Con đường gia sư

Đánh giá bài viết post

Tình cờ một dịp đi ngang qua đường Trần Văn Đang con đường gia sư của TPHCM cách đây khoảng 5 năm trước.Nhưng hôm nay không còn trung tâm gia su nào hoạt động tại đây.

Gia sư tại nhà hiện nay là nghề làm thêm của sinh viên,giáo viên và những người tốt nghiệp các trường đại học chưa có việc làm hoặc đang làm tại công ty muốn cải thiện thêm mức thu nhập cho mình.con-duong-gia-su
Để tìm lớp thường các gia sư tìm đến các trung tâm gia sư để đăng ký thông tin và tìm lớp dạy.Trung tâm sẽ thu phí gia sư nhiều hay ít tuỳ vào mức lương của từng lớp và tuỳ trung tâm thường khoảng 35% hoặc 40% tháng lương đầu tiên.

Các trung tâm gia sư nằm rãi rác ở nhiều con đường và khu vực của TP HCM.Tuy nhiên con đường gia sư nổi tiếng nhất vẫn là đường Trần Văn Đang là hoạt động rầm rộ nhất.

Một đoạn đường ngắn có khoảng 20 trung tâm gia sư hoạt động.Hoạt động gia sư ở đây nhỏ lẻ thường là lớp sinh viên hoặc những gia sư tốt nghiệp các trường đại học đi dạy những trung tâm gia sư ở đây đã giới thiệu họ là giáo viên do phụ huynh không kiểm tra nên dễ dàng bị các trung tâm gia sư qua mặt vì mức lương thường rất thấp nên không có giáo viên đang đứng lớp dạy.

Hoạt động gia sư ở đây không có giấy phép kinh doanh chỗ làm việc thuê mướn tạm bợ kê một cái bàn và vài cái nghế là thành một trung tâm gia sư do do đó một người làm gia sư kéo thêm anh em, dòng họ mở trung tâm gia sư san sát.
Đa số là hoạt đông không uy tín,không có tư cách pháp nhân để ký được hợp đồng với gia sư mà chỉ có một giấy giới thiệu và một biên nhận thu phí của gia sư.Khi xảy ra sự cố thì cứ hẹn lần hẹn lựa và trừ phí bớt đầu,bớt đuôi của gia sư.

Sau một thời gian hoạt động các trung tâm gia sư ở đây gây mất trật tự công cộng và bị phản ảnh lấn chiếm lòng lề đường để làm chổ để xe bị người dân và những gia sư bị gạt tiền phản ảnh và điển hình và vụ sinh viên không nhận được lớp đến đòi lại phí bị người của trung tâm gia hành hung đuổi đánh.

Hoạt động gia sư ở đây bên cạnh gia sư còn kết hợp thêm giới thiệu nhà cho sinh viên và người muốn thuê nhà với giá 50.000 đồng/1 lần.
Tuy nhiên hoạt động này không bền vì mang tính chất lừa đảo và vô trách nhiệm.Sau khi thu tiền phí 50.000 họ sẽ ghi cho người đi tìm nhà trọ địa chỉ khoảng 4-5 địa chỉ và bảo bạn tự chạy đến đó.

Chạy hết 5 chỗ những đến nơi đó hỏi thì chủ nhà nói không có cho thuê nhà.Và quay lại trung tâm thì họ sẽ ghi tiếp cho bạn địa chỉ mới nhưng đi xong 5 chỗ đó bạn đã mất một ngày rồi.Bạn đừng bao giờ có ý định đòi lại tiền họ nếu bạn giận quá chửi họ một hồi rồi về cho đỡ tức rồi đành phải bố thí luôn cho họ vậy.

Con đường Trần Văn Đang ngày xưa được biết đến là con đường gia sư nhưng do làm ăn chụp giật và vô trách nhiệm nên ngày nay các trung tâm này đã không còn chỗ đứng một số trung tâm gia sư chuyển đi nơi khác hoạt động, một số khác thì bỏ nghề gia sư nên ngày nay ở con đường nay không còn trung tâm gia sư hoạt động nữa.Âu đó cũng là hệ quả : nếu làm ăn không chân chính và không sống bằng sức lao động của chính mình thì sớm hay muôn cũng sẽ bị đào thải mà thôi.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*