Việc học văn không phải là quá khó nhưng nhiều học sinh dường như không thể học được hoặc không học  tốt vì nhiều lí do như: không hiểu, bài dài quá,hay không muốn học vì nghĩ học văn chẳng để làm gì…Nghĩ như vậy là không đúng vì môn văn cũng giúp ích cho ta rất nhiều trong việc suy luận, khả năng giao tiếp hay cách thức để giữ lập trường, quan điểm   của mình. Hơn nữa văn chương góp phần đưa con người đến với sự đồng cảm và sống tốt với nhau hơn.kinh-nghiem-hoc-tot-mon-van
         Để học tốt môn văn điều đầu tiên là phải có lòng đam mê hoặc là có một sự yêu thích nhất định. Nếu các em chưa thực sự  thích môn học này thì “tập “ thích bằng cách đọc thật nhiều lần các bài văn, thơ, các văn bản mà các em thích trước đã, dần dần sẽ thấy hứng thú hơn và đọc sang các bài mà trước đây mình chưa hiểu.
        Điều mà rất nhiều học sinh cảm thấy  sợ hãi trong môn văn là làm các bài viết. Nhiều em sở hữu 3 ,4 quyển văn mẫu nhưng vẫn không biết cách làm văn. Điều quan trọng là ta phải đọc thật nhiều  để hiểu ,để có ý kiến riêng của mình về bài văn, thơ , vấn đề xã hội  và đặc biệt là để trau dồi vốn từ - một điều hết sức cần thiết để làm văn. khi làm văn không nhất thiết phải làm theo hết ý của thầy cô ghi trong bài giảng. Văn chương đòi hỏi sự sáng tạo và mỗi người được phép nói lên ý kiến của mình, đừng sợ làm vậy thì sẽ bị điểm thấp vì môn văn còn có điểm sáng tạo cho người có ý kiến hay. Hơn nửa việc dám đưa ra ý kiến riêng của mình giúp ta tự tin vào chính mình hơn. Bố cục và lập luận trong văn cũng rất quan trọng, để trách viết lủng củng, lạc đề  hay thiếu ý cần lập dàn bài, đề ra những ý chính trước nhưng trong quá trình làm bài vẫn cần tích cực suy nghĩ  có thể thêm những ý khác mà mình mới nghĩ ra mà vẫn hoàn thiện bài văn một cách xuyên suốt, mạch lạc. Ngoài ra việc đưa cảm xúc và trí tưởng tượng vào bài làm văn cũng rất cần thiết đặc biệt là trong văn biểu cảm nó giúp cho bài văn sinh động,ấn tượng và có nét riêng hơn.
Cái khó tiếp theo trong môn văn là ngữ pháp. Để học tốt ngữ pháp thì phải thường  xuyên làm bài tập thôi , ngoài ra việc đọc nhiều như đã nói ở trên thì còn giúp ta làm quen dần với cách đặt câu, cấu trúc, ngữ pháp của câu ; biết nhiều từ và viết đúng chính tả hơn.
       Việc học thuộc thơ đôi khi cũng gây khó khăn cho học sinh. Tốt nhất là đừng học vẹt mà hãy đọc cho nhiều lần vừa đọc vừa suy nghĩ ý thơ vừa cảm nhận tình cảm , cảm xúc của tác giả. Đây là một việc khá thú vị và khi học ta sẽ thấy dễ thuộc mà lâu quên. Hơn nữa ta sẽ có nhiều cảm xúc và ý nghĩ cho các bài nghị luận về thơ sau này.
      Việc đọc bài thì tương đối dễ, nhưng muốn đọc cho hay thì trước đó phải đọc qua một vài lần cho quen chữ , hiểu sơ về nội dung thì khi đọc mới mạch lạc, diễn cảm được.
Có thể nói để học tốt môn văn ta cần học tốt tất cả các phần, vì các phần đều quan trọng và bổ sung cho nhau. Muốn viết văn hay phải giỏi ngữ pháp, có vốn từ,có kiến thức, cảm xúc văn thơ, xã hội...Giỏi ngữ pháp cũng cần đọc nhiều ,làm văn để ứng dụng...Ngoài ra môn văn giúp cho ta một số kĩ năng để học tốt các môn khác thì các môn khac cũng có nhứng kĩ năng để giúp ta học tốt môn văn. Vì vậy nếu muốn trở thành một người giỏi văn thực sự thì cũng đừng quên đến tính logic, sự nhạy bén, khoa học...mà ta có thể có được thông qua việc học tốt các môn tự nhiên.
       Trên đây là vài ý kiến để học tốt môn văn và tất nhiên điều quan trọng nhất vẫn là sự siêng năng,tự giác và sự vận dụng sáng tạo riêng của mỗi người trong con đường học vấn của mình. Chúc các em thành công!

Tác giả : Gia sư môn Văn

Nguồn : http://daykemtainha.com

Bảng lương tham khảo

1

Nhóm giáo viên đang đứng lớp
Số buổi/Tuần/Học Sinh 3
Lớp 1-4 1.500.000
Lớp 5-8 1.800.000
Lớp 9-12 1.800.000
LTĐH 180.000

2

Nhóm sinh viên giỏi có kinh nghiệm
Số buổi/Tuần/Học Sinh 1
Lớp 10 1.000.000
Lớp 11 1.100.000
Lớp 12 1.100.000
LTĐH 1.100.000

3

Nhóm sinh viên có nhiều kinh nghiệm
Số buổi/Tuần/Học Sinh 3
Lớp 1-4 700.000
Lớp 5-8 900.000
Lớp 9 1.100.000

4

Nhóm sinh viên xuất sắc có kinh nghiệm
Số buổi/Tuần/Học Sinh 3
Lớp 10 1.100.000
Lớp 11 1.200.000
Lớp 12 1.200.000
LTĐH 120.000

5

Nhóm gia sư tốt nghiệm đại học
Số buổi/Tuần/Học Sinh 3
Lớp 1-4 1.200.000
Lớp 5-8 1.300.000
Lớp 9-12 1.500.000
LTĐH 1.500.000

dang-ky

Lớp dạy hiện có

Hướng dẫn xem lớp dạy

Các bạn vào các website bên dưới để xem lớp phù hợp với...

Xem thêm

Facebook