25 lợi ích tuyệt vời của việc luyện tập Piano

5/5 - (1 vote)

Sự ra đời của piano đã mang đến sự thay đổi về âm nhạc vào những năm đầu thế kỉ 18, piano là nhạc cụ có thể thấy được trong mọi thể loại âm nhạc khác nhau từ pop cho đến classic và những thể loại nhạc nằm giữa 2 thái cực đó.

Đàn piano đã trở thành một tượng đài không thể thiếu trong âm nhạc vì sức mạnh và tính linh hoạt đáng kinh ngạc của mình. Lợi ích của việc học piano không chỉ dừng lại ở việc chơi một nhạc cụ mà ngoài ra nó còn rất nhiều lợi ích khác tuyệt vời hơn nữa.

1. Cánh cửa cho mọi thể loại âm nhạc.

Khi một nhà nhạc sĩ muốn viết nên một tác phẩm mới, thông thường họ sẽ bắt đầu bằng cách mày mò trên cây đàn piano. Đàn piano có mọi thứ mà một nhạc sĩ cần cho việc sáng tac: dải âm thanh rộng, sắc thái dynamic và một âm thanh tuyệt đẹp.

Vô số nghệ sĩ bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình bằng cách làm quen với piano khi còn nhỏ, điều này cho thấy piano là một nhạc cụ trực quan như thế nào. Trên thực tế, bất kỳ tác phẩm âm nhạc dù cho phức tạp đến mức nào có giai điệu đều có thể phối lại để chơi trên piano. Đàn piano là một nhạc cụ phù hợp cho người chơi ở mọi cấp độ kỹ năng và nền tảng.

2. Một món nhạc cụ dễ làm quen.

Khác với mọi món nhạc cụ khác, piano cực kì dễ bắt đầu. Một lợi ích của việc học piano bao gồm cả việc dễ làm quen và trải nghiệm chơi không gây “đau đớn” của món nhạc cụ này. Trong khi đó với những người mới thì luyện tập những món nhạc cụ khác sẽ tốn nhiều thời gian làm quen hơn, để học nhạc cụ bộ hơi bạn cần phải làm quen với cách lấy hơi, tư thế đặt môi để nhạc cụ phát ra âm thanh. Nếu học guitar bạn cần phải chịu đựng một vài tháng để chai đầu ngón tay xuất hiện để việc bấm phím đàn trở nên dễ dàng hơn.

Với piano thì cách hoạt động rất đơn giản: bấm vào phím đàn, âm thanh tương ứng sẽ phát lên. Piano là món nhạc cụ lý tưởng cho người mới vì nó thân thiện và vô cùng trực quan, chỉ cần ngồi xuống cây đàn piano vài phút bạn đã có thể học chơi được một đoạn nhạc ngắn.

3. Cách tốt nhất để nắm bắt nhạc lý.

Ngay cả những người chơi lâu năm cũng khó thể phát triển nếu thiếu kiến thức về nhạc lý, nó là một phần không thể thiếu đối với bất cứ ai đang theo đuổi con đường âm nhạc. Khi tiếp xúc với những khái niệm nhạc lý phức tạp, người chơi thường bắt đầu bằng cách nhìn vào phím đàn của piano. Các khái niệm hợp âm, âm giai và quãng trên piano sẽ trực quan hơn so với các nhạc cụ khác như violon hay saxophone… Khi một người chơi piano luyện tập âm giai hay hợp âm đầu tiên của họ, về cơ bản thì họ đang làm quen với nhạc lý thông qua những phím đàn.

4. Tăng khả năng tư duy.

Các nghiên cứu cho thấy việc học đàn piano mang lại lợi ích cho khả năng tư duy một cách đáng ngạc nhiên. Các thử thách của việc đọc bản nhạc và chơi piano giúp não bộ nhạy bén và tập trung hơn, không chỉ cho người lớn mà còn có tác dụng cho trẻ em. Những kỹ năng mà trẻ học được khi còn nhỏ sẽ mang lại lợi ích cho chúng suốt đời, và đều có thể phát triển tốt theo nhiều hướng khác nhau, ngay cả khi chúng không thể trở thành nghệ sĩ piano.

5. Giảm stress và chữa chứng trầm cảm.

Một số tác phẩm kinh điển nhất từng được viết được dành cho piano, không chỉ tạo ra âm thanh tuyệt vời và nói lên cảm xúc của con người. Các nhà khoa học cho rằng việc chơi piano là một quá trình có lợi rất nhiều đến việc điều trị trầm cảm và giảm bớt stress. Chơi piano là liểu thuốc tinh thần tốt cho việc cải thiện tâm trạng.

6. Tăng sự chính xác, sự độc lập của đôi tay và trí nhớ cơ.

Một người chơi piano có bàn tay mạnh mẽ, linh hoạt và độc lập hơn so với người bình thường. Người chơi piano thực hiện nhiều động tác phức tạp với đôi bàn tay của họ như: âm giai, hợp âm, giai điệu. Những tác phẩm chơi trên piano có sự khác nhau hoàn toàn trên hai tay và thường yêu cầu sự độc lập hoạt động của hai bàn tay. Trong piano, tay trái thường chơi các phần bass và hợp âm thấp trong khi tay phải chủ yếu tập trung vào các dòng giai điệu. Sự độc lập giữa tay phải và tay trái của một nghệ sĩ piano có được sau thời gian dài tập trung luyện tập. Sự độc lập đôi tay này có thể hữu ích trong các hoạt động bên ngoài âm nhạc như thể thao, khiêu vũ.

💃 GIA SƯ DẠY NHẢY TẠI NHÀ CÁC THỂ LOẠI NHẢY HIỆN ĐẠI VÀ CỔ ĐIỂN

7. Làm đẹp cho tâm hồn.

Âm nhạc của piano có khả năng mang lại cảm xúc mạnh mẽ, chắc hẳn ai cũng từng một lần trải qua cảm giác bị hớp hồn bởi âm thanh của cây đàn piano. Piano có thể mang lại vẻ đẹp tâm hồn và niềm vui, những thứ thường bị mất đi khi chúng ta bị áp lực bởi những căng thẳng của công việc và cuộc sống.

8. Tiến bộ trong việc học tập

– Những người tham gia vào bài học piano có xu hướng rất thông minh trong lớp học. Nghiên cứu thực hiện tại Đại học McGill ở Montreal, Canada thấy rằng sinh viên trường lớp mà học piano cho 3 năm ghi điểm cao hơn trong bài kiểm tra của khu vực nhận thức chung và không gian hơn so với đồng nghiệp của họ. Những kỹ năng này hỗ trợ tốt trong lĩnh vực toán học, do đó giúp các em học sinh với bài vở của họ

9. Cải thiện kết nối thần kinh

– Tế bào thần kinh truyền và xử lý thông tin trong não. Theo một nghiên cứu thực hiện tại Đại học Northwestern, chơi đàn piano cho biết thêm đến thần kinh kết nối thần kinh nung nóng xảy ra khi âm nhạc đang được chơi, cho thấy rằng chơi nhạc cụ như piano có thể nắm giữ chìa khóa chức năng não cao hơn.

10. Mở rộng vốn từ vựng

– Trong một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên tạp chí Tâm lý học trong âm nhạc, một chiều sâu thí nghiệm thấy rằng sinh viên đó có âm nhạc trong chương trình học của họ đã có vốn từ vựng và giải trình tự bằng lời nói tốt hơn so với những người không đáng kể.

11. Phối hợp tay / mắt

– Khi chơi piano bạn thường phải đọc khi bạn chơi. Đây luyện mắt và bàn tay của bạn để làm việc chặt chẽ với nhau. Bạn tay cũng phát triển phối độc lập. Mỗi bàn tay thực hiện động tác hoàn toàn khác nhau và phải học cách làm việc cùng nhau kích thích nhiều phần của não. phối hợp tay, mắt là một kỹ năng rất có lợi để có được cho nó có thể cải thiện thời gian phản ứng của bạn và năng suất. Thông qua hoạt động này, bạn cũng có thể tăng cường các đường thần kinh giữa các bán cầu não trái và não phải.

12. Phát triển ngôn ngữ

– Theo nghiên cứu của Đại học San Raffaele ở Milan, Tây Ban Nha, trẻ em học nhạc trước 7 tuổi có từ vựng lớn hơn nhiều mà không viện trợ trực tuyến trong phát triển ngôn ngữ, nhưng trong việc học ngoại ngữ là tốt. Nó đã được tìm thấy rằng người lớn với nền âm nhạc như học piano ở tuổi thanh niên học ngoại ngữ nhanh hơn và hiệu quả hơn so với những con không. Các hoạt động của não được mua ở thanh thiếu niên thông qua âm nhạc tiếp tục được hưởng lợi thông qua tuổi trưởng thành.

✅ GIA SƯ TIẾNG TÂY BAN NHA ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

13. Tăng hormone tăng trưởng của con người

Chơi đàn piano có thể tăng sản xuất HGH trong một cá nhân; đặc biệt đối với người cao tuổi. hormone tăng trưởng của con người có liên quan đến giảm các cơn đau nhức mà cảm thấy rằng đi kèm với tuổi tác. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Miami phát hiện ra rằng các nhóm thử nghiệm của những người đã học bàn phím có nồng độ cao hơn đáng kể của HGH hơn so với nhóm kiểm soát mà đã không. Tăng sản xuất HGH dẫn đến sự tiến triển chậm lại của chứng loãng xương, các mức năng lượng tăng lên, chức năng tình dục và khối lượng cơ bắp.

14. Chia nhỏ tập trung

– Học làm thế nào để có được bàn tay của bạn để làm việc với nhau có thể được khó khăn lúc đầu nhưng khi bạn thực hành nó sẽ trở thành bản chất thứ hai. Chơi đàn piano cho phép bạn phát triển khả năng tập trung vào nhiều việc cùng một lúc. Để chơi đàn piano, bạn phải phối hợp động tác tay của bạn cũng như đọc nhạc ở phía trước của bạn đòi hỏi rất nhiều tập trung. Nồng độ tách mà bạn phát triển từ đàn piano có thể được áp dụng cho các tình huống cuộc sống cũng như đa nhiệm.

15. Tăng khả năng nhận thức về âm thanh

– Nhiều người không tham gia vào bất kỳ loại hình sở thích âm nhạc có thể khó nhận biết nốt nhạc và hợp âm khác nhau. Một khi bạn nắm bắt những khái niệm cơ bản của chơi quy mô và thói quen kỹ thuật khác mà bạn sẽ có thể khám phá những biến thể khác nhau của âm thanh, nhịp điệu, và sự bổ sung của những giai điệu và hòa âm. nhận thức về âm thanh không chỉ tốt cho đôi tai của bạn, nhưng là tập thể dục rất tốt cho bộ não của bạn là tốt.

16. Truyền cảm hứng sáng tạo

Chơi đàn piano đòi hỏi bạn phải sáng tạo mỗi lần bạn chơi. Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Vanderbilt nhà tâm lý học phát hiện ra rằng các nhạc sĩ sử dụng một kỹ thuật sáng tạo được gọi là suy nghĩ khác nhau mà đòi hỏi bạn phải sử dụng cả hai bán cầu não của bạn. Mỗi lần bạn chơi, bạn đang sử dụng cả hai bên tương quan tay của bạn và đọc nhạc. Tập thể dục kỹ thuật này liên tục là lý do tại sao nhạc sĩ có xu hướng là nhà tư tưởng sáng tạo hơn cho phép họ có thể nghĩ rằng bên ngoài hộp khi nói đến giải quyết vấn đề tốt hơn.

17. Piano giúp rèn luyện tính kiên nhẫn, sự tập trung cao độ

Piano là bộ môn nghệ thuật được rất nhiều người yêu thích không chỉ bởi âm thanh tuyệt vời khi tấu lên thu hút người chơi mà còn giúp họ rèn luyện những kĩ năng trong cuộc sống. Một trong số đó là rèn luyện sự kiên trì. Để học chơi Piano không phải là điều đơn giản, để thuộc được nốt nhạc và nhìn được chúng trên những phím đàn quả thực phải mất một thời gian. Chơi Piano đòi hỏi người chơi phải nắm bắt rõ từng nhịp phách, nhịp nào ngân ngắn, nhịp nào ngân dài, sau đó di chuyển hai tay linh hoạt trên bàn phím. Chính vì thế, có thể thành thạo chơi những bản nhạc thì trước đó bạn phải thật sự kiên nhẫn trong từng nốt nhạc và tập trung cao độ khi chơi đàn. Không có sự tập trung tinh thần, bạn không thể thao tác phối hợp linh hoạt hai tay của mình khi chơi nhạc, và bạn phải có đủ bản lĩnh để vượt qua thử thách. Piano là một loại hình nghệ thuật vừa giải trí vừa giúp bạn rèn luyện đức tính của bản thân hướng đến những thành công trong tương lai.

18. Piano giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống

Chơi đàn Piano có khả năng cao hơn về các kỹ năng và sự tự tin trong học tập so với những người khác” tại năm 2014, những nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã kiểm tra về điều này. Cùng với đó, người học Piano có tài năng đặc biệt sẽ tự tin thể hiện hơn trong cuộc sống, phát huy năng khiếu của bản thân. Học Piano sẽ giúp bạn tự tin thể hiện tài năng của mình với mọi người xung quanh. Những giai điệu Piano giúp hình thành những nhân cách đẹp trong tâm hồn con người.

19. Piano giúp kiến thức văn hóa được mở rộng

Thế giới âm nhạc là văn hóa không biên giới, khi bạn chơi đàn là mở rộng kiến thức văn hóa về âm thanh, nhạc cụ, các thể loại khác nhau từ cổ điển, truyền thống đến các loại hình hiện đại. Âm nhạc cũng góp phần giao lưu đa dạng nhiều nền văn hóa ở mọi quốc gia trên thế giới.

20. Piano giúp đôi tay linh hoạt

Những người chơi được Piano đôi tay của họ rất linh hoạt và khéo léo. Để rèn được khả năng nhạy bén trên đôi tay như thế cũng phải mất một thời gian khá lâu. Khi chơi Piano, người chơi di chuyển liên tục trên các phím đàn một cách thuần thục, nhất là với những nghệ sĩ chuyên nghiệp họ vô cùng linh hoạt với đôi tay của mình.

21. Piano giúp tăng sự phối hợp của tay – tai – mắt

Những giai điệu âm thanh được tấu lên trên phím đàn Piano là nhờ sự phối hợp của tay – tai – mắt. Đôi mắt quan sát những nốt nhịp trên bản nhạc và phím đàn, đôi tay di chuyển linh hoạt trong từng tiết tấu và đôi tai lắng nghe những âm thanh trầm bổng sâu lắng, du dương.

Ở đôi tai phải có sự nhận thức về âm thanh, những biến tấu khác nhau về nhịp điệu, hai bàn tay phản ứng chuẩn xác trên những phím đàn để không đánh lệch nhịp và một đôi mắt nhanh nhạy quan sát. Nếu như không có sự phối hợp ăn ý của các bộ phận này thì khó nào có thể tấu thành công một bản nhạc, vì vậy khi chơi Piano người chơi đã rèn luyện rất tốt cho mình kĩ năng phối hợp này.

22. Rèn nhân cách, lập trường vững chắc và tính tự lập cho bản thân

Học Piano không hề đơn giản và bạn phải có đủ bản lĩnh vượt qua những thách thức, khó khăn trong quá trình luyện tập. Mục tiêu ban đầu của bạn là phải chơi được Piano thuần thục, nhưng trong học tập có biết bao vấn đề xảy ra, những thử thách dành cho bạn, bạn phải có một lập trường vững chãi, ý chí không bị lung lay thì mới có thể tiến đến cái đích mà bạn đã vạch ra cho mình.

Đồng thời, bạn phải luôn phát huy tính tự giác, tự lập một cách cao độ và chuyên cần luyện tập chơi Piano đều đặn hằng ngày thì sẽ sớm thành công. Những người thành công trong lĩnh vực âm nhạc này đều là những người có tính tự lập và lập trường vững chắc.

Những người chơi thành thạo Piano thường kiểm soát rất tốt thời gian của mình. Họ có trách nhiệm với đam mê và cách mà họ tạo thói quen hằng ngày giúp họ biết tự lên kế hoạch làm việc cho mình rất khoa học để việc luyện tập đem lại hiệu quả tốt nhất.

23. Người chơi Piano có khả năng làm nhiều việc một lúc

Liệu những người bình thường có thể vẽ cùng lúc một bên tay hình tròn, bên tay còn lại vẽ hình vuông được không? Hãy thử thao tác lên giấy và bạn thấy được điều gì? Thật không đơn giản phải không nào! Nhưng với những người chơi được Piano, điều này với họ không có gì gọi là khó khăn cả.

Tại sao lại như vậy? Sự kết nối giữa các thùy não trước của con người giúp làm được nhiều việc cùng một lúc với hiệu quả tốt nhất, có khá nhiều người chơi piano có khả năng kết nối não bộ như vậy cho nên những việc như thế này họ giải quyết các vấn đề nhanh chóng và tốt hơn những người bình thường. Đây là điều không phải ai cũng có thể làm được, vì thế việc học piano thực sự rất bổ ích cho cuộc sống của bạn.

24. Bộc lộ cảm xúc của bản thân dễ dàng hơn

Nếu như bạn đang có những nỗi buồn trong lòng và muốn cất giấu nó đi thì việc chơi piano là một điều không nên làm vào lúc này. Bạn có nghe những bản nhạc buồn não lòng khi các nghệ sĩ dương cầm tấu lên không? Những bản nhạc buồn chạm vào trái tim thính giả như thế không chỉ bởi tài năng của họ mà những nốt nhạc vang lên còn chứa tâm trạng trong đó. Khi ấy, họ bộc lộ rõ tâm trạng của bản thân và điều mình muốn nói.

Bởi vì cảm xúc của họ không thể chế ngự khi chơi Piano, một phần não bộ thường tiếp nhận những tín hiệu sáo rỗng lập tức đóng lại buộc họ phải thể hiện những gì đang có một cách chân thực nhất. Và những người thính giá có thể hiểu người nghệ sĩ của mình qua chính bản nhạc mà họ thể hiện, âm tấu trầm bổng cũng chính là xúc cảm thành thực vang lên từ đáy lòng.

25. Hạn chế các trò chơi điện tử và giải trí lành mạnh khi học đàn Piano

– Hạn chế các trò chơi điện tử là điều mà nhiều bậc cha mẹ và thậm chí cả người lớn cần phải làm nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Ảnh hưởng của quá nhiều thời gian dành cho điện tử có liên quan đến chứng teo não tăng lên. Chức năng nhận thức suy giảm. Thậm chí sự thèm ăn cũng tăng lên do chức năng dopamine bị giảm sút. Học chơi đàn Piano là một hoạt động cho trẻ em và người lớn để thoát khỏi “màn hình máy tính”. Làm cho não bộ phát triển lành mạnh và linh hoạt hơn với cuộc sống hiện đại.

🎹 GIA SƯ PIANO

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*