Nên học Piano hay Organ?

5/5 - (1 vote)

Người lớn nên học organ hay piano khi mới bắt đầu?

Âm nhạc là một môn nghệ thuật dùng âm thanh để diễn đạt và nhạc cụ âm nhạc giúp bạn thêm đam mê. Trên thị trường có rất nhiều loại nhạc cụ như đàn organ, guitar, piano, ukulele,v.v. và bạn đang phân vân không biết nên học loại nhạc cụ nào để thỏa mãn nhu cầu đam mê, để được chơi những bản nhạc yêu thích. Vậy trong bài viết này Yamaha xin chia sẻ đôi điều về việc người lớn nên học organ hay piano khi mới bắt đầu.

Để quyết định được người lớn nên học organ hay piano khi mới bắt đầu, bạn cần phải hiểu rõ ưu điểm của từng loại đàn, từ đó dễ dàng chọn lựa nên học piano hay organ.

Đàn organ có âm thanh vui nhộn nên phù hợp với những ai có tính hướng ngoại, thích sự vui tươi, rộn ràng. Đàn organ thường dùng trong gia đình và các không gian nhỏ hẹp bởi sự thiết kế nhỏ gọn, dễ mang vác di chuyển đi bất kỳ đâu. Đặc biệt, đàn organ hoạt động dựa trên công nghệ tổng hợp âm thanh và thu âm thanh của các nhạc cụ sáo, đàn, ukulele… rồi cài vào trong đàn theo hệ thống phím. Điều này tạo cho đàn organ một lợi thế hơn so với các loại đàn khác.

Đàn piano là nhạc cụ chơi bằng 2 tay nên khi học đàn piano đôi tay bạn sẽ rất linh hoạt và nhanh nhẹn. Bạn có thể sáng tạo các điệu nhạc dựa trên thể chính thức của nó và chơi bản nhạc sau khi thuộc lòng bằng cảm xúc và sự sáng tạo của mình. Vì sử dụng đôi tay linh hoạt nên sau khi bạn nắm vững cách chơi của đàn piano thì chuyển sang học chơi các nhạc cụ khác rất dễ dàng, đặc biệt là đàn organ vì cùng hệ phím tương đương nhau.

Với những chia sẻ trên về ưu điểm của hai loại đàn thì người lớn nên học organ hay piano khi mới bắt đầu? Không có khái niệm học nhạc cụ nào tốt hơn loại nhạc cụ nào bởi con đường nghệ thuật âm nhạc phụ thuộc nhiều vào sở thích và đam mê của mỗi người. Nếu bạn thích sự vui nhộn, sống động, sự tiện lợi di chuyển thì nên học đàn organ. Còn nếu thích sự sâu lắng, cảm xúc, sáng tạo thì bạn chọn học piano. Học đàn organ hay học đàn piano đều có cái hay và khó riêng. Nếu học tốt đàn piano thì bạn học đàn organ lại rất dễ dàng. Với chất lượng âm thanh khá ổn định đạt tới độ trong và trầm bổng của giai điệu thì đàn organ và đàn piano có khá đông người yêu nhạc ưa thích chọn lựa. Vì thế, tùy vào nhu cầu của mỗi người để trả lời cho câu hỏi “Người lớn nên học organ hay piano khi mới bắt đầu?”.

🎼 GIA SƯ DẠY ĐÀN ORGAN

🎹 GIA SƯ PIANO

Bé mới học nhạc nên học piano hay organ?

Hiện nay bên cạnh ngoại ngữ thì âm nhạc còn được biết đến như một “môn học nghệ thuật phát triển tư duy” của bé. Rất nhiều bố mẹ chọn nhạc cụ để bé có thể vừa học vừa chơi. Và từ đó, nhiều bố mẹ phân vân không biết bé nhà mình mới học nhạc thì nên học piano hay organ. Yamaha xin gửi đến những thông tin bổ ích để biết được bé nên học piano hay organ sẽ thích hợp và hiệu quả hơn nhé

Phân biệt đàn piano và đàn organ

Nếu muốn định hình được phong cách âm nhạc phù hợp để cho bé nên học piano hay organ sẽ phù hợp thì trước tiên bố mẹ nên phân biệt được sơ bộ đàn piano và đàn organ.

Đàn piano được mệnh danh là “ông vua của các nhạc cụ” bởi đàn piano có cấu tạo rất đơn giản gồm phím đen và phím trắng nhưng có thể sáng tạo được vô số bản nhạc trên những phím đàn này. Đàn piano là nhạc cụ chơi cả hai tay, di chuyển ngón trên phím đàn, khả năng sáng tạo trên phím đàn là vô hạn, không bị giới hạn bởi bất kì khuôn khổ nào. Ngoài ra, nếu phân vân bé mới học nhạc nên học piano hay organ thì bố mẹ nên biết một điều rằng: đàn piano là nhạc cụ phụ thuộc rất nhiều vào tâm trạng của người chơi, bởi cảm xúc trong bản thân người chơi đàn thể hiện ra đôi bàn tay, khi vui thì giai điệu sẽ rộn ràng mạnh mẽ, khi cảm xúc thì giai điệu cũng trầm lắng nhẹ nhàng đi rất nhiều.

Với đàn organ, về cơ bản thì nhạc cụ này có thiết kế tương tự với piano. Đàn piano và đàn organ có một đặc điểm chung đó là đều sử dụng bàn phím như một phương tiện để tạo ra âm thanh, âm sắc. Đàn piano chuẩn có 88 phím, bên cạnh đó vẫn có một số cây piano đặc biệt với 92 phím hay lên đến 97 phím. Còn số phím của đàn organ lại thường ít và đa dạng hơn, từ 25 đến 88 phím dành cho nhiều đối tượng. Đàn organ 25 phím là dành cho các bé còn nhỏ, ngoài ra thì còn có các đàn khác gồm có 49, 61, hoặc 76 phím. Sự khác nhau giữa đàn piano và organ lại nằm ở cơ chế hoạt động của phím đàn: Bàn phím đàn piano tạo ra âm thanh chủ yếu thông qua bộ gõ còn bàn phím đàn organ lại tạo ra âm thanh bằng “Wood-win”. Đây vừa là ưu điểm của đàn organ vì nó tạo ra sự linh hoạt, dễ sử dụng nhưng đôi khi cũng trở thành một khuyết điểm nhỏ so với đàn piano vì nó sẽ không sử dụng được khi không có điện hoặc hết pin.

Vậy nên học Piano hay Organ khi mới bắt đầu?

Không có khái niệm học nhạc cụ nào tốt hơn loại nhạc cụ nào bởi quyết định đi con đường nghệ thuật âm nhạc nào phụ thuộc nhiều vào sở thích của mỗi người. Nếu bạn thích sự vui nhộn, sự tiện lợi di chuyển thì nên học đàn Organ. Còn nếu thích sự sâu lắng, tinh tế, sáng tạo thì bạn chọn học Piano.

Nếu bạn muốn học cả hai thì sao? Thật là tốt nếu bạn quyết định học cả hai nhạc cụ này và cũng nên như thế và sẽ dễ dàng cho bạn vì chúng có sự tương đồng với nhau. Nhưng nếu để ưu tiên học Organ trước hay Piano trước thì tôi khuyên bạn nên chọn học Piano trước vì học Piano sẽ giúp bạn luyện tập sự nhanh nhẹn đều cả hai tay và sự cảm thụ về nhịp điệu, sự tinh thế to nhỏ của âm thanh tốt hơn. Vì lý dó đó, nếu học tốt đàn Piano thì khi bạn học đàn Organ sẽ rất dễ dàng. Ngược lại, nếu bạn học Organ trước thì khi chuyển qua học Piano sẽ có sự khó khăn, nhất là về phần tay trái.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*