức năng nào “sờ” đến những hoạt động môi giới kiểu này, khiến chúng vẫn ung dung tồn tại!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*