Ngữ văn là một trong những môn khoa học bắt buộc trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam và cả thế giới. Ở Việt Nam, ngay từ bậc giáo dục mầm non, chúng ta đã hướng cho trẻ từng bước tiếp cận với bộ môn này thông qua hệ thống bảng chữ cái.Tới bậc Tiểu học và Trung học, các em học sinh liên tục được tiếp cận với Văn học ở những cấp độ ngày càng cao.

gia-su-mon-ngu-van

Có thể nói, môn Ngữ Văn có một vai trò hết sức to lớn trong việc hình thành nhân cách và phát triển tài năng của các em. Nhà văn Nga vĩ đại M. Gorki đã từng khẳng định “ Văn học là nhân học”, văn học là môn học về con người.

Đó không phải khoa học nghiên cứu loài người ở đặc điểm sinh học với các cơ quan bộ phận trên cơ thể mà là môn học nghiên cứu ở tầm sâu tâm hồn con người với những cá tính phong phú nhất, để hướng con người tới những giá trị đích thực của mình.

Việc dạy và học bộ môn Ngữ Văn trong hệ thống giáo dục ở nước ta hiện nay còn nhiều tranh cãi bắt nguồn từ thực trạng chất lượng giáo dục bộ môn này chưa đạt kết quả cao.

Ngữ Văn là một môn học mang tính trừu tượng cao, khó chiếm lĩnh, chính vì thế có rất nhiều em học sinh gặp khó khăn trong khi học và tiếp nhận. Nhiều em có lòng say mê các tác phẩm văn học nhưng lại bày tỏ rằng mình không thể cảm nhận được cái hay cái đẹp ẩn sâu trong tác phẩm, cũng có những em thẳng thắn nói rằng ghét học môn này. Vậy nguyên nhân do đâu mà có hiện trạng này?  

Có thể nói, kết quả học tập môn Văn do nhiều yếu tố quyết định, trong đó quan trọng nhất vẫn là năng lực cảm của người học và khả năng truyền thụ của giáo viên. Số lượng học sinh có năng lực thẩm mĩ để tiếp thu tốt vẻ đẹp của văn chương không nhiều, và với bộ phận học sinh này cần có những phương pháp riêng để tạo điều kiện cho các em phát huy hết năng lực vốn có của mình.

Phần lớn những học sinh chưa có hoặc chưa phát hiện ra năng lực thẩm định cái đẹp trong văn chương lại cần có những phương pháp sư phạm cụ thể để bước đầu giúp các em không chối bỏ tác dụng to lớn của bộ môn, có lòng say mê nghiên cứu, học tập từ đó nâng cao chất lượng học.

Nhận thức rõ vai trò to lớn của giáo dục thế hệ trẻ trong việc xây dựng và phát triển đất nước trong tương lai, bộ Giáo dục đang đề ra những cuộc cải cách dài hơi trong từng bậc học.

Đối với bộ môn Ngữ Văn, mục tiêu đề ra trong tương lai là bằng việc cung cấp tri thức văn học để giáo dục các em học sinh vận dụng thành thạo các kĩ năng: nói, đọc, viết, nghe. Làm tốt được những mục tiêu này trước mắt giúp các em có những hành trang cần thiết trong giao tiếp hằng ngày, giúp các em sử dụng đúng và hay Tiếng Việt, sau đó là khơi gợi trong các em những tình cảm tốt đẹp khác trong cuộc sống.

gia-su-mon-ngu-van-cho-hoc-sinh

Để làm được điều này, trước hết cần một cuộc cải cách sâu và rộng trước hết là trong bộ phận các thầy cô giáo. Ở cương vị của người truyền đạt tri thức, người giáo viên cần hiểu rõ bản chất của bộ môn Ngữ Văn là những vấn đề mang tính trừu tượng cao, khó có một mẫu số chung cho một tác phẩm, có chăng, đó chỉ là khung kiến thức phổ thông không thể thay đổi.

Mỗi con người là một thực thể vô cùng phức tạp, môi trường sống, trình độ học vấn, chưa kể đến năng lực thẩm mĩ riêng ở mỗi người… tất cả những điều đó chứng minh rằng không thể bắt học sinh vào một khuôn khổ, hơn nữa là khuôn khổ cảm xúc.

Trên nền kiến thức chung, giáo viên cần khuyến khích các em học sinh bày tỏ cảm nhận riêng của mình về những vấn đề khác nhau của tác phẩm. Mỗi học sinh có quyền yêu cái đẹp theo cách riêng, ghét cái ác theo cách riêng của chúng. Từ hành động khuyến khích sẽ tạo được niềm say mê hướng thú cho học sinh giúp các em có động lực đề thể hiện tài năng của mình.

Nắm bắt rõ mục tiêu của Bộ Giáo dục, với phương châm gắn việc giáo dục kiến thức văn học với việc nhận thức thế giới xung quanh, Trung tâm gia sư Tâm Tài Đức cung cấp dịch vụ gia sư môn ngữ văn, nhằm giúp đỡ các em học sinh gặp khó khăn trong việc học, đồng thời tạo điều kiện để các em có năng khiếu bộc lộ tài năng của mình.

Với đội ngũ gia sư môn ngữ văn giàu lòng yêu nghê và khả năng sư phạm tốt nhất, trung tâm Tâm Tài Đức hứa hẹn sẽ ươm mầm và chắp cảnh cho những tâm hồn văn chương bay cao, bay xa tới những chân trời mới đầy ánh sáng của tri thức.

Bảng lương tham khảo

1

Nhóm giáo viên đang đứng lớp
Số buổi/Tuần/Học Sinh 3
Lớp 1-4 1.500.000
Lớp 5-8 1.800.000
Lớp 9-12 1.800.000
LTĐH 180.000

2

Nhóm sinh viên giỏi có kinh nghiệm
Số buổi/Tuần/Học Sinh 1
Lớp 10 1.000.000
Lớp 11 1.100.000
Lớp 12 1.100.000
LTĐH 1.100.000

3

Nhóm sinh viên có nhiều kinh nghiệm
Số buổi/Tuần/Học Sinh 3
Lớp 1-4 700.000
Lớp 5-8 900.000
Lớp 9 1.100.000

4

Nhóm sinh viên xuất sắc có kinh nghiệm
Số buổi/Tuần/Học Sinh 3
Lớp 10 1.100.000
Lớp 11 1.200.000
Lớp 12 1.200.000
LTĐH 120.000

5

Nhóm gia sư tốt nghiệm đại học
Số buổi/Tuần/Học Sinh 3
Lớp 1-4 1.200.000
Lớp 5-8 1.300.000
Lớp 9-12 1.500.000
LTĐH 1.500.000

dang-ky

Lớp dạy hiện có

Hướng dẫn xem lớp dạy

Các bạn vào các website bên dưới để xem lớp phù hợp với...

Xem thêm

Facebook