Học đàn Piano mất bao lâu?

5/5 - (1 vote)

Học piano bao lâu để có thể đánh tốt cho người mới?

Bạn yêu thích giai điệu piano nhưng bối rối vì không tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi “Học piano bao lâu có thể đánh tốt?”. Tâm Tài Đức sẽ chia sẻ đến bạn những bí quyết để rút ngắn thời gian học piano mà vẫn hiệu quả. Học piano bao lâu không còn là vấn đề nữa, mà hãy tận hưởng những giai điệu piano!

Người mới bắt đầu thì học piano bao lâu sẽ thành thạo?

Piano có thể là niềm đam mê của rất nhiều người. Nhưng số người duy trì lâu dài cùng đàn piano lại rất ít vì không tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi “Học piano bao lâu có thể đánh tốt?”. Thực tế, không có một con số chính xác cho việc học piano bao lâu thì sẽ thành thạo vì quá trình này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khách quan.

Thứ nhất, nếu là người đã có nền tảng cơ bản về piano và cần học nâng cao hơn nữa thì thời gian chắc chắn sẽ được rút ngắn. Ngược lại, nếu là người mới bắt đầu học và hoàn toàn đi từ số 0 thì sự đầu tư về thời gian là quan trọng nhất. Có thể mất 1-2 năm hoặc hơn để thành thạo ngón đàn, đó là chưa kể đến việc học piano điêu luyện thì bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn nữa.

Thứ hai, nếu bạn là người cảm âm tốt, biết lắng nghe thì việc học piano bao lâu không là vấn đề. Vì hầu hết những người biết lắng nghe và ghi nhớ, họ có thể tái hiện lại giai điệu một cách gần như chính xác. Học bất kì nhạc cụ nào cũng vậy, lắng nghe và ghi nhớ là một lợi thế để thành công.

Thứ ba, học piano bao lâu không quan trọng bằng việc sắp xếp quá trình học đàn piano sao cho khoa học, hiệu quả. Một người có kỹ năng nhưng một tuần chỉ luyện tập 1 lần thì lâu ngày sẽ bị tụt lại. Nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu và sắp xếp thời gian luyện tập hợp lý, đều đặn mỗi ngày hoặc hai ngày một lần thì hiệu quả sẽ rõ rệt hơn.

Những bí quyết giúp rút ngắn thời gian học piano

Đây có lẽ là vấn đề mà được rất nhiều người học piano quan tâm. Học piano bao lâu thì đánh tốt và có bí quyết gì để rút ngắn thời gian học piano hay không? Tất nhiên là có! Tuy nhiên, bạn phải đáp ứng được những điều kiện sau đây.

Xác định mục tiêu học piano

Không áp lực thời gian

Học piano bao lâu để thành công? Vì tìm kiếm câu trả lời mà rất nhiều người tự đặt ra một mốc thời gian và bắt buộc mình phải đạt được. Cách này cũng rất tốt vì đó là động lực thúc đẩy bạn tập luyện và tiến bộ mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu như đặt yêu cầu về thời gian quá cao, mà kỹ năng piano giới hạn thì kết quả sẽ rất tệ. Hãy từ từ vạch ra đích đến sao cho phù hợp với trình độ của bản thân để từ đó thêm hứng thú với việc học nhạc piano.

Học cách đọc nhạc

Việc học piano cơ bản bắt đầu bằng ghi nhớ nốt nhạc trên giấy và nốt nhạc trên phím đàn không mất quá nhiều thời gian, chỉ khoảng vài tuần.

Có 48 nốt nhạc trên lý thuyết và tương ứng là 48 nốt trên cây đàn piano. 48 âm thanh khác nhau có vẻ như khá nhiều trong thời điểm mới bắt đầu. Chỉ cần kiên trì và tập trung bạn sẽ làm được. Nếu có thể luyện đàn một cách tập trung và hiệu quả, chỉ sau 6 tháng bạn có thể đọc những nốt nhạc và đánh đúng trên piano một cách dễ dàng.

Người mới học nên biết rằng nếu xác định được mục tiêu học piano của mình thì chắc chắn sẽ giải quyết được câu hỏi “Học piano bao lâu có thể đánh tốt?”. Vì trên thực tế, mỗi người đến với bộ môn piano bằng một mục tiêu khác nhau. Có người muốn đánh một bài hát ý nghĩa trong một dịp đặc biệt, có người muốn đệm hát cho người bạn đồng hành trên sân khấu, có người chỉ đơn giản là muốn học piano cổ điển, có người muốn trở thành một Piano Master,.v.v. Và nếu xác định được mục tiêu, bạn sẽ hướng đến cấp độ piano phù hợp và chinh phục được cấp độ đó. Như vậy, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để học những phần không cần thiết, rút ngắn thời gian học piano.

Các cấp bậc có thể đạt được khi học đàn piano

Học piano không những đòi hỏi niềm đam mê, sự chăm chỉ mà còn là sự khổ luyện, đầu tư thời gian. Vậy học piano mất bao lâu để thành thạo? Điều này còn phụ thuộc vào mục tiêu của mỗi người đặt ra. Để trả lời cho câu hỏi học piano mất bao lâu được chuẩn nhất, chúng tôi sẽ chia thời gian học ra thành những cấp bậc khác nhau:

  • Cấp độ 1: Đây là cấp độ đầu tiên để đánh giá học piano mất bao lâu.Với mục tiêu đơn giản là chơi được bài hát mà mình yêu thích, tuỳ vào quá trình tập luyện có thể là 1 tuần, 2 tuần hoặc 1 tháng.
  • Cấp độ 2: Ở cấp độ này, ít nhất bạn phải mất 3 tháng trở lên để có thể đọc và chơi được một bản nhạc thành thạo tùy thuộc vào độ khó hay kỹ thuật chơi mà bạn muốn.
  • Cấp độ 3: Cấp độ này khá khó và bạn phải thật nghiêm túc khi học tập, đồng thời phải kiên nhẫn, đầu tư thời gian để chơi piano theo cảm âm. Nghĩa là nghe bài hát mà bạn yêu thích sau đó chơi lại theo cách mà bạn cảm nhận được. Ở cấp độ này bạn cần phải luyện từ 3 đến 6 tháng.

Cấp độ 4: Cấp độ cao nhất khi bạn học piano, bạn phải sáng tạo nhạc theo phong cách riêng của mình. Đồng thời có thể đánh giá kỹ thuật chơi đàn của người khác. Để đạt tới cấp độ này bạn cần có sự đầu tư nghiêm túc, tập luyện trong thời gian dài, ít nhất là từ 2 năm trở lên.

Tuỳ vào kỹ năng, phương pháp học mà thời gian học đàn piano của mỗi người cũng khác nhau. Vì thế, học piano mất bao lâu sẽ là câu hỏi mà chỉ có bạn mới tìm ra được đáp án chính xác nhất.

🎹 GIA SƯ PIANO

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*