Đau đầu tìm gia sư cho con

Đánh giá bài viết post

Tranh thủ những ngày hè, nhiều phụ huynh muốn tìm gia sư cho con học thêm. Hàng loạt trung tâm gia sư mọc lên như nấm mà chất lượng thì không thể nào cũng kiểm định được.

Mất tiền mà không được chữ gì
Cô con gái học sinh lớp 5 mới nghỉ hè được mấy ngày, chị Linh (quận Thanh Xuân, HN) đã ráo riết tìm gia sư cho cháu. Năm nay đầu cấp, chị muốn con mình chuẩn bị kiến thức để vào trường mới khỏi bỡ ngỡ. Dạo qua một vòng phố Lương Thế Vinh, cổng trường ĐH Hà Nội, hàng loạt trung tâm gia sư, chị Linh không biết nên chọn trung tâm nào. dau-tu-cho-con-hoc-gia-su

Nhờ một chị bạn cùng công ty giới thiệu, chị Linh đưa cháu đến trung tam gia su ở tận Cầu Giấy. Sau khi được giới thiệu về thành tích trung tâm và tư vấn, chị quyết định cho con học ở đây. Mỗi buổi gia sư cho cháu chị phải trả 50 nghìn đồng.  Ba môn toán, văn, anh, ba buổi một tuần, chị phải trả 150 nghìn, nếu muốn giáo viên dạy thì phải trả thêm 50 nghìn nữa một môn.
Vì tương lai con mình, chị đành chấp nhận bỏ tiền đầu tư cho con. Tưởng giao con cho gia su giỏi chị Linh yên tâm, nào ngờ hơn một tháng dạy, cháu bé nhà chị không hề tiếp thu được gì. Hỏi ra chị mới biết anh chàng gia sư không đúng như lời trung tâm quảng cáo, không hề có chuyên môn lẫn kiến thức sư phạm. Chị mất toi gần triệu bạc mà kết quả không được gì. Chị đành phải ngậm ngùi vì trót dại.

Chị Hường (công ty tư vấn đầu tư Vạn Minh) cũng rơi vào tình trạng tương tự. Đi làm không yên tâm cậu con trai ở nhà. Đọc một tờ rơi quảng cáo về trung tâm giasu giỏi, dạy kèm chất lượng cao, chị gọi điện mời gia sư về cho con. Theo thỏa thuận, mỗi tháng chị phải bỏ ra 1.200.000 đồng ba môn tiền học phí thuê gia sư giỏi về dạy cho con.
Một lần, về sớm ngã ngửa ra khi cậu con trai mình đang hồn nhiên chơi game trên máy vi tính. Cậu gia sư thì đang ngủ gục trên bàn. Bị bực mình gọi điện đến trung tâm, ai ngờ số điện thoại đã thay đổi.

Thay ba bốn lần gia sư rồi mà anh Nguyễn Quốc Thắng (Thanh Trì, HN) vẫn chưa tìm được người nào dạy tốt cho đứa con trai đang học lớp 11. Nói đến chuyện thuê gia sư, anh lắc đầu: “Giờ nhiều anh chị sinh viên lấy mác sư phạm, bách khoa lắm, khó mà tin được. Thuê gia sư chỉ còn cách là nhờ người thân quen chỉ cho, chứ không dám đến trung tâm. Mình không biết gì là bị lừa ngay”.

Trung tâm gia sư ma nhiều như nấm
Đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh hàng loạt trung tâm gia sư mới mọc lên. Nhiều trung tâm giới thiệu việc làm đến cả cửa hàng buôn bán rau quả cũng kiêm cả gia sư. Các trung tâm gia sư thường tập trung đông gần các trường đại học lớn như sư phạm, bách khoa, kinh tế quốc dân,…Bên cạnh đó, các chiến dịch quảng bá, phát tờ rơi luôn rầm rộ để thu hút khách.
Bên cạnh các trung tâm có uy tín chất lượng, vẫn tồn tại nhiều trung tâm “ma”. Từ ông chủ, bà chủ, nhân viên cho đến khách hàng của các trung tâm này đều là sinh viên, chỉ khác nhau ở chỗ người thì lấy gia sư làm nghề làm thêm, người lại làm thêm bằng việc mở trung tâm gia sư.

Hiện tại có rất nhiều trung tâm gia sư chỉ vì mục đích lợi nhuận bất chấp mọi thủ đoạn, trình độ của người dạy và những ý kiến phàn nàn của phụ huynh học sinh.

Các bậc phụ huynh cần đánh giá xem con mình có cần thiết học gia sư hay không. Những môn nào nên học, những môn nào nên để trẻ tự học. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần kiểm tra kĩ trình độ, giấy tờ tùy thân chứng nhận của gia sư khi họ đến dạy cho con mình. Trước khi quyết định thuê gia sư cần có sự kiểm tra kĩ lưỡng, tránh tiền mất mà con mình chẳng học được chữ gì vào đầu.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*