Điểm IGCSE bao nhiêu là đủ?

5/5 - (1 vote)

Kỳ thi IGCSE được thiết kế dành cho học sinh lớp 9 và lớp 10 nên việc vượt qua kỳ thi này không quá khó, nhưng học sinh cần đạt điểm IGCSE bao nhiêu là đủ?

📚 Tại sao chứng chỉ IGCSE lại quan trọng?

Chứng chỉ IGCSE (International General Certificate of Secondary Education) được công nhận là bằng cấp trung học chính thức được đánh giá cao và đóng vai trò là “tấm vé vàng” để học sinh tiếp tục theo học tại các trường Phổ thông ở Anh và các quốc gia khác. Sau khi hoàn thành chương trình IGCSE, học sinh có thể theo học các chương trình học khác cao hơn như Tú tài Anh (A-level), Tú tài quốc tế (IB), AP,…trước khi vào Đại học, Cao đẳng. 

Sở dĩ việc sở hữu chứng nhận hoàn thành chương trình IGCSE quan trọng là vì hầu hết các chuyên ngành tại các trường Đại học ở Anh đều quy định rằng ứng viên cần đáp ứng yêu cầu nhất định về điểm số IGCSE cũng như các yêu cầu khác thì mới có thể được xét nhập học, cũng như đạt được điểm A-level bắt buộc. Ngoài ra, các công ty tuyển dụng cũng yêu cầu người xin việc phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về môn Maths và English của chương trình IGCSE (hoặc trình độ tương đương). Sau khi xem xét độ quan trọng của chứng chỉ IGCSE, có thể thấy việc đạt điểm IGCSE bao nhiêu là đủ và thỏa mãn mục tiêu tương lai rất quan trọng với các bạn học sinh và phụ huynh. 

🎓 Điểm IGCSE bao nhiêu là đủ?

Điểm số IGCSE thường được tính theo thang điểm từ A*-G, tuy nhiên, kể từ tháng 6/2017 thì các trường Trung học tại Anh lại thiết kế thêm hệ thống thang điểm quy đổi IGCSE sang 9-1. Hiện tại các trường giảng dạy IGCSE trên thế giới đều đang sử dụng cả 2 bảng quy đổi điểm số.

Điểm A* là điểm tối đa, điểm A thì thuộc điểm gần tối đa. Đa số học sinh đạt được điểm 9 sẽ đạt được điểm A*, áp dụng tương đương với điểm 8 hoặc 7 sẽ tương đương điểm A trong thang điểm A*-G và ngược lại. Với những học sinh đạt được điểm tối đa và gần tối đa sẽ có nhiều lợi thế như: Có nền tảng kiến thức cực kỳ vững chắc khi học lên các chương trình bậc Phổ thông (IB, A-level, AP,…), cơ hội cao đậu đầu vào vòng xét tuyển hồ sơ bởi các trường Phổ thông danh tiếng, xếp vào các lớp xuất sắc và “làm đẹp” hồ sơ xin việc trong tương lai. 

Trong khi đó, học sinh đạt điểm B hoặc C (tương đương từ 6-5-4 điểm) sẽ vẫn đảm bảo khối lượng kiến thức làm nền tảng học lên Phổ thông, được xét tuyển vào hầu hết các trường Phổ thông ở Anh và trên thế giới, có cơ hội đậu cao trong việc xét tuyển hồ sơ xin việc hoặc đủ tiêu chuẩn để đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ đối với một số trường Đại học ở các quốc gia nói tiếng Anh. 

Học sinh đạt điểm D-G (tương đương điểm 3-2-1) sẽ được xem xét đầu vào các trường Phổ thông hoặc Đại học kém cạnh tranh hơn, cũng như giảm khả năng được xét tuyển hồ sơ việc làm sau này. Ngoài ra, bạn cũng có thể không đáp ứng được nội dung kiến thức khi học lên và điều này khiến bạn dễ chán nản vì lỗ hổng kiến thức ngày càng nhiều và bất lực với việc bắt kịp với các bạn đồng trang lứa. 

Điểm IGCSE bao nhiêu là đủ thực chất sẽ phù hợp với định hướng học tập và định hướng nghề nghiệp trong tương lai của tùy từng học sinh. Do đó, nếu bạn thực sự muốn đạt được những thành tích nổi bật và nhận được lợi thế to lớn cho tương lai thì ngay từ bây giờ nên chú tâm và cố gắng hết sức trong học tập. 

✍🏻 Thang điểm IGCSE và những điều cần biết

IGCSE có thời gian học kéo dài 2 năm, có hơn 70 môn học, mỗi học sinh có thể chọn từ 6 đến 9 môn tùy vào khả năng và sở thích của bản thân, trong đó có 3 đến 6 môn nâng cao. Dựa vào sự khác biệt trong khả năng của từng học sinh, mỗi môn học trong chương trình IGCSE được chia thành 2 cấp độ Core và Extended.

 • Đối với cấp độ Core: Chương trình được thiết kế chủ yếu giảng dạy những kiến thức cơ bản nhất để phù hợp với trình độ của hầu hết của học sinh.
 • Đối với cấp độ Extended: Chương trình bao gồm kiến thức trong cấp độ Core và bổ sung kiến thức nâng cao, dành cho trình độ học thuật hơn và gần sát với các bậc học cao hơn như IB, AP, A-level…

Thang điểm IGCSE được tính từ A* đến G, trong đó A* là điểm cao nhất, G là điểm thấp nhất, ngoài ra còn có điểm U (ungraded) xem như không được xếp loại. Với mỗi môn học, học sinh phải đạt điểm C trở lên để nộp đơn vào các chương trình cao hơn.

Ngoài ra, điểm IGCSE còn dựa vào bài thi cuối cùng, điều này có nghĩa là học sinh hoàn toàn có thể tự ôn luyện tại nhà hoặc tham gia khóa học IGCSE tại bất kỳ trung tâm nào, sau đó đăng ký thi tại các tổ chức giáo dục được ủy quyền bởi CIE.

📖 Thông tin khác về chương trình IGCSE

 Thời hạn: Chứng chỉ IGCSE được xem là tương đương với bằng tốt nghiệp THPT, vì vậy nó có giá trị vô thời hạn.

Các môn học của IGCSE: Mỗi học sinh theo chương trình IGCSE thường chọn các môn học thuộc 6 nhóm sau:

 1. Sáng tạo và nghề nghiệp
 2. Tiếng Anh và văn học
 3. Ngôn ngữ
 4. Toán
 5. Khoa học tự nhiên
 6. Khoa học xã hội

Lợi ích của IGCSE:

 • Khi sở hữu chứng chỉ IGCSE, học sinh có lợi thế hơn khi đăng ký học tại trường cao đẳng hoặc đại học trong hoặc ngoài nước.
 • Học sinh có kiến thức chuyên sâu làm nền tảng vững chắc khi lên cao hơn.
 • Học sinh có cơ hội sử dụng và rèn luyện các kỹ năng ngôn ngữ.
 • Trong qua trình học tập, học sinh được tiếp cận với các môn học giúp định hướng nghề nghiệp sau này.

Kỳ thi IGCSE: Được tổ chức 2 lần mỗi năm vào tháng 6 và tháng 11, Cục khảo thí Quốc tế Cambridge (Cambridge International Examinations – CIE) sẽ cử đại diện sang Việt Nam để tổ chức và giám sát kỳ thi cùng với các cơ sở giáo dục. Tất cả các bài thi sẽ được tập trung chấm tại Anh và kết quả thi sẽ được công bố vào tháng 8 và tháng 1.

Đối với thí sinh tự do, bạn có thể đăng ký dự thi IGCSE tại British Council Việt Nam thông qua trang web https://www.britishcouncil.vn hoặc liên hệ trực tiếp với Hội đồng Anh Việt Nam để được giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc đăng ký dự thi.

Xem thêm

Gia sư IGCSE

Topics in IGCSE Business Studies

Điểm IGCSE bao nhiêu là đủ?

How To Score A* For IGCSE Economics