Hóa học là gì? Hóa học có vai trò như thế nào trong cuộc sống?

5/5 - (1 vote)

👨‍🔬 Hóa học là gì?

⚗️ Hóa học (gọi tắt là hóa) là một nhánh của khoa học tự nhiên nhằm nghiên cứu về thành phần, cấu trúc, tính chất, và sự thay đổi của vật chất. Các chủ đề chính trong hóa học là nguyên tố, hợp chất, nguyên tử, phân tử, và các phản ứng hóa học.

Hóa học đôi khi được gọi là “khoa học trung tâm” vì nó là cầu nối các ngành khoa học tự nhiên khác như vật lý học, địa chất học và sinh học.

🔬 Đối tượng nghiên cứu của hóa học là những gì?

Hóa học nghiên cứu mọi thứ xung quanh chúng ta, đây là một ngành khoa học có độ phủ lớn và rất quan trọng.

Hóa học nghiên cứu đối tượng chính là vật chất, bao gồm các sinh vật sống như con người, thực vật, động vật. Hóa học tập trung vào việc hiểu cách thức các đối tượng được cấu trúc, biến đổi, sáng rá và hoạt động, đặc biệt là từ các cấu trúc nhỏ nhất (nguyên tử và phân tử).

Hóa học ứng dụng trong sản xuất các đồ dùng trong gia đình.

💊 Vai trò của hóa học trong đời sống con người nói chung

Hóa học có nhiều ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta.

 • Tạo nên các vật dụng sinh hoạt trong gia đình: Những vật dụng sinh hoạt phổ biến ta có thể kể đến là nồi, xoong, bát, đĩa, quần áo…

 • Tạo nên nhiều đồ dùng học tập cho các bạn học sinh: Ví dụ như bút, sách, vở, cặp sách…

 • Thực phẩm thiết yếu: Tạo nên thuốc chữa bệnh, thuốc bồi bổ sức khỏe cho bạn và gia đình.

 • Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp: Bằng cách tạo nên những sản phẩm hóa học như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nông sản…

 • Chế tạo các chất hóa học, thuốc chữa bệnh: Đây là ứng dụng vô cùng quan trọng của hóa học, tác động rất nhiều đến cuộc sống của con người.

Ngoài những đóng góp tích cực, mặt hạn chế của hóa học trong sản xuất và sử dụng một số hóa chất như sản xuất thuốc trừ sâu, axit, luyện gang thép… có thể tác động xấu đến môi trường sống nếu việc sản xuất không thực hiện đúng quy trình.

🧪 Để học tốt môn hóa học, học sinh cần thực hiện những gì?

Như đã khẳng định, hóa học là môn học quan trọng theo các bạn học sinh ít nhất 5 năm trong chương trình học cấp THCS và THPT. Nếu các bạn học sinh có ý định trở thành các nhà khoa học nghiên cứu hoặc làm việc, ngành nghề có liên quan thì việc chú tâm học tập ngay từ đầu càng cần thiết hơn.

Để học tốt môn Hóa học, các bạn học sinh nên chú ý thực hiện các hoạt động:

 • Thu thập, tìm kiếm kiến thức: Các em học sinh có thể tự làm, quan sát thí nghiệm và các hiện tượng trong tự nhiên, cuộc sống.

 • Xử lý thông tin: Sau khi tiến hành thí nghiệm, các em hãy rút ra những nhận xét, kết luận và trả lời câu hỏi hay hệ thống câu hỏi hướng dẫn để tìm hiểu rõ bản chất của vấn đề đang nghiên cứu.

 • Vận dụng: Đây là nội dung rất quan trọng vì nếu không vận dụng, bài học sẽ không có ý nghĩa ứng dụng thực tế.

 • Ghi nhớ kiến thức đã học: Nắm bắt những ý chính, định nghĩa quan trọng, làm nền tảng để học tập và nghiên cứu các kiến thức chuyên sâu về sau.

⚗️ GIA SƯ HÓA

4 phương pháp học tốt môn Hóa học các bạn nên biết

Như thế nào được coi là học sinh giỏi môn Hóa? Đó là khi ta nắm vững hệ thống kiến thức và có khả năng vận dụng kiến thức đã học thành thạo.

Để học tốt bộ môn Hóa học, bạn cần:

 • Biết làm thí nghiệm hóa học, quan sát thí nghiệm trong thiên nhiên cũng như trong cuộc sống.

 • Có sự chủ động, hứng thú tìm tòi, say mê khi học tập.

 • Chọn lọc kiến thức để ghi nhớ.

 • Tham khảo thêm nhiều cuốn sách bổ trợ, rèn tính tự học, tự nghiên cứu, tìm tòi kiến thức mới.

👩‍🔬 Học hóa liên quan đến những ngành nghề nào trong xã hội

Hóa học liên quan đến rất nhiều ngành nghề trong xã hội. Vì vậy, học tốt môn Hóa học cùng một số môn tự nhiên liên quan giúp các bạn học sinh có cơ hội nghề nghiệp trong tương lai tốt hơn. Một số công việc liên quan đến Hóa học là nghiên cứu, phát triển sản phẩm, chuyên viên kiểm định chất lượng sản phẩm, kỹ sư hóa học, giáo viên môn Hóa học – Khoa học…

☣ Ngành Hóa học học gì? Ra trường làm gì?

Hóa học được coi là ngành công nghiệp nền tảng hiện đại. Vậy khi theo học ngành Hóa học, sinh viên sẽ được học những gì và triển vọng nghề nghiệp tương lai ra sao?

⚛ Nhu cầu nhân lực ngành Hóa học 

Những phát minh trong lĩnh vực hóa học đã trở thành cú hích làm thay đổi toàn bộ cuộc sống của con người. Không phải ngẫu nhiên mà sự khởi đầu của Cách mạng Công nghiệp lần thứ nhất trùng với sự khởi đầu của ngành công nghiệp hóa chất vào nửa cuối thế kỷ 18.

Dấu ấn của hóa học từ lâu đã hiện diện trong mọi mặt đời sống như: công nghiệp công nghệ cao như điện tử (chế tạo vi mạch, màn hình LED, OLED…), công nghiệp thực phẩm (thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm), công nghệ y dược (xét nghiệm, phát triển thuốc, vắc xin) sản xuất hàng tiêu dùng (sơn, nhựa, cao su, mực in, dệt nhuộm …), nông nghiệp (phân bón, thuốc trừ sâu, thức ăn gia súc), hay cả sự bùng nổ của các sản phẩm tiên tiến từ công nghệ nano.

Ngành Hóa học xuất hiện trong mọi lĩnh vực đời sống

Chính vì vậy, hóa học được coi là ngành công nghiệp nền tảng hiện đại. Đồng thời, đây cũng là ngành có tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế và được ưu tiên phát triển ở nhiều quốc gia, đặc biệt là các cường quốc công nghiệp. Từ đó, triển vọng nghề nghiệp cho những người theo đuổi ngành hóa học trở nên mở rộng hơn bao giờ hết.

Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước có nền công nghiệp hóa học được đánh giá là phát triển sôi động nhất thế giới, với sự tham gia của ngày càng nhiều các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhập khẩu công nghệ mới và tăng tỷ lệ sản xuất nội địa. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra những thách thức mới và nhu cầu về đội ngũ nhân lực trẻ trung, tài năng, được trang bị kiến thức hiện đại, năng lực ngoại ngữ vượt trội cũng như các kỹ năng cần thiết để làm chủ công nghệ mới, tự tin cạnh tranh trên thị trường lao động khu vực và quốc tế.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*