Illustrator là gì?

5/5 - (1 vote)

🤖 Illustrator là gì? Học Illustrator có thể làm được những gì?

Illustrator là gì? Illustrator hay Adobe illustrator còn được gọi tắt là AI là một phần mềm đồ hoạ vector.  Có những điều về Adobe Illustrator và những điều bạn cần phải biết. Trong bài viết này Tâm Tài Đức sẽ cùng các bạn đi khám phá mọi điều về phần mềm đồ họa này.

🖱️ Adobe illustrator là gì?

Giống với photoshop, Illustrator là phần mềm đồ hoạ, đóng một vai trò nền tảng trong lĩnh vực thiết kế. Có thể nói AI là một trong những phần mềm bắt buộc phải biết của bất kì một nhà thiết kế nào. Chúng ta cùng điểm qua xem Illustrator là gì nhé.

💿 Tổng quan Illustrator

Adobe Illustrator là gì? Đầu tiên phải nói đến Illustrator là một phần mềm Thiết kế đồ hoạ chuyên vẽ. Sử dụng các thuật toán, các đối tượng hình học, các đường giới hạn, text kết hợp. Việc kết hợp giữa các hình dạng cơ bản đó với nhau để tạo thành một đối tượng vector.

  • Nói một cách khác Adobe illustrator là tên gọi của một phần mềm đồ họa. Chúng cung cấp cho chúng một môi trường làm việc, mà tại đó chúng ta ta có thể thỏa sức sáng tạo. Bạn có thể tạo ra những sản phẩm thiết kế mà không cần đến sự hiện diện của những bức ảnh được chụp bởi máy ảnh. Bạn không nên nhầm tưởng AI có khả năng cắt ghép, chỉnh sửa ảnh như  hay video. Illustrator hoàn toàn không có khả năng làm điều đó.
  • Illustrator được sử dụng với muc đích chính là vẽ hình minh họa. Hỗ trợ tạo nhân vật và phối cảnh phim hoạt hình. AI sử dụng các thuật toán (vector) để tạo ra các đối tượng khác nhau. Điều này giúp cho sản phẩm của bạn có thể được lưu trữ và in ra ở mọi kích thước mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

📀 Tại sao ilustrator lại là bắt buộc?

Chúng ta đã điểm qua về  Adobe Illustrator là gì? Bạn cần biết thêm rằng Illustrator  lại là một trong những phần mềm quan trọng bậc nhất và gần như là bắt buộc. Nếu bạn muốn theo con đường thiết kế bạn bắt buộc phải  và thành thạo phần mềm này.

Các trường đào tạo về thiết kế, các công ty về đồ họa đều yêu cầu khắt khe về chuẩn đầu ra của AI. Illustrator giống như tấm vé qua cửa mà bất kì nhà thiết kế nào cũng phải có. Tất nhiên rất nhiều nhà in không yêu cầu phải biết phần mềm này. Nhưng tôi đang nói ở đây là thiết kế chuyên nghiệp.

💻 Điểm khác biệt của Illustrator là gì?

Điều làm nên sự khác biệt Illustrator là gì? Chắc chắn không chỉ là phần mềm vẽ thông thường. AI mang sức mạnh mà khó có phần mềm nào có thể sánh được.

⌨️ Phần mềm của sự sáng tạo.

Illustrator được xem là phần mềm thiên về sáng tạo cái mới. AI Được sử dụng để tạo ra các đối tượng mới dựa trên ý tưởng của nhà thiết kế. Trong khi đó photoshop chỉ sử dụng  chỉnh sửa hình ảnh là chính. Như vậy chúng ta thấy Illustrator Và Photoshop bổ trợ cho nhau sẽ trở thành cặp bài trùng không để đánh đổ.

🤓 Phần mềm tạo vector mạnh mẽ.

Illustrator là phần mềm đồ hoạ vector. Chính vì vậy sản phẩm mà AI tạo thành cũng là các đối tượng vector. Ưu điểm của loại đối tượng này là không bị vỡ hình; hay biết đổi đối tượng như ảnh bitmap. Điều này cực kì lợi thế trong thiết kế in ấn.

Bạn có thể tưởng tượng.  Với AI bạn chỉ cần thiết kế 1 đối tượng kích thước bằng hạt đậu; và bạn có thể in ấn thu phóng ở mọi kích thước khác nhau.

Nếu bạn thiết kế in ấn, thương hiệu hay nhân vật hoạt hình. Thì bạn bắt buộc phải biết AI vì nó tương thích với các phần mềm khác như AE, pr tốt hơn các phần mềm vector khác.

Tuy vậy học illustrator không hề dễ dàng. Chính vì vậy bạn cần trang bị cho mình 1 phương pháp học thiết kế thực sự đúng đắn và hiệu quả. Nếu không bạn sẽ rất nản khi phải đối mặt với phần mềm này đấy.

🖨️ Ưu điểm Nhược điểm của illustrator?

Bất kì một phần mềm nào cho dù tốt đên đâu cũng tồn tại những ưu nhược điểm nhất đinh. Với AI cũng vậy, chúng ta cùng điểm qua ưu nhược điểm của Illustrator là gì nhé.

📡 Ưu điểm của AI.

Tôi từng nói rất nhiều đến illustrator, và đây cũng là phần mềm tôi thích nhất. Những ưu điểm của phần mềm này bao gồm.

🖲️ Giao diện quen thuộc

Nếu bạn là một fan của adobe, thì bạn sẽ nhìn thấy một giao diện hết sức quen thuộc. Điểm quen thuộc đó của Illustrator là gì. Đơn giản các phần mềm đồ họa tĩnh  xuyên suốt cho photoshop, illustrator, indesign… chúng có giao diện tương đồng. Từ màu sắc, thanh công cụ, thanh điều khiển, menu, thanh công cụ, màn hình làm việc… chúng ta đều nhìn thấy nét gì đó quen thuộc mà rất riêng của adobe.

🕹️ Hỗ trợ người dùng tối đa.

Illustrator là phần mềm vector cho phép thực hiện hầu hết các yêu cầu cơ bản trong lĩnh vực thiết kế đồ họa 2D. Tất nhiên không bao gồm chỉnh sửa ảnh.  Việc thao tác rất dễ dàng nhanh chóng, nét vẽ rất mượt mà, chỉnh sửa các đối tượng nhanh chóng. Hỗi trợ tốt dàn trang, phối màu, điều chỉnh kích thước, và nhiều các hiệu ứng phức tạp khác…

👨‍💻 Tính tương thích:

Đây là điều mà mình cảm thấy tâm đắc nhất. illustrator là của tập đoàn Adobe. Mà adobe lại là một tập đoàn khổng lồ trong mảng này, hầu hết các phần mềm trong lĩnh vực thiết kế đến từ Adobe. chính vì vậy việc tương thích giữa các phần mền này tốt hơn rất nhiều so với các phần mềm khác. một ví dụ đơn giản illustrator sẽ kết hợp với Ae tốt hơn rất nhiều so với corel kết hợp với Ae (after effect)

👩‍💻 Nhiều fille định dạng hỗ trợ.

Không lấy gì làm lạ khi đa số các file tải về từ mạng internet đều có các định dạng .AI và .EPS. . Đơn giản vì số lượng người dùng illustrator đông đảo. cộng thêm việc tương thích các định dạng này của illustrator rất tốt.

👾 Màu sắc tuyệt vời.

Đây lại là một điểm cộng nữa cho illustrator. So với corel thì màu sắc hiển thị trong illustrator đẹp và trung thực hơn rất nhiều. illustrator cho màu sắc hiển thị tươi tắn, bắt mắt, việc đó giúp cho những sản phẩm thiết kế trở nên ấn tượng hơn.

🛠️ In ấn ở mọi kích thước

Illustrator là phần mềm đồ họa vector. Chính vì vậy sản phẩm của phần mềm này cho phép thiết kế ở mọi kích thước. Bạn chỉ cần thiết kết 1 file rất nhỏ, và có thể in ở kích thước vô cùng lớn. Đặc biệt là chế độ link ảnh, cho phép file thiết kế của bạn cực nhỏ và nhẹ.

⚙️ Tốc độ sao chép ấn tượng.

Illustrator vượt trội trong khả năng sao chép đối tượng. So với Corel thì không cần phải bàn cãi. Đặc biệt với khả năng sao chép thuộc tính đa dạng, hỗ trợ nhiều loại đối tượng khác nhau.

🗜️ Nhược điểm của illustrator là gì?

Những nhược điểm của Illustrator là gì? Từng có bạn nói rằng tôi thiên vị khi nhắc đến AI mà chỉ nói về ưu điểm. Vì vậy tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem những nhược điểm của AI là gì nhé.

🧰 Khó khăn cho người mới bắt đầu

Nếu ai đó hỏi tôi nhược điểm lớn nhất của Illustrator là gì? Tôi sẽ nói rằng chinh phục phần mền này khác khó. Đa số người làm thiết kế đều cho rằng bắt đầu với illustrator cực kì khó khăn.

AI được cho là  khó hơn nhiều so với việc học Coreldraw chẳng hạn. Giao diện của illustrator rất quen thuộc, nhưng thực sự chinh phục nó là điều không dễ dàng. Các lệnh hỗ trợ người dùng cũng ít hơn các phần mềm vector khác.

📺 Tốc độ căn chỉnh chậm.

Illustrator có khả năng căn chỉnh tương đối châm. Nếu mang đi so sánh với corel; thì tốc độ căn chỉnh các đội tượng trong AI kém ưu thế hơn rất nhiều. Trong Illustrator bạn phải lựa chọn align và sử dụng chuột để tiến hành chọn lệnh căn chỉnh. Nhưng trong corel thì chúng ta chỉ cần chọn phím tắt là được. Điều này khiến cho tốc độ làm việc của người thiết kế phần nào bị ảnh hưởng.

📁 Không được nhiều người làm in ấn sử dụng.

Có vẻ hơi ngược với phần mở đầu. Trong phần miêu tả tôi đề cập illustrator được đông đảo người làm thiết kế sử dụng. Tuy nhiên trong cộng đồng người làm in ấn; quảng cáo illustrator có phần lép vế hơn.

Nguyên nhân dẫn đến điều này của Illustrator là gì?  Có 2 nguyên nhân chính. Việc học corel dễ dàng hơn nhiều so với illustrator. Và điều quan trọng hơn Corel hỗ trợ in. Đồng thời khả năng cắt trực tiếp của DW tốt hơn rất nhiều so với illustrator.

📂 Học Illustrator có thể làm được những gì?

Học illustrator bạn có thể làm được rất nhiều việc. Như đã đề cập, Illustrator gần như là 1 yêu cầu bắt buộc với bất kì nhà thiết kế nào.

  • Khi học xong Illustrator bạn có thể thiết kế các ấn phẩm truyền thông. Thực hiện các dự án về thiết kế nhận diện thương hiệu. Thiết kế các ấn phẩm trong in ấn, quảng cáo.
  • Sử dụng illustrator trong vẽ minh họa, nhận vật hoạt hình. AI cũng hỗ trợ tốt cho lĩnh vực thiết kế thời trang.
  • Với các mảng truyền thông đa phương tiện. Illsutrator là một phần không thể thiếu. AI cho phép tạo ra cá đối tượng  trước khi chúng được đưa vào quá trình diễn hoạt

Như vậy cơ hội nghề nghiệp khi bạn lựa chọn học illustrator là vô cùng rộng mở. Tất nhiên để trở thành 1 nhà thiết kế chuyên nghiệp thì AI chỉ là môt công cụ hỗ trợ. Bạn cần học thêm rất nhiều kiến thức khác. Có như vậy bạn mới có thể tự tin làm chủ kiến thức của mình.

🗄️ Câu hỏi thường gặp

📃 Adobe Illustrator là gì?

Adobe Illustrator là công cụ thiết kế đồ họa hàng đầu cho phép bạn thiết kế mọi thứ mà bạn có thể tưởng tượng ra – từ logo và biểu tượng đến đồ họa hay hình minh họa – và tùy chỉnh các thiết kế đó với độ chính xác chuyên nghiệp, cũng như các tính năng tiết kiệm thời gian như Repeat for Patterns (Lặp lại hoa văn) hay Global Edits (Chỉnh sửa toàn cục). Bạn có thể sử dụng đồ họa tạo bằng Illustrator trong bất kỳ kích thước nào ở cả định dạng in lẫn kỹ thuật số và tự tin rằng chúng sẽ trông giống hệt như cách bạn đã thiết kế.  

📄 Sự khác biệt giữa Adobe Illustrator và Photoshop là gì?

Cả hai sản phẩm đều giúp bạn tạo ra những thiết kế và đồ họa tuyệt đẹp, chính xác. Sự khác biệt nằm ở cách chúng được tạo nên. Illustrator phù hợp nhất để tạo đồ họa có kích cỡ có thể tăng hoặc giảm vô hạn mà không làm mờ hoặc mất độ sắc nét, vì chúng được tạo từ các điểm, đường thẳng và đường cong – không phải pixel. Hãy dùng các đồ họa vector này ở bất kỳ định dạng nào bạn thích – từ nhỏ đến cực lớn, kỹ thuật số hoặc in. Photoshop, mặt khác, lại lý tưởng để làm việc với ảnh và tạo hoặc chỉnh sửa đồ họa dựa trên pixel hoặc raster.

💽 Tôi có cần biết vẽ để dùng Illustrator không?

Không cần. Với Illustrator, bạn có thể sử dụng các hình dạng, đường thẳng, đường cong và cạnh để tạo ra các thiết kế đẹp với các tính năng như Shape Builder, ngay cả khi bạn chưa từng vẽ bất kỳ thứ gì trong đời. Hoặc, hãy thử các mẫu có thể tùy chỉnh khi bạn muốn bắt đầu một dự án thật nhanh. Tuyệt nhất là bạn có thể tiếp tục sửa đổi và thay đổi màu sắc, phông chữ, hình dạng và hơn thế nữa – bất cứ khi nào và bao nhiêu tùy thích. 

💾 Tôi có thể dùng Adobe Illustrator trên iPad không?

Có. Bạn có thể tải xuống từ App Store, và ứng dụng đã bao gồm trong gói đăng ký Illustrator hoặc Creative Cloud All Apps của bạn. Illustrator trên iPad đặc biệt tuyệt vời nếu bạn thích vẽ kỹ thuật số bằng các chuyển động tay tự nhiên – ví dụ: bằng cách sử dụng Apple Pencil.

🔍 Adobe Illustrator có giá bao nhiêu?

Gói ứng dụng đơn Adobe Illustrator có giá từ US$20.99/tháng. Chúng tôi sẽ giúp bạn bắt đầu với các video hướng dẫn và thực hành, phông chữ và mẫu miễn phí, quyền truy cập vào Adobe Express Premium, v.v. Nếu quan tâm đến các ứng dụng  sáng tạo bổ sung của Adobe, bạn có thể mua Illustrator như một phần của gói Tất cả ứng dụng hiện có sẵn với mức chiết khấu 40%. Xem những gì được bao gồm
Tìm hiểu thêm về các tùy chọn mua hàng trên trang các gói Creative Cloud

🌐 Adobe Illustrator có miễn phí không?

Illustrator là gói đăng ký trả phí hàng tháng hoặc hàng năm, nhưng bạn có thể đăng ký bảy ngày dùng thử miễn phí để xem Illustrator có phải là công cụ thiết kế đồ họa phù hợp nhất cho mình hay không. Hoặc thử làm ảnh ghép, tờ rơi, video và hoạt ảnh với bản Adobe Express thường – miễn phí mãi mãi. 

💻 Adobe Illustrator có giá dành cho học sinh, sinh viên không?

Có, học sinh, sinh viên và giáo viên có thể tiết kiệm hơn 60% khi mua gói Creative Cloud All Apps. Tìm hiểu thêm về các gói dành cho học sinh, sinh viên tại đây