Nghề gia sư và những góc khuất

Đánh giá bài viết post

Cái được của gia sư là thu nhập cũng không đến nỗi nào, lại là cơ hội để trau dồi kỹ năng nghề nghiệp cho SV, nhất là ngành sư phạm.Thế nhưng, đằng sau đó là những đắng cay và cả những cạm bẫy mà chỉ có những người trong cuộc mới thấu hiểu nỗi niềm…
Trung tâm gia sư… hành!
Chỉ là con số rất khiêm tốn dành cho những sinh viên may mắn khi được người quen giới thiệu  còn lại đa phần muốn có lớp dạy phải đăng ký qua trung tâm. Nắm bắt được nhu cầu cũng như tâm lý của các bạn sinh viên, các trung tâm gia sư đã thi nhau mọc lên như nấm sau mưa với những chiêu thức quảng bá hết sức rầm rộ.nghe-gia-su-va-nhung-goc-khuat
Chỉ tính sơ sơ ở khu vực thành phố Vinh (Nghệ An) cũng đã có hơn 200 trung tâm như vậy đang hoạt động. Lớn có, nhỏ có…nhưng phần lớn các trung tâm này đều có chung đặc điểm là…hành sinh viên ra trò khi các bạn đến đây đăng ký tìm lớp dạy kèm.
Khi có lớp, các trung tâm này chỉ gọi một lần, nếu vì lý do gì đó không tới được thì coi như “goodbye”! Chưa hết, khi đã thoả thuận để ký hợp đồng nhận lớp, sinh viên ngoài việc phải trích 50% mức lương tháng đầu để nộp cho trung tâm còn bị họ nâng…khống!
Hợp đồng thì làm một đằng còn gia chủ lại thực hiện một nẻo kiểu như ký hợp đồng 3 buổi/ tuần với số tiền là 30.000đồng/buổi nhưng đến khi  thực hiện sinh viên chỉ được dạy 2 buổi /tuần và số tiền thực cũng chỉ 20 – 25.000đồng/buổi. Khi “sự đã rồi” có đến kêu với trung tâm cũng chỉ nhận được những câu xin lỗi kiểu trời ơi đất hỡi mà thôi.
Bị… quỵt tiền lương
Trong cách nhìn nhận ban đầu của một số phụ huynh học sinh, thầy cô gia sư là những người “vì thiếu tiền mà đi dạy chứ tâm huyết gì bọn nó” (lời của một phụ huynh) nên đã có cái nhìn thiếu thiện cảm, thậm chí lệch lạc.
Lý do phải cầu cứu đến giáo viên dạy kèm xuất phát từ sự kém cỏi của con em nên sốt sắng nhờ người kèm cặp chứ thực lòng nhiều phụ huynh cũng không mặn mà gì. Ấy vậy nên mới có chuyện tính sai buổi dạy cho sinh viên, cố tình bớt xén tiền lương hoặc dây dưa không  trả hết…
M.K (Đại học Vinh, Nghệ An) uất ức: “Mình dạy cho thằng bé ấy rõ ràng 10 buổi, ấy vậy mà hôm tính tiền cho mình họ cứ khăng khăng chỉ mới 8 buổi. Đành chấp nhận dạy hai buổi không công chứ chẳng lẽ làm cô giáo mà lại cãi nhau vì mấy chục nghìn trước mặt học sinh”?
M.K dạy cậu học trò lớp 10, lại cách xa những gần 10km nên hôm nào có buổi dạy , cô phải chuẩn bị trước cả tiếng đồng hồ. Hôm nào đến muộn hoặc về sớm một tý, mặc dù đã phân bua đến cả đau cổ họng nhưng vẫn nhận được những cái nhìn không mấy vừa ý của phụ huynh học sinh.
“Vẫn biết là cơ cực đủ điều nhưng đành ráng chịu chứ sinh viên tụi mình cũng chẳng biết tìm nghề gì hơn, hơn nữa đã đóng gần 200.000 đồng nơi trung tâm đến giờ vẫn chưa hoàn lại vốn”. M.K ngậm ngùi.
Từ chỗ học trò coi thường…
Không ít gia đình có điều kiện để thuê sinh viên dạy kèm đều thuộc vào hàng đại gia, nên các cô chiêu cậu tử cũng quen cái thói hoạnh hoẹ của người trên mà xem thường cả thầy cô mình.
Ngày đầu tiên đến nhận lớp, T.N (CĐSP Nghệ An) phải hết sức cơ cực vì bị hai đứa học sinh lớp 9 “hành” đủ điều. Nào là cô có người yêu chưa, nhà cô có mấy ô tô mà cô phải đi dạy như thế này..vv..và ..vv..
Những ngày tiếp theo, T.N phải đi từ doạ nạt đến năn nỉ nhưng cũng chỉ nhận được thái độ không mấy hợp tác, bài cũ không làm, bài mới không học hoặc có ngồi thì cũng kiểu chân cao hơn đầu, tay viết tai nghe nhạc…
Nhiều lần xin nghỉ dạy nhưng phụ huynh học sinh cứ nài nỉ “trăm sự nhờ cô giáo” và hứa sẽ tăng thêm tiền nên Trâm không nỡ lòng nào từ chối. T.N cho hay: “Ban đầu cũng háo hức lắm, soạn giáo án và cả tập giảng hẳn hoi nhưng về sau chỉ là đến cho có lệ. Chúng không học mình có chuẩn bị cũng hoá ra dư thừa”.
Ấy là chưa kể đến chuyện học trò “tán tỉnh” đến cả thầy cô gia sư cũng là màn chịu trận mà nhiều thầy cô sinh viên vướng phải. T.N cũng đã không ít lần phải bỏ ra ngoài ban công ngồi khóc tức tưởi vì bị hai đứa học trò trêu chọc và cố tình đụng chạm vào người cô.
…đến phụ huynh cũng nhòm ngó!
Nỗi khổ của T.N khi bị học trò trêu chọc còn chưa thấm vào đâu so với sự cay đắng khi bị phụ huynh…gạ gẫm! T.N dạy kèm cho một nhà khá giàu có, ông chủ là một giám đốc doanh nghiệp ở Sài thành và thường xuyên ghé thăm nhà nên biết được có cô gia sư xinh đẹp.
Một bữa T.N đến dạy nhưng cả nhà đi vắng, cũng vừa lúc ông chủ về nên sau một lúc thăm hỏi xã giao, ông ta có ý gạ gẫm và tìm mọi cách đụng chạm khiến cho cô vô cùng hoảng sợ. Cuối cùng cô bỏ chạy ra đường thoát thân và từ đó không dám quay lại và cũng “cạch” luôn nghề gia sư bạc bẽo.
Tuy nhiên, không phải sinh viên nào cũng giữ được mình trước những cám dỗ của cuộc sống, như trường hợp của N.H. Bị phụ huynh “gạ tình”, N.H đã không giữ được mình và rồi trở thành bồ nhí của phụ huynh. Trong một thời gian đầu, N.H vừa làm người tình của bố lại vừa là cô giáo của con. Chỉ đến khi bị chính cô học trò lớp 6 bắt gặp thì N.H mới thôi không dạy kèm nữa vì cô không mặt mũi nào để gặp nó.
Có một sự thật là, không phải sinh viên nào tìm đến với gia sư nói riêng và những việc làm thêm khác nói chung đều là những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc túng thiếu. Có nhiều sinh viên coi việc làm thêm là cơ hội để phát triển mình, để nâng cao kiến thức và trau dồi kĩ năng nghiệp vụ để tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân sau này.
Vậy nên sinh viên đi gia sư cũng không nằm ngoài mục đích đó. Chuyện  không chỉ là bạc đãi coi thường mà có khi còn là sự lợi dụng nữa đã làm cho sinh viên trước khi lựa chọn công việc hết sức bất an.
Nghề nào cũng có cái giá lẫn sự vinh quang và cao quý của nó. Mong sao các bậc phụ huynh lẫn học sinh có cái nhìn công tâm và thấu đáo hơn để trả về cho gia sư thiên chức cao quý của nó mà những người giáo viên tương lai đang đảm trách.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*