Bạn có biết tại sao có những người “nghiện” games hơn làm bài tập, thích đi chơi với bạn bè, shopping hơn là ngồi ở văn phòng làm việc?Đó không phải bản chất của họ là lười, mà chính vì họ không tìm thấy niềm đam mê trong việc học, công việc được giao. Chính vì vậy, để học tốt môn Tiếng Anh, bạn cần xác định đó là niềm đam mê, là sở thích của bản thân thay vì cho rằng mình chỉ cần ôn bài thầy cô giới hạn để thi được điểm cao. Thế nên, hãy coi Tiếng Anh như một niềm vui, niềm yêu thích và bạn sẽ tiếp nhận các kỹ năng nhanh hơn.kinh-nghiem-hoc-tot-mon-tieng-anh

Bài viết này mình muốn chia sẻ các bạn một số kinh nghiệm về quá trình học của bản thân từ một người ghét Tiếng Anh vô cùng, không biết gì về ngôn ngữ này nhưng sau hai năm đã đạt được IELTS 7.0 và du học ở Úc.

Kỹ năng nghe

Do chúng ta ít có cơ hội tiếp xúc với người bản địa nên kỹ năng nghe thường kém hơn so với đọc và viết. Thực ra giải quyết vấn đề này không khó, quan trọng là bạn có đủ kiên trì và luyện tập thường xuyên.
Tuy nhiên, nếu cứ bật mấy bài hội thoại Tiếng Anh lên nghe một lúc, chắc bạn sẽ cảm giác như ru ngủ. Thay vào đó, bạn có thể xem những clip ngắn hài hước bằng Tiếng Anh trên youtube như Hannah Montana, How I meet your mother, Wizards of Waverly Place, ...vừa để giải trí vừa luyện nghe và cách phát âm các từ.
Nếu nhà bạn có nối truyền hình cáp, một lựa chọn hoàn hảo để xem các kênh nước ngoài như StarWorld, HBO, Cinemax, Disney Channel, Star Movies, CNN, ABC,... Các kênh này cũng có phụ đề Tiếng Anh giúp bạn mở rộng thêm vốn từ vựng. Ngoài ra, trong những lúc đi dạo, chạy bộ hay trên xe bus, bạn có thể thưởng thức những bản nhạc Tiếng Anh và cố gắng đoán từ mình nghe được. Nghe nhiều lần bạn sẽ càng nghe thêm được nhiều từ và hiểu thêm ý nghĩ của bài hát.

Kỹ năng nói

Thực ra khi luyện nghe cũng chính là bạn đang cải thiện phần nói của mình. Bởi khi nghe cách phát âm các từ, bạn sẽ nói chuẩn hơn và biết cách nhấn giọng, ngữ điệu lên xuống. Bên cạnh đó, bạn có thể tự luyện nói trước gương hay thu âm và nghe lại giọng mình. Làm quen bạn nước ngoài cũng là một cách hay để người bạn đó sửa cho bạn cách phát âm. Nếu như bạn không có nhiều cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài, bạn có thể lập thành nhóm luyện nói với một vài người bạn. Thay vì giao tiếp bằng Tiếng Việt, hãy tạo thói quen nói chuyện với nhau bằng Tiếng Anh.
Điều quan trọng là bạn cần tự tin và đừng sợ mắc lỗi. Luyện tập nhiều bạn sẽ cải thiện được kỹ năng nói và bớt mắc các lỗi ngữ pháp thông thường.

Kỹ năng đọc
 
Khi rảnh rỗi, bạn có thể đọc truyện Tiếng Anh. Nếu mới bắt đầu học, bạn nên đọc các cuốn truyện hài hay hoạt hình, truyện thiếu nhi vì những loại truyện này ít từ mới. Khi vốn từ của bạn nâng cao, hãy thử sức mình với các loại truyện dài và tiểu thuyết. Khi đọc đến những câu có quá nhiều từ mới, bạn không nên tra từ điển ngay tất cả các từ mà hãy dựa vào văn cảnh và đoán nghĩa của từ trước. Sau đó bạn tra từ điển một số “key word” của câu. Bởi từ mới rất nhiều, nếu bạn cứ khư khư ôm cuốn từ điển hay tân từ điển, bạn sẽ chỉ chăm chăm vào từ mới mà không còn hứng thú với việc đọc cuốn sách hay trên tay.
Ngoài ra đọc báo trên mạng cũng là một sáng kiến không tồi. Đọc báo mình đề cập ở đây không chỉ là phần tin tức thế giới mà bao gồm tất cả các lĩnh vực. Hãy chọn chủ đề bạn yêu thích để đọc. Ví dụ bạn thích mua sắm, hãy vào các trang thời trang. Nếu bạn thích bóng đá, hãy vào các trang thể thao. Như mình đã giải thích ở trên, hãy coi học Tiếng Anh như một niềm đam mê, vì vậy đừng gò ép bản thân vào lĩnh vực bạn không yêu thích. Hãy tạo cho chính bạn một môi trường Tiếng Anh mà bạn muốn hướng tới. Bởi học Tiếng Anh mục đích là gì? Không phải để vượt qua kỳ thi của trường, không phải để được điểm cao trong cuộc thi IELTS, TOEFL hay TOEIC, không phải để lên mặt với bè bạn mà để bạn tự tin hơn khi giao tiếp và sống với niềm say mê, ước mơ của mình.

Kỹ năng viết

Trên thực tế, phần viết chúng ta thường có lợi thế hơn bởi ở trường thầy cô dạy căn bản ngữ pháp kết hợp viết câu. Nếu bạn chưa có ngữ pháp cơ bản thì cũng có thể mua sách Ngữ Pháp Tiếng Anh về tự học. Không giống nghe, nói, kỹ năng viết đòi hỏi bạn tự học rất nhiều. Vậy nên cải thiện kỹ năng này điều quan trọng là bạn có một vốn từ vựng phong phú.
Học từ vựng cũng là một bài toán khó khăn vì chúng ta rất dễ quên từ sau một thời gian không học. Nghiên cứu cho rằng sau một tuần, kiến thức chúng ta quên 20%, sau một tháng ta quên 80%. Vì thế bạn cần luôn luôn ôn lại những điều mình đã học.
Có rất nhiều cách để học từ mới. Theo mình, bạn nên tìm ra cách nào hiệu quả nhất cho bản thân. Có người học thiên về nghe, bạn có thể đọc to từ mới và dịch nghĩa. Có người nhớ hình ảnh hơn, bạn có thể dùng bút màu vẽ hình sáng tạo theo cách riêng mình. Có người thích học từ mới bằng cách luyện tập, bạn có thể đặt câu với từ đó và nhớ dựa trên văn cảnh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng sơ đồ tư duy (mindmap) hay xếp từ theo chủ đề (word bank). Có những bạn lại thích viết từ mới ra stickers hay notes đính ở cửa, gương hay trong sách vở.
Dù là cách nào, điều đó không phải là vấn đề lớn, quan trọng là bạn nhớ được từ và cải thiện được trình độ Tiếng Anh.

Và điều cuối cùng, hãy kiên trì và luyện tập thật nhiều bạn nhé. Học ngôn ngữ cũng giống như học làm người, bạn bắt đầu từ bò, tập đi, tập chạy. Học Tiếng Việt cũng mất rất nhiều năm để bạn có thể nói thành thạo. Tiếng Anh cũng vậy, không phải ngày một ngày hai mà đòi hỏi sự bền bỉ qua tháng ngày. Chúc bạn thành công trên con đường làm bạn với Tiếng Anh!

Tác giả : Gia sư tiếng Anh

Nguồn : http://daykemtainha.com

Bảng lương tham khảo

1

Nhóm giáo viên đang đứng lớp
Số buổi/Tuần/Học Sinh 3
Lớp 1-4 1.500.000
Lớp 5-8 1.800.000
Lớp 9-12 1.800.000
LTĐH 180.000

2

Nhóm sinh viên giỏi có kinh nghiệm
Số buổi/Tuần/Học Sinh 1
Lớp 10 1.000.000
Lớp 11 1.100.000
Lớp 12 1.100.000
LTĐH 1.100.000

3

Nhóm sinh viên có nhiều kinh nghiệm
Số buổi/Tuần/Học Sinh 3
Lớp 1-4 700.000
Lớp 5-8 900.000
Lớp 9 1.100.000

4

Nhóm sinh viên xuất sắc có kinh nghiệm
Số buổi/Tuần/Học Sinh 3
Lớp 10 1.100.000
Lớp 11 1.200.000
Lớp 12 1.200.000
LTĐH 120.000

5

Nhóm gia sư tốt nghiệm đại học
Số buổi/Tuần/Học Sinh 3
Lớp 1-4 1.200.000
Lớp 5-8 1.300.000
Lớp 9-12 1.500.000
LTĐH 1.500.000

dang-ky

Lớp dạy hiện có

Hướng dẫn xem lớp dạy

Các bạn vào các website bên dưới để xem lớp phù hợp với...

Xem thêm

Facebook